Thứ Ba, 18/06/2024, 22:30

Ít ai biết, sự nghiệp lừng lẫy của danh ca Lệ Thu khởi đầu từ một sự tình cờ

Xem thêm

Cuộc đời và sự nghiệp của ca sĩ Lệ Thu được người hâm mộ ấn tượng bởi bà có cả một đời ca hát lẫy lừng. Suốt hơn 6 thập kỷ, tiếng hát cố ca sĩ Lệ Thu khiến bao khán giả mê đắm qua hàng trăm ca khúc, tình khúc.

Ít ai biết, sự nghiệp lừng lẫy của danh ca Lệ Thu khởi đầu từ một sự tình cờ

Thông tin danh ca Lệ Thu vừa trút hơi thở cuối cùng lúc 19h ngày 15/1 (tức 10h sáng 16/1 giờ Việt Nam) khiến người hâm mộ và giới nghệ sĩ Việt xót thương. 

Danh ca Lệ Thu tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh năm 1943 tại Hải Phòng.

Năm 1959, trong một dịp tình cờ trình diễn tại phòng trà Bồng Lai. Đó cũng là dấu ấn đầu tiên để bà quyết định theo sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp, lấy tên là Lệ Thu.

Nói về kỉ niệm này, cố ca sĩ Lệ Thu từng chia sẻ rằng, bà đã gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp rất suôn sẻ, ít gặp phải chướng ngại lớn.

Lệ Thu khởi đầu sự nghiệp lừng lẫy một cách tình cờ vào năm 1959. Khi đó đang theo học bậc trung học Pháp tại trường Les Lauriers ở Tân Định, Lệ Thu đi ăn sinh nhật người bạn cùng trường tại phòng trà Bồng Lai và được bạn bè đề nghị lên hát góp vui. khi đó, bà đã chọn hát bài hát đầu tiên là Tà Áo Xanh. 

Lệ Thu là một huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam. 

Lúc này, ông chủ của phòng trà cũng có mặt, sau khi Lệ Thu cất tiếng ca, nhận thấy khả năng lớn của một cô gái mới 16 tuổi nên muốn mời cô hợp tác với phòng trà.

Lúc đầu, bà từ chối vì mẹ không thích bà đi hát, nhưng do đam mê nên bà đồng ý với lời đề nghị tham gia chỉ khoảng 2,3 bài mỗi đêm từ 9h-10h tối.

Mỗi ngày, đều đặn Lệ Thu xin phép mẹ nói là tới nhà bạn để học. Tuy nhiên, lâu dần mẹ của danh ca đã phát hiện và cấm cửa. Sau đó, dưới sự thuyết phục của ông chủ phòng trà bà đã đến tận nơi nghe con gái hát và giọng ca trữ tình của Lệ Thu đã thuyết phục được mẹ. Cuối cùng, mẹ của Lệ Thu cũng đồng ý.

Và từ những năm 1962 bà bắt đầu sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp, tham gia với nhiều phòng trà và biểu diễn ở các vũ trường. Thời gian đầu đi hát, Lệ Thu chủ yếu hát nhạc ngoại quốc.

Thời đó, Lệ Thu được mệnh danh là “nữ hoàng phòng trà” và “Giọng hát vàng mười”.

Trong một lần thu đĩa, bài hát nhạc Việt đầu tiên mà bà thể hiện là Xin Mặt Trời Ngủ Yên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Từ đó, Lệ Thu cảm thấy thích thú với nhạc Việt nên hát thêm một số ca khúc khác của Trịnh Công Sơn là Lời Buồn Thánh, Diễm Xưa…

Một thời gian sau, Trịnh Công Sơn sáng tác bài Hạ Trắng và mời Lệ Thu hát thu âm đầu tiên vào dĩa nhựa.

Không chỉ nhạc Trịnh Công Sơn, nữ danh ca Lệ Thu cũng thể hiện rất thành công nhiều ca khúc của Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Phạm Đình Chương, Trường Sa… cũng như nhiều nhạc phẩm tiền chiến, tình khúc 1954-1975 khác.

Lệ Thu có thời gian dài hoạt động nghệ thuật ở Sài Gòn trước khi sang Mỹ định cư vào năm 1980.

Những ca khúc gắn liền với tên tuổi cố ca sĩ Lệ Thu như: “Nhìn Những Mùa Thu Đi”, “Nắng Thủy Tinh”, “Xin Còn Gọi Tên Nhau”, “Một Mai Em Đi”, “Nếu Vắng Anh”, “Hương Xưa”, “Bài Không Tên Số 7”…

Năm 1980, Lệ Thu sang Mỹ định cư cùng gia đình. Bà vẫn ca hát không ngơi nghỉ cho đến nay. Trước khi qua đời, bà sống ở bang California cùng con gái. 

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – Phạm Hiền 

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới