Thứ Ba, 27/02/2024, 5:12

Hành trình 57 năm của Cơ điện Trần Phú

Xem thêm

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện tại Việt Nam sau hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển.

Không chỉ vậy, năm 2020, Trần Phú tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện quy mô, hiện đại tại khu công nghiệp Việt Nam – Singapore VSIP Hải Dương…

Xí nghiệp cơ khí Trần Phú thành lập năm 1965.

Xí nghiệp cơ khí Trần Phú thành lập năm 1965.

Xí nghiệp cơ khí Trần Phú thành lập năm 1965, trong bối cảnh cả miền Bắc bước vào thời kỳ vừa sản xuất, vừa chiến đấu chống cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ. Sau khi đất nước thống nhất, với những sản phẩm cơ khí, Trần Phú tiếp tục góp phần của mình vào công cuộc tái thiết đất nước.

Hợp nhất và chuyển sang sản xuất dây, cáp điện

Ngày 12/9/1984, Xí nghiệp cơ khí xây dựng Trần Phú được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xí nghiệp trực thuộc Sở Xây dựng Hà Nội là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú và Xí nghiệp cơ khí xây dựng.

Đại diện công ty chia sẻ, những năm đầu sáp nhập công ty gặp nhiều khó khăn, nhưng với bản lĩnh, ý chí, ý thức xả thân vì sự nghiệp, tập thể cán bộ công nhân viên Xí nghiệp cơ khí xây dựng Trần Phú (Tên gọi thời đó của công ty cổ phần Cơ điện Trần Phú) đã không ngừng tìm tòi và chế tạo thành công dây chuyền đúc cán kéo liên tục cáp nhôm đầu tiên của Việt Nam, phục vụ đường dây 35Kv của thủ đô. Sáng chế này đã được nhà nước ghi nhận bằng giải thưởng sáng tạo Vifotec năm 1996.

“Dấu ấn của những năm tháng đầy gian truân này là sự tỏa sáng của một tập thể những người thợ giàu lòng nhân ái. Đây được coi là khởi nguồn của bộ ‘gen’ ý chí người Trần Phú”, đại diện công ty cho hay.

Bước vào thời kỳ mở cửa, một kỷ nguyên mới về điện ở Việt Nam được mở ra với đường dây 500Kv Bắc Nam. Nhu cầu của người tiêu dùng về một dòng sản phẩm dây điện dân dụng “made in Việt Nam” chất lượng cao ngày một bức thiết. Các doanh nghiệp trong ngành bắt đầu mở rộng sản xuất, các doanh nghiệp ngoài ngành cũng tham gia vào chuỗi cung ứng này. Nhận thấy dây điện dân dụng đang là 1 thị trường đầy tiềm năng, tháng 6/1994 Trần Phú đã sản xuất những mét dây điện đầu tiên bằng dây chuyền nhập khẩu.

Thành công đến từ bộ “gen” ý chí, trí tuệ

“Nền tảng từ những năm tháng khó khăn mà hào hùng, sự tìm tòi, học hỏi không ngừng nghỉ đã đem đến những giá trị cốt lõi bất biến, đã đã tạo ra sự bứt phá cho sự phát triển của Trần Phú sau này”, đại diện công ty chia sẻ.

Từ danh hiệu “Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” đến các danh hiệu nhiều năm liền liên tiếp trong top như Hàng Việt Nam chất lượng cao, Thương hiệu quốc gia (VietNam Value), Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam VNR500… là sự khẳng định lòng tin của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm dây và cáp điện Trần Phú.

Nhà máy sản xuất dây cáp điện quy mô lớn và hiện đại tại khu công nghiệp Việt Nam – Singapore VSIP Hải Dương.

Toàn cảnh nhà máy sản xuất dây cáp điện quy mô lớn và hiện đại tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore VSIP Hải Dương.

Toàn cảnh nhà máy sản xuất dây cáp điện quy mô lớn và hiện đại tại khu công nghiệp Việt Nam – Singapore VSIP Hải Dương.

Với nhà máy mới 5ha, Trần Phú đã đầu tư đồng bộ toàn bộ hệ thống máy móc hiện đại. Đặc biệt cả bốn công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – bện – bọc lõi – bọc vỏ đều dùng máy của hai nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl. Theo nhiều chuyên gia trong ngành, điều này cho phép Trần Phú sản xuất các sản phẩm vượt trội với độ tinh xảo và chất lượng…

Trần Phú chuyên sản xuất những sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn cao.

Trần Phú chuyên sản xuất những sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn cao.

“Giờ đây, với nhà máy mới cùng tay nghề của những người thợ giỏi và nhiệt huyết, Trần Phú đang sở hữu khả năng sản xuất những sản phẩm tiêu chuẩn cao không chỉ cho hiện tại mà cho cả những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong tương lai”, đại diện Trần Phú khẳng định.

(Nguồn và ảnh: Trần Phú)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới