Thứ Bảy, 20/04/2024, 22:52

Hiến máu tình nguyện – hoạt động mang lại may mắn đầu năm

Xem thêm

Những năm gần đây, nhiều người đã cùng bạn bè và gia đình tham gia hiến máu tình nguyện trong những ngày đầu năm mới. Họ đã chọn hiến máu tình nguyện đầu năm với quan niệm hoạt động này sẽ mang lại nhiều may mắn cho bản thân và gia đình trong năm mới.

Hiến máu tình nguyện - Hoạt động mang lại may mắn đầu năm - Ảnh 1.

Tình thần hiến máu tình nguyện ở nước ta đã tan tỏa rộng khắp tới nhiều tầng lớp, nhiều lứa tuổi khác nhau trong xã hội. Ảnh: VGP/GT.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ, nếu như trước đây, chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào nguồn máu từ những người hiến máu tình nguyện là sinh viên, thanh niên, thì trong những năm gần đây, đặc biệt sau đợt dịch COVID-19, tinh thần hiến máu tình nguyện ở nước ta đã tan tỏa rộng khắp tới cộng đồng, tới nhiều tầng lớp, lứa tuổi khác nhau trong xã hội, thậm chí, có người trước kia chưa hiến máu một cách thường quy thì hiện nay đã đến các điểm trung tâm hiến máu tình nguyện thường xuyên.

Đặc biệt, với hoạt động hiến máu tình nguyện, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh cho biết, nhiều người dân đã chọn hiến máu là hoạt động mang đến may mắn đầu năm mới cho bản thân và gia đình.

Trước đây, nhiều người còn ngại ngần không muốn hiến máu hoặc suy nghĩ ‘mất máu’ đầu năm thì hiện nay rất nhiều người dân đến các địa điểm hiến máu để hiến máu vào các ngày mùng 1, 2, 3 Tết Nguyên đán.

Họ đã quan niệm rằng, đây là hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng, chia sẻ tinh thần tình nguyện đồng thời cũng mang lại may mắn cho bản thân họ và gia đình. Nhiều người đã đi cùng bạn bè, gia đình đến hiến máu tình nguyện trong những ngày đầu năm mới.

“Đây là hành động thiện nguyện rất có ý nghĩa vì giúp chúng tôi có những chế phẩm máu vô cùng quan trọng đối với người bệnh đang cần máu để điều trị, đồng thời hành động này cũng thể hiện rõ tinh thần nhân ái của người Việt với thông điệp ‘Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp”, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh nhấn mạnh.

Hiến máu tình nguyện - Hoạt động mang lại may mắn đầu năm - Ảnh 2.

Viện Huyết học – Truyền máu Truyền máu Trung ương mở cửa xuyên Tết, đón tiếp người hiến máu từ 7h30 – 19h tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ảnh: VGP/GT.

Lãnh đạo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng chia sẻ, khác với nhiều năm trước, thời điểm quanh nghỉ Tết Dương lịch, Tết Âm lịch nguồn máu thường khan hiếm.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thường xuyên tiếp nhận được lượng máu tăng dần vào thời điểm gần Tết, việc đáp ứng máu cho dịp Tết cơ bản đáp ứng tốt.

Tính đến ngày 18/1/2023, kho máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương dự trữ gần 12.000 đơn vị máu, đảm bảo sẵn sàng cung cấp cho cấp cứu và điều trị trong dịp Tết của gần 200 bệnh viện khu vực phía bắc.

Đặc biệt, năm nay, khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, tình hình tiếp nhận máu được cải thiện hơn so với những năm trước. 

Trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được hơn 50.000 đơn vị máu; riêng 2 tuần cuối cùng trước Tết Nguyên đán, Viện đã tiếp nhận hơn 20.000 đơn vị máu các loại.

Lượng máu tiếp nhận này đã giúp Viện đảm bảo cung cấp máu ổn định cho gần 200 bệnh viện tại Hà Nội và 26 tỉnh, thành phía bắc, cơ bản đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị trong Tết và ngay sau Tết.

Hiện, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đã xây dựng kế hoạch cung cấp máu và chế phẩm máu trước Tết cho các bệnh viện, trong đó bao gồm các địa phương xa nhất như Lai Châu, Sơn La, Hà Giang…

Chỉ trong ngày 18/1 (27 tháng Chạp), Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã vận chuyển, cung cấp 3.700 đơn vị chế phẩm máu các loại (gồm 2.200 đơn vị khối hồng cầu và 1.500 đơn vị chế phẩm máu khác).

Sau khi cung cấp đủ lượng máu dự trữ cho các bệnh viện trong dịp Tết, kho máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương còn lưu trữ gần 12.000 đơn vị máu.

“Chúng tôi cũng rất kỳ vọng, trong Lễ hội Xuân hồng – lễ hội hiến máu lớn nhất trong năm trên cả nước diễn ra ngay sau dịp Tết Nguyên đán sẽ thu hút nhiều người dân tham gia hiến máu, để kịp thời cung cấp máu phục vụ điều trị người bệnh, đồng thời tiếp tục lan tỏa tình yêu thương tới cộng đồng”, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh bày tỏ.

Bên cạnh đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đã chuẩn bị danh sách hiến máu dự bị đủ điều kiện và các phương án để sẵn sàng huy động, mời gọi người hiến máu, người có nhóm máu hiếm, người hiến tiểu cầu trong trường hợp cần số lượng lớn.

Viện Huyết học – Truyền máu Truyền máu Trung ương cũng mở cửa xuyên Tết, đón tiếp người hiến máu từ 7h30 – 19h tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Đây là truyền thống đã được Viện duy trì nhiều năm nay để tạo điều kiện cho nhiều người dân lựa chọn hiến máu là hoạt động mang lại may mắn, thể hiện tinh thần sẻ chia ngay những ngày đầu năm mới.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Hiền Minh

 

 

Bài viết mới