Thứ Ba, 27/02/2024, 4:03

Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam với những sáng tạo ATM gạo, oxy… đến ‘Túi thuốc F0’ cứu người trong đại dịch

Xem thêm

Liên tiếp trong các tháng qua, Hội Doanh nhân Trẻ (DNT) Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp (DN) hỗ trợ nhiều máy thở, vật dụng – vật tư y tế, nhu yếu phẩm… để cứu trợ khẩn cấp cho các tỉnh/thành phía Nam, kể cả trao tặng 5 máy ATM gạo cho Malaysia. Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC nhấn mạnh: “Số tiền ủng hộ công tác xã hội, thiện nguyện của Hội lên đến hàng trăm tỷ đồng. Các DNT luôn xác định trách nhiệm với chương trình an sinh xã hội, thiện nguyện thông qua xã hội hóa các nguồn lực”.

Ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC.

* Thưa ông, Hội DNT Việt Nam đã có nhiều chương trình thiện nguyện rất sáng tạo để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 trong hơn 1 năm qua, nhất là gần đây đã hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu, vậy ông có thể cho biết Hội đã có những hoạt động nào đáng chú ý nhằm “không để ai bị bỏ lại phía sau”?

Trong dịch bệnh và giãn cách kéo dài, các thành viên Hội DNT Việt Nam đã cố gắng với hơn 100% khả năng để khắc phục khó khăn, tìm giải pháp để duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm cho người lao động, góp phần vào sự ổn định của nền kinh tế và đóng góp cho NSNN; đồng thời, có những hoạt động thiết thực cùng góp sức với Chính phủ, các địa phương và cộng đồng phòng chống dịch bệnh.

Đơn cử như Hội đã triển khai nhiều chương trình ủng hộ kinh phí mua kit xét nghiệm nhanh Covid-19, phát khẩu trang miễn phí, giúp tiêu thụ hàng hoá ứ đọng vì dịch bệnh, vận hành ATM phát gạo miễn phí cho bà con nghèo…

Khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát ở TP HCM cũng như các tỉnh phía Nam, chúng tôi luôn ý thức trách nhiệm của tổ chức Hội cùng chung tay chống dịch như đã tặng nhiều máy trợ thở cho các bệnh viện tại nhiều tỉnh/thành phía Nam; vật dụng – vật tư y tế, nhu yếu phẩm; tổ chức bếp ăn từ thiện với khoảng 50.000 suất cho người nghèo; tiếp tục vận hành ATM phát gạo miễn phí; kết hợp cùng Công viên Phần mềm Quang Trung, Ngân hàng Sacombank và Công ty CP Y tế DHA tài trợ địa điểm làm việc và các điều kiện lưu trú tại chỗ cho các nhân sự phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh tại trung tâm thông tin cấp cứu 115 v.v…

Đại diện Hội DNT Việt Nam trao tặng thiết bị y tế và nhu yếu phẩm cho các địa phương.

Đặc biệt, chương trình ATM oxy đã được Hội triển khai vận hành được nhiều trạm lưu trữ và cung cấp oxy tại TP HCM để hỗ trợ bệnh nhân cần khẩn cấp oxy tại nhà, các bệnh viện dã chiến… Vừa qua, Hội cũng đã vận động kinh phí mua xe cứu thương thông qua chương trình “Chuyến xe tình nghĩa DNT Việt Nam”. Xe sẽ cứu thương được trang bị máy móc, thiết bị y tế cần thiết để có thể sơ cứu, vận chuyển bệnh nhân nặng.

Ông Hoàng Tuấn Anh – Ủy viên UBTW Hội, Giám đốc Công ty Khóa điện tử PHGLock là cha đẻ của ATM Gạo, giờ tiếp tục với chương trình ATM Oxy.

Chương trình ATM Oxy giúp nhiều người đang trong tình trạng cấp thiết khi cách ly tại nhà hay chờ vào bệnh viện.

Ngày 26/8/2021, chúng tôi đã thay mặt Hội DNT Việt Nam và Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – TTC Land trao tặng 1 máy X-Quang di động kèm bản mạch X-Quang kỹ thuật số dạng di động có dây, trị giá 850 triệu đồng đến UBND Quận 5, TP.HCM. Thiết bị y tế này sẽ được UBND Quận 5 phân bổ đến nơi cần thiết nhằm hỗ trợ cho đội ngũ y bác sĩ trong công tác chẩn đoán bệnh nhanh, hiệu quả, giúp điều trị, cứu chữa tốt hơn cho người bệnh.

* Sau ATM gạo – khẩu trang – oxy, được biết Hội đang triển khai “ATM F0 chống dịch” và “Túi thuốc F0”, ông có thể “bật mí?” thêm các chương trình thiện nguyện này?

Sau khi TP HCM gia hạn thêm 1 tháng giãn cách từ 16/8 đến 15/9/2021, làn sóng đổ về quê lần nữa cho chúng ta thấy sự lo lắng về việc làm, chỗ ở và thiếu thực phẩm. Có thể rất nhiều người trong số này sau đại dịch không tìm được việc làm trở lại, không tiền để tiếp tục mưu sinh ở thành phố. Vì vậy, tôi đã hình thành “ATM F0 chống dịch” để tạo cơ hội việc làm cho các F0 (sau khi khỏi bệnh) có mong muốn tham gia chương trình này sẽ được tập huấn cấp tốc về kiến thức, kỹ năng chăm sóc bệnh nhân Covid-19 và được phân bổ về các cơ sở y tế, bệnh viện, khu cách ly để hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ.

