Thứ Ba, 21/05/2024, 13:26

Kết nối doanh nghiệp Italy tại triển lãm da và giày Việt Nam

Xem thêm

Các doanh nghiệp Italy kỳ vọng có cơ hội kết nối giao thương với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong 3 ngày tham dự triển lãm Da và Giày Việt Nam tại TP.HCM.

Ngày 12-14/7, Triển lãm Da và Giày Việt Nam 2023 diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Tại sự kiện, Thương vụ Italy tại Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Assomac giới thiệu khu vực trưng bày của các doanh nghiệp ngành da, giày đến từ Italy.

Cụm gian hàng của các doanh nghiệp Italy nằm tại vị trí trung tâm và diện tích lớn, trưng bày đa dạng sản phẩm, công nghệ tiên tiến ngành da – giày.

11 nhà triển lãm nước này gồm những nhà thiết kế và công ty giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các loại máy móc, thiết bị, công nghệ của ngành giày, da và thuộc da như máy cạo, máy lạnh, máy cắt, máy ép, máy dập, máy chà, máy tách bụi, máy đánh bóng, thiết bị điều khiển và hóa chất chuyên dụng… sẽ trưng bày, giới thiệu, trình diễn nhằm thu hút khách tham quan.

Cụm gian hàng doanh nghiệp Italy tại Triển lãm Da và Giày Việt Nam.

Cụm gian hàng doanh nghiệp Italy tại Triển lãm Da và Giày Việt Nam.

Ông Agostino Apolito – Giám đốc Điều hành Hiệp hội Assomac cho biết, Việt Nam là một trong những nước sản xuất giày da lớn trên thế giới. Giờ đây chúng ta cần tăng cường nhiều mặt, như số hóa, phát triển bền vững.

“Tôi thấy rõ đây là những yếu tố then chốt trong việc tăng cường các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp sản xuất giày da Việt Nam trên thị trường thế giới và các nhà cung cấp công nghệ”, vị giám đốc nói.

Ông Cristiano Paccagnella – Phó Chủ tịch Hiệp hội Assomac cho biết thêm, công nghệ mà hiệp hội đang cung cấp trong ngành giày da, túi xách và thuộc da cũng là công nghệ được xuất khẩu sang những nước sản xuất hàng đầu thế giới, nơi làm ra những sản phẩm tốt nhất.

“Chúng tôi tin tưởng vào khả năng sản xuất của Việt Nam, vì thế chúng tôi muốn giới thiệu những công nghệ tốt nhất mà chúng tôi có ở Italy”, ông Cristiano Paccagnella nhấn mạnh.

Theo báo cáo tổng kết năm 2022 của Hiệp hội Da giầy – Túi xách Việt Nam (Lefaso), sản xuất da giầy năm 2022 tăng 15,6% so với năm 2021.

Về xuất khẩu, tính từ đầu năm đến hết tháng 11/2022 đạt 25,7 tỷ USD, hơn tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Nhóm dự đoán CAGR là 8,1% trong 9 năm tới. Đến năm 2031, Tổ chức Nghiên cứu và Thị trường kỳ vọng thị trường giày dép Việt Nam sẽ đạt giá trị khổng lồ 38,7 tỷ USD.

Thương vụ Italy trong những năm qua đã nhiều lần tổ chức khu vực trưng bày tại các hội chợ ngành nghề tại Việt Nam, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp xuất khẩu có cơ hội gặp gỡ đối tác Việt.

Ông Fabio De Cillis – Tham tán Thương mại Thương vụ Italy tại Việt Nam nhận định, EVFTA đã có hiệu lực được 3 năm và cũng mang lại nhiều lợi ích cho sự hợp tác giữa hai bên.

Đơn cử, thuế nhập khẩu cho linh kiện, máy móc ngành da giày đã giảm xuống 0%. Điều này, cùng với những chính sách hỗ trợ mà chính phủ Việt Nam đang áp dụng sẽ củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Năm nay, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Italy và Việt Nam. Trong suốt 50 năm qua, đặc biệt là từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (21/1/2013), quan hệ giữa hai nước đã phát triển tích cực, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, cả về hợp tác song phương cũng như đa phương. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN và Italy là đối tác EU lớn thứ tư của Việt Nam. Ngành da giày Việt Nam đang có nhiều cơ hội để tăng cường quan hệ thương mại với Italy nói riêng và thị trường EU nói chung.

(Nguồn và ảnh: Thương vụ Italy tại Việt Nam)

 

 

 

Bài viết mới