Chủ Nhật, 28/05/2023, 15:36

Hồng Trung Quốc ‘đột lốt’ hồng Đà Lạt: Cách phân biệt cho người tiêu dùng

Xem thêm

Hiện nay, trên thị trường hồng Trung Quốc “đội lốt” hồng Đà Lạt đang bày bán tràn lan. Hồng Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp, đặc biệt thường được ngâm chất bảo quản để được lâu và thúc chín, rút ngắn thời gian thu hoạch quả, có thể dễ dàng đem bán ra thị trường với số lượng lớn.

Theo chia sẻ của các tiểu thương thì mấy tháng nay, hồng Trung Quốc và Đà Lạt về chợ rất nhiều. Tuy nhiên, loại hồng trái dẹt của Trung Quốc dễ bán hơn hẳn vì mẫu mã đẹp, độ đồng đều cao lại không chát. Trong khi đó, hồng giòn Đà Lạt chỉ để 3-5 ngày là chín mềm nên bảo quản khó. 

Vì vậy, làm cách nào để nhận biết hồng giòn Việt Nam với Trung Quốc là vấn đề nhiều chị em quan tâm.

Về hình dáng, hồng giòn Việt Nam thường có màu vàng cam, quả to vừa phải hay có các vết thâm nám. Kích thước quả không đều nhau, khi xanh ăn rất chát còn khi chín ăn giòn và ngọt. Hồng giòn vuông Mộc Châu thường có màu vàng đỏ, thịt hồng cứng có màu vàng cam, ăn giòn và có mùi thơm đậm.

hong da lat

Hồng Trung Quốc “đột lốt” hồng Đà Lạt: Cách phân biệt cho người tiêu dùng.

Hồng giòn Đà Lạt có quả tròn, hơi ngắn, đầu hơi nhọn, màu xanh hơi ngả vàng. Hồng giòn Lạng Sơn có hình dáng vuông thành, quả nhỏ, vỏ dày. Khi ăn giòn, ngọt đậm và có cát.

Trong khi đó, hồng giòn Trung Quốc có 2 loại. Một loại hồng giòn quả to, hình vuông hơi dẹt chứ không tròn quả, trọng lượng từ 2-3 lạng/quả.

Loại hồng giòn này giống hệt với hồng giòn Mộc Châu nhưng phần thịt thường vàng nhạt, ăn mềm, vị cũng nhạt hơn, kích thước quả cũng to, đều hơn. Loại thứ hai là hồng giòn quả tròn. Quả to đều, bóng đẹp. Dù vận chuyển xa vẫn rất bắt mắt, không hề có thâm nám.

Về thời gian bảo quản, các loại hồng nào ở nước ta đều có thời gian bảo quản khá ngắn (1-2 ngày) là bị hỏng.

Ngược lại, hồng Trung Quốc lại có thời gian bảo quản lâu, để thời gian dài vẫn có thể ăn được. Thậm chí, hồng Trung Quốc còn không thể chín được, đến thời điểm sẽ thối từ cuống rồi tới trái. Đặc biệt, cuống của loại hồng Trung Quốc thường có màu thâm đen, rất dễ nhận biết.

Một điểm dễ nhận biết nữa là hồng Việt Nam thường có vị ngọt thanh. Hồng Trung Quốc có vị ngọt sắc, không có mùi thơm, để lâu phần thịt sẽ bị hỏng dần.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Minh Thư

Link gốc

 

 

 

 

Bài viết mới