Thứ Ba, 18/06/2024, 21:56

Hành trình Dh Foods đưa gia vị Việt ra thế giới

Xem thêm

Hàng trăm loại gia vị đặc sản vùng miền của Dh Foods được bày bán trên toàn quốc và những thị trường quốc tế như Nhật Bản, Đức… hay Anh.

Ông Nguyễn Trung Dũng – nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH Dh Foods kể năm 2012, ông cùng đội ngũ nhân sự trẻ tuổi thành lập Dh Foods trong thị trường gia vị đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức và cạnh tranh.

Bắt đầu bằng dòng sản phẩm muối Tây Ninh, sốt chấm Nha Trang, tiêu Tây Nguyên, Dh Foods từng bước xây dựng danh mục sản phẩm ngày càng đa dạng với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngon và thuận tiện của gia đình Việt.

Ông Nguyễn Trung Dũng khởi nghiệp ở tuổi 50 với ước mơ đưa Dh Foods trở thành góc gia vị trong căn bếp thế giới.

Ông Nguyễn Trung Dũng khởi nghiệp ở tuổi 50 với ước mơ đưa Dh Foods trở thành góc gia vị trong “căn bếp thế giới”.

Hiện doanh nghiệp sở hữu danh mục hơn 150 sản phẩm với đầy đủ những loại gia vị tự nhiên, chấm, nấu, ướp… từ phổ biến đến đặc sản từng vùng miền. Khi thị trường dần quen thuộc với muối chấm, sốt chấm, Dh Foods tiếp tục cải tiến sản phẩm hiện hữu và cho ra đời những sản phẩm mới.

Trong đó, nổi bật là dòng sản phẩm Natural với các loại gia vị tự nhiên, gia vị nấu, ướp… 100% nguyên liệu tự nhiên ra mắt từ quý 3 năm 2019. Dòng Natural không sử dụng bột ngọt, màu tổng hợp, chất bảo quản nhân tạo, đường hóa học.

Vào tháng 1 vừa qua, công ty tiếp tục phát triển dòng sản phẩm Natural mắm đặc sản các vùng miền và rau củ ngâm, làm đa dạng thêm góc gia vị trong căn bếp Việt. Mỗi dòng sản phẩm của Dh Foods khi ra đời đều mang một màu sắc, ý nghĩa và điều đặc biệt riêng.

CEO Nguyễn Trung Dũng kể bắt đầu từ các chủ sạp trong những ngôi chợ truyền thống của Tây Ninh như: chợ Long Hoa, chợ Thương Binh, chợ Gò Dầu… đội ngũ Dh Foods lặn lội hỏi thăm từng cơ sở sản xuất, trải qua nhiều tháng ròng rã để tìm đối tác phù hợp, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, năng suất và uy tín khi hợp tác.

Thách thức với nhà kinh doanh gia vị Việt đến từ chỗ đa số cơ sở sản xuất đều theo mô hình hộ gia đình, sản xuất nhỏ lẻ, không thể đáp ứng những đơn hàng lớn hàng tấn sản phẩm, hoặc không đảm bảo tiêu chí chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm như yêu cầu của Dh Foods.

“Chúng tôi đặt ra nguyên tắc từ đầu sản xuất gia vị không được dùng màu tổng hợp, không chất bảo quản nhân tạo và phải sử dụng nguyên liệu tươi nhưng rất khó tìm được cơ sở có thể đáp ứng”, ông Dũng chia sẻ.

Sau nhiều tháng tưởng chừng vô vọng, Dh Foods đã tìm được một công ty sản xuất muối có hệ thống máy sấy và nhà xưởng đạt tiêu chuẩn. Đây là nền tảng bước đầu để đi đến thiết lập quan hệ hợp tác dựa trên những nguyên tắc về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm không thỏa hiệp.

Đến tháng 5/2013, doanh nghiệp cho ra đời ba sản phẩm muối chấm kèm hai sản phẩm bột nêm thịt và bột nêm tôm rau củ với công thức phối trộn hoàn toàn dựa trên nguyên liệu tự nhiên. Đây cũng là những thành công bước đầu mở ra hành trình chinh phục hàng triệu hộ gia đình Việt và đưa gia vị Việt vươn tầm thế giới.

Nếu trong nước, gia vị Dh Foods được người tiêu dùng ưa chuộng thông qua mạng lưới các chuỗi bán lẻ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi như VinMart, Co.opMart, Bách Hóa Xanh, MM Mega Market, BigC, Aeon… thì trên thế giới, doanh nghiệp đã góp phần khẳng định vị thế của gia vị Việt khi đưa sản phẩm đi khắp các thị trường lớn.

Sản phẩm Dh Foods trên kệ Siêu thị tại Nhật Bản.

Sản phẩm Dh Foods trên kệ Siêu thị tại Nhật Bản.

Sau ba năm kể từ khi ra mắt dòng sản phẩm đầu tiên, Dh Foods quyết định ra biển lớn khi tham gia Triển lãm quốc tế về Thực phẩm tại TP HCM vào năm 2016. Toàn công ty đều trực tiếp tham gia triển lãm, mời khách tham quan trong nước lẫn nước ngoài dùng thử sản phẩm được thiết kế bao bì hiện đại. Ngay từ lần đầu tiên tham gia triển lãm quốc tế, công ty đã tìm được đối tác là một trong những nhà nhập khẩu và phân phối thực phẩm lớn nhất châu Âu, trụ sở tại Hà Lan.

Cơ hội lớn đi kèm với thách thức khi châu Âu nổi tiếng là thị trường khắt khe, các sản phẩm của Dh Foods phải trải qua hàng loạt bài kiểm tra, kiểm định, từ sản phẩm, nhà máy, quy trình sản xuất… với chi phí vượt mức doanh thu, điều có thể khiến nhiều doanh nghiệp nản lòng. Tuy nhiên, với quyết tâm mang gia vị Việt đi khắp 5 châu, ông Nguyễn Trung Dũng vẫn giữ niềm tin mãnh liệt: “Đây chính là chi phí để đầu tư cho tương lai tốt đẹp ở thị trường mới”.

Sau một năm, đơn hàng xuất khẩu đầu tiên 12.000 USD được ký kết. Những năm tháng sau đó tiếp tục là hành trình vượt giông bão khi ra “biển lớn” của Dh Foods, khi đối tác Nhật Bản cũng đặt ra những tiêu chí khắt khe đối với sản phẩm gia vị.

Ông Nguyễn Trung Dũng vẫn còn nhớ những bài kiểm tra đến hơn 1.000 chỉ tiêu cần phải kiểm định cho sản phẩm, những lần liên tục gửi đi gửi lại mẫu thử để thuyết phục đối tác Nhật Bản tin tưởng vào chất lượng và uy tín cũng như quan hệ hợp tác lâu dài.

Đến nay, sản phẩm của Dh Foods đã hiện diện tại 4 châu lục, lên kệ những quốc gia nổi tiếng khó tính, đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm. Trong đó có Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Australia…

Ngoài giới thiệu đến bạn bè quốc tế muối Tây Ninh, danh mục sản phẩm liên tục bổ sung thêm sốt chấm Nha Trang, các gia vị đặc sản vùng miền thu hái từ Bắc vào Nam, tiếp tục chinh phục các triển lãm quốc tế và những thị trường mới.

Sau gần một thập kỷ, Dh Foods vẫn đang tiếp cận và chinh phục thị trường bằng những bước đi thận trọng, không quên những nguyên tắc “bất di bất dịch” về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đã đặt ra từ những ngày đầu.

(Nguồn và ảnh: Dh Foods)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới