Chủ Nhật, 26/05/2024, 15:15

Hà Tĩnh: 3 anh em học sinh nghèo được hỗ trợ sửa chữa nhà ở

Xem thêm

Thực hiện Chương trình “Điều ước cho em”, sáng 24/4, VP báo GD&TĐ khu vực Bắc Trung Bộ, chính quyền địa phương đã làm lễ khởi công sửa chữa nhà cho 3 anh em Phạm Đình Hưng (xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

VP báo GD&TĐ, phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên cùng chính quyền xã Cẩm Hưng khởi công sửa chữa nhà cho 3 anh em học sinh nghèo

VP báo GD&TĐ, phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên cùng chính quyền xã Cẩm Hưng khởi công sửa chữa nhà cho 3 anh em học sinh nghèo.

Bố bỏ đi khi cậu em út Phạm Đình Hòa (Sn 2010) chỉ vừa được 2 tháng tuổi. Cũng từ đó, hơn 10 năm qua, 3 anh em Hưng, Hoàng, Hòa chưa một lần gặp lại bố. Bao gánh nặng gia đình đều đè nặng lên vai mẹ em – chị Hà Thị Quế (Sn 1978).

Dù thiếu thốn tình cảm của bố mẹ, nhưng 3 anh em đều tự giác và chăm chỉ trong học tập.

Ở nhà, dù làm quần quật với đủ nghề nhưng chị Quế vẫn không thể lo đủ cho 3 đứa con đang tuổi ăn học. Năm 2014, chị Quế đành gửi lại 3 đứa con cho bà ngoại để vào Nam làm công nhân may mặc. Lúc này cậu con trai đầu là Phạm Đình Hưng chỉ mới được 9 tuổi.

Nhưng bà ngoại tuổi cũng đã già, nên ở nhà Hưng vừa là bố, vừa thay mẹ chăm sóc bảo ban các em. Hàng ngày, đi học về, 3 anh em tự giác phân công nhau dọn dẹp, nấu ăn, giặt giũ…

Ngoài giờ học, các em còn tranh thủ tăng gia nuôi thêm 40 con gà để kiếm phụ thêm tiền sinh hoạt và mua sắm bút vở. Đây cũng là tài sản có giá trị nhất trong ngôi nhà ọp ẹp của 3 anh em Hưng.

Ở nhà Hưng vừa là bố, vừa thay mẹ bảo ban, chăm sóc các em.

Căn nhà hiện tại đã bị xuống cấp, hư hỏng trầm trọng, mưa xuống nước dột nhiều chỗ. Mái bê rô bị nứt toác từ đợt mưa lũ vào tháng 10 năm ngoái. Mỗi lần, có trận mưa, mấy anh em lại căng túi ni lông tứ phía nhưng chẳng ăn thua.

“Mỗi lần mưa to, chúng cháu không dám xuống nhà bếp nấu ăn vì sợ mái sập. Nhiều hôm gió to, mái bê rô cứ như sắp bị thổi bật lên. Cháu chỉ mong có tiền lợp lại mái nhà để các em đỡ sợ mỗi khi mưa bão. Nhưng mỗi mình mẹ đi làm nuôi 3 anh em cháu đã vất vả lắm rồi, lấy tiền đâu để sửa nhà”, Hưng tâm sự.

Đàn gà “tăng gia” của 3 anh em Hưng, Hoàng, Hòa.

Dù thiếu thốn bàn tay của cha mẹ, nhưng 3 anh em Hưng đều ngoan ngoan, chăm chỉ, là những học sinh khá trong lớp. Riêng câu em út 4 năm liền là học sinh giỏi của trường.

Xót thương trước hoàn cảnh của 3 anh em, bà con lối xóm đều yêu thương đùm bọc mỗi khi các em gặp khó khăn.

Trước hoàn cảnh của các em, VP báo GD&TĐ khu vực Bắc Trung bộ đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm cùng chung tay giúp các em thực hiện điều ước có một ngôi nhà kiên cố.

Mái nhà bị hư hỏng, mỗi trận mưa lại dột tứ bề.

Sáng 24/4, Văn phòng đại diện báo GD&TĐ khu vực Bắc Trung bộ, phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên, UBND xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên) đã làm lễ khởi công cải tạo, sửa chữa nhà cho 3 anh em.

Dự kiến, ngôi nhà sẽ được xây thêm một phòng ngủ, lợp lại mái tôn, kiến cố các cửa … với kinh phí khoảng 40 triệu đồng. Ngay sau lễ khởi công, đơn vị thi công đã bắt tay sửa chữa nhà cho các em để hoàn thiện trước mùa mưa bão.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hoàng (rưởng phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên) phát biểu tại lễ khởi công.

Có mặt tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Xuân Hoàng (Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên) cho biết: “Hoàn cảnh của 3 em Hưng, Hoàng, Hòa rất đáng thương. Sự quan tâm, kết nối của Báo GD&TĐ, những tấm lòng hảo tâm sẽ là nguồn động viên giúp các em nỗ lực vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập. Sau khi hoàn thiện ngôi nhà, phòng GD&ĐT sẽ đề xuất hỗ trợ thêm đồ dùng, vật dụng cần thiết cho các em”.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – Phượng Vũ

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới