Thứ Hai, 15/07/2024, 18:40

Hội đồng Anh ra mắt Tuyển tập các câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng

Xem thêm

Hội đồng Anh vừa giới thiệu và ra mắt “Tuyển tập các câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng” – Cuốn sách chứa đựng những câu chuyện giúp lan tỏa, tôn vinh và tạo ra một tương lại tốt đẹp hơn cho di sản văn hóa Việt Nam.

Cuốn sách thuộc dự án Di sản Kết nối – một dự án Di sản Văn hóa hỗ trợ sự Phát triển Đồng đều ở Việt Nam và được thực hiện bởi nhóm tác giả Barley Norton từ trường Goldsmiths, Đại học Luân đôn (Goldsmiths, University of London) và Hoàng Văn Chung từ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. 

Với mục tiêu chính là đóng góp vào sự phát triển đồng đều và bền vững của ngành di sản tại Việt Nam, dự án Di sản Kết nối do Hội đồng Anh thực hiện đã có 2 năm làm việc với các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một.

Tuyển tập các câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng nhằm ghi lại nỗ lực của dự án thông qua câu chuyện của từng cá nhân, mỗi cộng đồng và qua rất nhiều các hoạt động mà dự án đồng hành, để kể lại các câu chuyện một cách chân thật nhất, phản ánh đúng nhất bản chất của dự án và những gì đang diễn ra xung quanh.

Dưới góc độ di sản văn hóa phong phú của Việt Nam, di sản văn hóa đã thể hiện vai trò độc đáo của mình từ việc tạo điều kiện để kết nối và trao đổi ý tưởng giữa các thế hệ cho đến việc hỗ trợ để xây dựng sinh kế bền vững cho cộng đồng.

Dự án Di sản Kết nối, như một luồng gió mới, sử dụng các hướng tiếp cận sáng tạo đã giúp các cộng đồng khác nhau cùng đóng góp và hưởng lợi từ sự bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể.

10 câu chuyện trong Tuyển tập các câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng khi được đan xen với nhau vừa tiết lộ vừa nâng cao nhận thức về sức mạnh biến đổi của di sản văn hóa cũng như vai trò của di sản trong việc nâng cao hiểu biết đa văn hóa trong xã hội hiện nay.

Trong tuyển tập các câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng, độc giả sẽ thấy được phần nào sự gợi nhớ và tái hiện về hình ảnh hay những thanh âm quen thuộc của nhiều loại hình di sản văn hóa của Việt Nam như cồng chiêng, những làn điệu chèo, cải lương hay những khúc dân ca của người Mông – Mỗi câu chuyện là một chia sẻ.

Từ ngôi làng nhỏ bé Mơ H’ra, ở Gia Lai, sự tự hào của già làng và những người dân nơi đây đã được kể lại sống động trong Âm vang cồng chiêng từ làng Mơ H’ra trong tiếng gọi của tương lai, khi mà giờ đây, tiếng cồng chiêng của họ lại có thể tiếp tục vang xa; cho tới những chia sẻ và trăn trở từ chính người nghệ sĩ về bộ môn cải lương đang dần bị mai một, để từ đó Thật và Đẹp – Cải lương sẽ không thất bại sẽ cho thấy nỗ lực và tâm huyết cho việc phục hồi bộ môn đã có hơn 100 năm tuổi và đã từng gắn bó với rất nhiều thế hệ người dân Nam Bộ.

Tuyển tập các câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng cũng sẽ đưa độc giả đến với những câu chuyện của các nghệ sĩ, những người làm nghề trong nỗ lực bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị của di sản văn hóa để không bị mai một, để thấy quyết tâm và hy vọng của họ thông qua mỗi chương trình, dự án mà họ làm.

Chúng ta sẽ có dịp trò chuyện cùng một Lê Hồng Lâm, nhà phê bình phim trong ‘Người tình không chân dung – Điện ảnh miền Nam Việt Nam trước 1975’, để nghe anh chia sẻ về chuyến đi dài quanh nước Mỹ cùng hành trình 2 năm trong nỗ lực làm sống lại một phần rất giá trị của di sản điện ảnh Việt Nam giai đoạn 1954-1975;

Hay gặp gỡ cùng nhà soạn nhạc Trần Thị Minh Ngọc qua chia sẻ của chị rằng “Trong một xã hội như Việt Nam, vấn đề kết nối với di sản là rất quan trọng bởi nó giống như một bản dạng văn hóa mà không thể từ chối” để tìm hiểu xem chị đã và đang khai thác di sản văn hóa như thế nào trong những tác phẩm và sản phẩm âm nhạc của mình.

Mười câu chuyện với những bản sắc riêng – cùng đọc thêm những câu chuyện ý nghĩa và truyền cảm hứng được chia sẻ trong Tuyển tập các câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng.

“Chúng tôi hi vọng rằng cuốn sách này và những bộ phim ngắn tương ứng lưu trữ trực tuyến sẽ giúp nâng cao nhận thức về giá trị của di sản văn hóa và tiềm năng biến đổi của nó”, chia sẻ của nhóm tác giả Barley Norton và Hoàng Văn Chung.

 

Tuyển tập các câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng đã chính thức được giới thiệu dưới cả hai phiên bản sách in và sách trực tuyến với hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Sách trực tuyến có thể được xem và tải trực tiếp tại đây.

Để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, tìm hiểu và lưu trữ, độc giả, các nhà nghiên cứu có nhu cầu nhận bản in của cuốn sách, vui lòng gửi email tới địa chỉ: [email protected] để Hội Đồng Anh liên hệ xác nhận những thông tin cần thiết.

Vi Vi 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới