Thứ Tư, 28/02/2024, 2:21

Giám đốc IMF: Có khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu vào năm 2023

Xem thêm

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu đã “tối đi đáng kể” từ tháng 4 và không thể loại trừ khả năng suy thoái toàn cầu vào năm tới do rủi ro gia tăng.

Giám đốc IMF: Có khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu vào năm 2023

Giám đốc IMF cho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu đã tối đi đáng kể từ đầu quý II.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nói với Reuters rằng quỹ sẽ hạ cấp dự báo năm 2022 về tăng trưởng kinh tế toàn cầu lần thứ 3 trong năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà kinh tế IMF vẫn đang hoàn thiện các con số dự báo mới.

IMF dự kiến sẽ công bố dự báo cập nhật cho năm 2022 và 2023 vào cuối tháng 7, sau khi cắt giảm dự báo gần một điểm phần trăm vào tháng 4.

“Triển vọng kể từ lần cập nhật cuối cùng của chúng tôi vào tháng 4 đã tối đi đáng kể”, bà Kristalina nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn, với lý do lạm phát lan rộng hơn, tăng lãi suất đáng kể hơn, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại và các lệnh trừng phạt leo thang liên quan đến cuộc chiến của Nga – Ukraine.

Giám đốc IMF cho biết nền kinh tế toàn cầu đang ở tình trạng nguội lạnh, và không thể loại trừ khả năng xảy ra một cuộc suy thoái toàn cầu.

Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy một số nền kinh tế lớn, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, đã suy yếu trong quý II/2022, bà Georgieva nói, lưu ý rằng rủi ro thậm chí còn cao hơn vào năm 2023.

“Năm 2022 sẽ là một năm khó khăn, nhưng năm 2023 thậm chí có thể là một năm khó khăn hơn. Rủi ro suy thoái tăng lên vào năm 2023”, giám đốc IMF nói.

Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về rủi ro suy thoái, với một phần quan trọng của đường cong lợi suất Kho bạc Mỹ bị đảo ngược trong ngày thứ hai liên tiếp vào ngày 6/7, đây là một chỉ báo đáng tin cậy cho thấy suy thoái đang xuất hiện.

Bà Georgieva cho biết việc thắt chặt các điều kiện tài chính trong thời gian dài hơn sẽ làm phức tạp triển vọng kinh tế toàn cầu, nhưng nói thêm điều quan trọng là phải kiểm soát được giá cả tăng vọt.

Người đứng đầu IMF viện dẫn nguy cơ phân hóa giữa chính sách tài khóa và tiền tệ ngày càng tăng, đồng thời kêu gọi các quốc gia cân chỉnh cẩn thận để ngăn chặn bất kỳ cơ hội hỗ trợ tài khóa nào làm suy yếu nỗ lực kiểm soát lạm phát của các ngân hàng trung ương.

Theo Quỳnh Anh/vietnamfinance.vn/Reuters

Bài viết mới