Chủ Nhật, 03/03/2024, 2:09

Doanh nghiệp Hà Lan muốn hợp tác đầu tư điện gió trên biển Quảng Bình

Xem thêm

Tập đoàn Pondera (Hà Lan) mong muốn được khảo sát, tìm hiểu những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Bình để mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ven bờ, điện gió ngoài khơi tỉnh Quảng Bình.

Tập đoàn Pondera quan tâm đến tiềm năng điện gió của tỉnh Quảng Bình (Ảnh: quangbinh.gov.vn)

 

Mới đây, Tập đoàn Pondera (Hà Lan) đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình nhằm trao đổi các nội dung về hợp tác đầu tư các dự án điện gió tại địa phương.

Tại buổi làm việc, ông Eric Arends, Phó chủ tịch Tập đoàn Pondera, cho biết Tập đoàn Pondera là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển năng lượng điện gió trên toàn cầu, đã từng triển khai nhiều dự án điện gió lớn tại Hà Lan cũng như tại các nước châu Âu.

Nhân chuyến công tác này, Tập đoàn Pondera sẽ tìm hiểu về cơ hội đầu tư cũng như hợp tác với tỉnh Quảng Bình để có thể triển khai các dự án điện gió ven bờ và ngoài khơi trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Pondera đã giới thiệu một số dự án điện gió tiêu biểu đã thực hiện tại Hà Lan và các nước châu Âu; đồng thời phân tích và đưa ra những đánh giá sơ bộ về các yếu tố lợi thế, tiềm năng phát triển điện gió gần bờ, điện gió ngoài khơi của Quảng Bình.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, ông Trần Hải Châu, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình, đã giới thiệu khái quát về tiềm năng kinh tế – xã hội, hợp tác – đầu tư của tỉnh, trong đó nhấn mạnh đến định hướng quy hoạch, các dự án đầu tư về năng lượng tái tạo, phát triển điện gió trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Bình có chiều dài trên 116km đường bờ biển nên sở hữu tiềm năng lớn về điện gió, đặc biệt là điện gió ven biển và ngoài khơi. Qua khảo sát của tỉnh và Bộ Công Thương tại một số địa điểm để phục vụ việc quy hoạch phát triển cho thấy, tiềm năng điện gió của Quảng Bình khoảng trên 6.000 MW.

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Quảng Bình cũng thông tin về thực trạng phát triển điện gió của tỉnh và một số dự án điện gió được đề xuất vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (quy hoạch điện VIII).

Theo đó, tỉnh Quảng Bình có 1 dự án điện gió đã được đầu tư hoàn thành và phát điện thương mại vào tháng 10/2021 là dự án cụm trang trại điện gió B&T (tổng công suất 252MW, tổng vốn đầu tư trên 8.113 tỷ đồng).

Đồng thời, tỉnh Quảng Bình hiện đang cho phép các nhà đầu tư tiến hành khảo sát 25 dự án điện gió với tổng công suất 6.000 MW để xem xét, đề nghị bổ sung vào quy hoạch điện VIII; trong đó có 6 dự án điện gió ngoài khơi (tổng công suất 4.109,2 MW); 16 dự án điện gió trên đất liền (công suất trên 2.000 MW).

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình cho biết, đối với tỉnh, nguồn điện từ năng lượng tái tạo, năng lượng sạch là hướng đi quan trọng; tỉnh Quảng Bình sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư thực hiện khảo sát, nghiên cứu, bổ sung quy hoạch.

Sau khi quy hoạch điện VIII được Thủ tướng phê duyệt, tỉnh Quảng Bình sẽ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Pondera nhằm mở ra cơ hội hợp tác triển khai đầu tư các dự án trên địa bàn.

Bài viết mới