Thứ Năm, 21/09/2023, 20:23

Đà Nẵng khuyến cáo người dân hạn chế dùng tiền mặt sau vụ phát hiện 1,3 tỷ đồng tiền giả

Xem thêm

Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đề nghị người dân và tiểu thương tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt qua các ứng dụng thanh toán điện tử tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng khuyến cáo người dân hạn chế dùng tiền mặt sau vụ phát hiện 1,3 tỷ đồng tiền giả

Người dân quét mã QR để thanh toán khi mua hàng tại chợ Cồn (TP. Đà Nẵng).

Sở Công Thương TP. Đà Nẵng vừa có thông báo gửi Ban Quản lý các chợ trên địa bàn thành phố; trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi; Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng về việc tăng cường tuyên truyền, ngăn ngừa hành vi lưu hành, tiêu thụ tiền giả.

Theo Sở Công Thương TP. Đà Nẵng, những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đăng tin Công an TP. Đà Nẵng triệt phá đường dây làm, tàng trữ, lưu hành hơn 1,3 tỷ đồng tiền giả, trong đó các đối tượng phạm tội có tiêu thụ tiền giả tại địa bàn TP. Đà Nẵng.

Kẻ gian thường lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân, cũng như có nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mắt người tiêu dùng như: đi tiêu thụ tiền giả vào lúc trời chập choạng tối, ở các khu dân cư đông đúc, tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị…; lợi dụng người bán hàng lúc bận rộn để mua hàng; mua các mặt hàng giá trị thấp để được thối lại tiền thật; để tiền giả, tiền thật xen lẫn khi mua hàng nhằm tránh bị phát hiện…

Sở Công Thương TP. Đà Nẵng khuyến cáo các đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên loa, đài phát thanh tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ thuộc phạm vi quản lý về các thủ đoạn của các đối tượng tiêu thụ, lưu hành tiền giả để người dân, khách hàng cảnh giác, đề phòng.

Đồng thời, khuyến cáo người bán hàng cẩn thận hơn và đề cao cảnh giác với các thủ đoạn tiền giả nêu trên, nên có thói quen kiểm tra tiền cẩn thận khi nhận tiền từ khách hàng để chủ động phát hiện tiền giả hoặc tiền nghi giả.

Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có hành vi tàng trữ, vận chuyển, lưu hành, tiêu thụ tiền giả, người dân kịp thời quay phim, chụp ảnh người và phương tiện khả nghi để báo ngay cho cơ quan công an gần nhất điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Công Thương Đà Nẵng cũng đề nghị người dân và các hộ kinh doanh tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt qua các ứng dụng thanh toán điện tử tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố. Nhân rộng mô hình chợ không dùng tiền mặt đang áp dụng tại chợ Cồn, chợ Hàn đến các chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng nhằm chống hành vi tiêu thụ tiền giả.

Trước đó, tối 19/12, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Đà Nẵng đã di lý các đối tượng liên quan đến đường dây làm, tàng trữ, lưu hành hơn 1,3 tỷ đồng tiền giả về Đà Nẵng để xử lý theo quy định đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Đà Nẵng đã xác định 2 đối tượng đã có hành vi lưu hành tiền giả trong vụ án này là Đoàn Văn Dương (SN 1989, trú xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) và Hồ Văn Tiện (SN 1988, trú xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).

Mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Đà Nẵng xác định 2 đối tượng đã bán tiền giả cho Dương và Tiện là Nguyễn Thị Cẩm Duyên (SN 1988) và Nguyễn Như Phú (SN 1971), trú tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Tiến hành khám xét tại nhà của 2 đối tượng trên, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Đà Nẵng đã thu giữ toàn bộ công cụ, phương tiện mà đối tượng sử dụng để sản xuất tiền giả, tài liệu, giấy tờ giả gồm máy in màu, máy cắt, máy dập, máy tính sử dụng để tạo ra phôi tiền, giấy in tiền…

Ngoài ra còn có hơn 1,3 tỷ đồng tiền giả (2.684 tờ tiền giả có mệnh giá 500.000 đồng), một số lượng lớn giấy tờ giả, 3 gói nilon chứa tinh thể màu trắng (nghi là ma túy), 3 cây súng ngắn tự chế, 8 viên đạn và 1 quả lựu đạn.

Theo vietnamfinance.vn – Khải Nguyên

 

 

Bài viết mới