Với tâm nguyện gây quỹ để Hội hỗ trợ các F0 tình nguyện tham gia chương trình (dự kiến 6-8 triệu đồng/người/tháng), có thêm thu nhập, giảm thiểu phần nào tình trạng “di dân” đã diễn ra tại TP HCM; đây cũng là cơ hội để các bệnh nhân F0 tri ân đội ngũ y bác sĩ.

Để chương trình ATM F0 chứa đựng tinh thần nhân ái và triển khai hiệu quả, góp thêm nguồn lực cùng NSNN trong công cuộc phòng chống dịch, Hội DNT Việt Nam rất mong nhận được sự đóng góp của các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân. Trước mắt, tôi tiên phong ủng hộ kinh phí cho 100 F0 chống dịch.

Đặc biệt ngày 31/8, tại Lễ ra mắt chương trình “Chăm sóc toàn diện F0 tại nhà” do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM và Quận ủy quận 3 phối hợp tổ chức, Hội DNT Việt Nam đã trao 1.000 túi thuốc điều trị tại nhà nhằm hỗ trợ người bệnh F0 nhanh chóng chiến thắng Covid-19. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình “ATM Túi thuốc cứu người” với mục tiêu tư vấn, hỗ trợ điều trị người bệnh F0 ngay tại nhà, góp phần kéo giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong, giảm tải cho các cơ sở y tế.

Trong mỗi túi thuốc có chứa các loại dược phẩm điều trị Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: Paracetamol, vitamin C và vitamin tổng hợp, Bromhexine, Methylprednisolone, Rivaroxaban, Omeprazole, Amoxicillin, Amoxicilin + acid clavulanic…

Trong thời gian tới, Hội DNT Việt Nam sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội để mua thêm nhiều “Túi thuốc cứu người”, trao tận tay các F0. Bên cạnh đó, người bệnh F0 sau khi nhận thuốc còn được các y, bác sĩ thành viên Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM còn tư vấn, hướng dẫn nhằm đạt hiệu quả trong quá trình chữa bệnh tại nhà.

Ông Đặng Hồng Anh (thứ 2 từ trái sang) trao tặng 1.000 “Túi thuốc cứu người” cho Quận ủy quận 3 – TP HCM.

* Phải chăng các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng cũng là một trong những chương trình hành động luôn được đặt ra với các thành viên Hội DNT Việt Nam?

Đúng vậy, Hội là một tổ chức xã hội nghề nghiệp với chức năng đoàn kết tập hợp DNT Việt Nam cùng nhau phát triển kinh tế – xã hội. Chính vì vậy, song song với việc hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội cũng luôn đưa các chương trình hoạt động an sinh xã hội, thiện nguyện vào chương trình hành động của nhiệm kỳ và coi như một nét văn hóa, thể hiện rõ trách nhiệm với xã hội, vì cộng đồng; đó cũng là một tiêu chí để xây dựng hình ảnh DNT Việt Nam.

* Là một DNT có nhiều hoạt động và huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ tuyến đầu trong phòng chống dịch, ông có thể chia sẻ điều tâm đắc nhất trên trận chiến chống giặc Covid-19?

Điều mà tôi cảm nhận sâu sắc nhất đó chính là tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng và sự đồng lòng ủng hộ của Ủy ban Trung ương Hội DNT Việt Nam cũng như Hội DNT các tỉnh/thành phố, CLB Sao đỏ và các mạnh thường quân trong và ngoài Hội đã liên tiếp ủng hộ kinh phí để khai liên tục chương trình ATM oxy, Quỹ thiết bị y tế, xe cứu thương…

Chính những tấm lòng và tình cảm tốt đẹp đó cùng với nguồn lực lớn từ NSNN sẵn sàng chi tiêu để dập dịch, cứu dân đã khiến tôi và Hội DNT Việt Nam có thêm động lực, quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trong trận chiến này. Hơn bao giờ hết, tôi luôn cảm thấy tự hào vì được sinh ra làm người con đất Việt. Con người Việt Nam dường như có một sức mạnh kỳ lạ khó có thể lý giải, đó là càng khó khăn thì dân tộc ta lại càng đoàn kết, tạo nên sức bật diệu kỳ.

Tất cả chính là sức mạnh, tinh thần Việt Nam đã giúp chúng ta chiến thắng các trận chiến từ trước đến nay và tôi tin rằng trong trận chiến Covid-19, Việt Nam sẽ sớm kiểm soát tốt và vượt qua đại dịch, giúp người dân có thể quay trở lại cuộc sống bình thường, các DN tiếp tục phát triển SXKD, đất nước phát triển vững mạnh.

* Xin cảm ơn ông!

Trao tặng 5 máy ATM gạo cho Malaysia

Với tinh thần đoàn kết, tương trợ giữa các quốc gia ASEAN, Hội DNT Việt Nam phối hợp cùng Công ty PHGLock trao tặng 5 máy ATM gạo cho Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Malaysia, nhằm hỗ trợ cho người dân Malaysia đang chịu tác động của dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế. 5 máy ATM gạo đã đóng thành 5 kiện, mỗi kiện 200 kg. Để tạo điều kiện vận chuyển máy ATM gạo đến Malaysia, ngày 12/8, Bộ Ngoại giao đã có công văn gửi các cơ quan chức năng tạo thuận lợi trong quá trình vận chuyển máy ATM đến cảng Cát Lái.

Từ đầu tháng 6 đến nay, ATM Gạo đã được Công ty PHGLock và Hội DNT Việt Nam đưa đến các quận huyện tại TP HCM, đã huy động hàng trăm tấn gạo, kịp hỗ trợ người dân đảm bảo cuộc sống trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. 

Anh Phạm (thực hiện)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới