Thứ Ba, 27/02/2024, 4:30

EVNFinance phát hành 1.700 tỷ đồng trái phiếu xanh

Xem thêm

Ngày 12/7, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) và các đối tác đã tổ chức lễ ký kết các hợp đồng liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu xanh. Theo đó, đối tác GuarantCo sẽ bảo lãnh một phần cho đợt phát hành trái phiếu xanh trị giá hơn 1.700 tỷ đông của EVNFinance.

EVNFinance phát hành 1.700 tỷ đồng trái phiếu xanh

EVNFinance phát hành 1.700 tỷ đồng trái phiếu xanh.

Buổi lễ ký kết có sự tham gia của các đối tác đa phương bao gồm EVNFinance, GuarantCo, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương (VCBS), Viện Tăng trưởng xanh Toàn cầu (GGGI), Nhóm Phát triển Cơ sở hạ tầng Tư nhân (PIDG) với sự chứng kiến của Công ty Bảo hiểm Manulife, Công ty Bảo hiểm AIA, các đại diện từ Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Úc và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam.

Đây là giao dịch phát hành trái phiếu đầu tiên được bảo lãnh một phần tại Việt Nam, đồng thời EVNFinance vinh dự là tổ chức đầu tiên phát hành trái phiếu xanh tại thị trường Việt Nam dựa trên “Nguyên tắc trái phiếu xanh” do ICMA công bố.

Trái phiếu xanh do EVNFinance phát hành và thanh toán bằng Đồng Việt Nam với lãi suất cố định, đáo hạn vào năm 2032 sẽ tạo lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp, không phải là nợ thứ cấp, được bảo lãnh thanh toán một phần tương đương 1.100 tỷ đồng bởi GuarantCo – một tổ chức huy động vốn đầu tư bằng đồng nội tệ cho các dự án cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển thị trường tài chính ở các quốc gia có thu nhập thấp tại châu Phi và châu Á, và được tư vấn phát hành bởi VCBS.

Buổi lễ ký kết có sự tham gia của các đối tác đa phương.

Trái phiếu xanh là một kênh huy động vốn hiệu quả đối với những nhà đầu tư quan tâm đến yếu tố phát triển bền vững, tạo điều kiện thu hút nguồn vốn lớn từ xã hội để thực hiện tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Đây cũng là lý do EVNFinance phát hành trái phiếu xanh, tạo cơ hội đầu tư cho các tổ chức, doanh nghiệp đồng thời góp phần phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Việc phát hành trái phiếu xanh của EVNFinance được bảo lãnh bởi GuarantCo được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả cho lĩnh vực năng lượng xanh tại Việt Nam.

EVNFinance dự kiến sử dụng tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu để tăng quy mô vốn cấp 2 nhằm phục vụ các hoạt động cho vay của EVNFinance, bao gồm cơ cấu để tài trợ các dự án đạt các điều kiện được nêu tại “Khung trái phiếu xanh” của EVNFinance thiết lập dự trên cơ sở áp dụng tự nguyện theo các nguyên tắc trái phiếu xanh do Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế (ICMA) xuất bản, cung cấp các hướng dẫn.

Trước đó, EVNFinance đã ban hành “Khung trái phiếu xanh” nhằm ban hành hướng dẫn chi tiết đối với các cấu phần chính của “Nguyên tắc trái phiếu xanh”, là cơ sở để xác định mục đích sử dụng nguồn vốn huy đông từ phát hành trái phiếu xanh và các dự án xanh đủ điều kiện; đánh và lựa chọn dự án; quản lý vốn huy động từ phát hành trái phiếu xanh; chế độ báo cáo định kỳ về phân bổ vốn và tác động của các dự án xanh đủ điều kiện được tài trợ/tái tài trợ bởi nguồn vốn huy động từ phát hành trái phiếu xanh và hoạt động thẩm định độc lập.

“Khung trái phiếu xanh” của EVNFinance được xây dựng trên cơ sở áp dụng ‘Nguyên tắc trái phiếu xanh” do ICMA công bố và tự nguyện tuân thủ theo “Tiêu chuẩn trái phiếu xanh ASEAN” năm 2018.

GuarantCo là tổ chức phát triển tài chính thuộc tổ chức PIDG và được tài trợ vốn bởi chính phủ các nước như Vương quốc Anh, Thụy Sỹ, Úc và Thụy Điển, thông qua Quỹ tín thác PIDG, Chính phủ Hà Lan, thông qua FMO và Quỹ tín thác PIDG, Chính phủ Pháp thông qua quỹ dự phòng và Bộ Toàn cầu Chính phủ Canada thông qua quỹ hoàn trả và sẽ có thứ tự ưu tiên thanh toán ngang nhau và ít nhất là ngang bằng với tất cả các nghĩa vụ không có bảo đảm bằng tài sản khác của EVNFinance.

Theo vietnamfinance.vn – Ngân Thu

Bài viết mới