Chủ Nhật, 21/04/2024, 0:42

Cựu du học sinh Việt xây dựng thương hiệu nem trên đất Mỹ

Xem thêm

Anh Tân Hồ từ bỏ giấc mơ trở thành nha sĩ để mang món nem quê hương tới đất Mỹ và xây dựng thương hiệu của riêng mình.

Anh Tân Hồ (Khánh Hòa) từng là du học sinh ngành nha khoa tại bang California nhưng khi sang Mỹ, nỗi nhớ nhà, nhớ những món ăn thuần Việt đã nhen nhóm trong lòng anh một ý tưởng mới – kinh doanh những món ăn quê hương. Anh chọn nem – món ăn truyền thống gắn với văn hóa Việt Nam qua bao đời và cũng là món ăn gợi nhớ về quê nhà Khánh Hòa.

Nem có nhiều loại như: nem nướng, chua, rán… nhưng sản phẩm khiến du khách gần xa ấn tượng nhất về nem Khánh Hoà là nem nướng. Đây là loại nem được làm từ thịt nạc heo ngon nhất, xay nhuyễn với các loại gia vị rồi nướng trên than hồng, ăn kèm với bánh tráng, rau sống, dưa leo, chuốt chát… và một loại nước chấm đặc trưng. Tuy nhiên, để biến nó thành sản phẩm kinh doanh, anh Tân Hồ phải chuẩn hoá hương vị cũng như công thức để phù hợp với nơi kinh doanh. Vấn đề pháp lý và tiêu chuẩn của Mỹ để được bán một sản phẩm thực phẩm ra thị trường là cũng là cả một bài toán lớn.

Anh Tân Hồ, người sáng lập ra thương hiệu Nem Xuyen Bang (NXB) tại Mỹ.

Anh Tân Hồ, người sáng lập ra thương hiệu Nem Xuyên Bang (NXB) tại Mỹ.

Bắt đầu cho cuộc hành trình đó, nhà hàng Nem Westmister, Califonia được mở ra – nơi tập trung khoảng 1,3 triệu người Việt, chiếm 40% cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Mỹ. Ngoài phục vụ cộng đồng người Việt ở Califonia, anh Tân vẫn không ngừng nỗ lực chinh phục những thực khách đa chủng tộc ở xứ sở cờ hoa. Công thức chế biến được cải tiến hàng tháng trời ròng rã để có thể giữ được tối đa yếu tố văn hóa ẩm thực của Việt Nam nhưng vẫn có thể làm xao xuyến người Mỹ.

Nhà hàng của anh Tân Hồ nhanh chóng phát triển. Ngoài phục vụ tại chỗ, nhà hàng còn chế biến các sản phẩm nem đóng gói dưới thương hiệu Nem Xuyên Bang để bán ra các khu ở Califonia và các tiểu bang khác như: Texas, Washington, Utad, Nevada, Arizona…

Lượng đơn hàng gia tăng nhanh đến mức phải sản xuất ở quy mô công nghiệp. Đó cũng là lúc anh phải xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm. Nhà máy tuân thủ nghiêm ngặt về nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất cũng như chất lượng đầu ra. Nhà máy còn có văn phòng riêng cho chuyên gia USDA túc trực 24/7, giám sát mọi khâu sản xuất hoặc kiểm tra định kỳ về quy trình chế biến ra đến thành phẩm.

Nem Xuyên Bang được thay thế bằng NXB với slogan “Authentic Vietnamese Flavor – Đậm đà hương vị Việt”, đánh dấu bước mở rộng của công ty, không chỉ là kinh doanh nem như ban đầu mà còn có thêm chạo tôm và các món thuần Việt khác. Sản phẩm của NXB được bán khắp các chợ người Việt, chợ gốc Hoa và cả chợ Mỹ. Bên cạnh những thực khách lẻ, khách hàng của công ty còn là các nhà phân phối, nhà hàng của người Việt khắp nơi để kinh doanh các món ăn truyền thống như bánh mì nem nướng, bánh hỏi nem nướng, bún nem nướng, chạo tôm…

Sản phẩm của thương hiệu NXB.

Sản phẩm của thương hiệu NXB.

Đại dịch Covid-19 được ví như sự kiện “thiên nga đen” gây ra đợt khủng hoảng khó lường cho nền kinh tế. Là một doanh nghiệp non trẻ, NXB khó tránh khỏi những ảnh hưởng nặng nề khi Covid-19 xuất hiện trong bối cảnh nhà máy vừa đi vào hoạt động không lâu. Những lệnh đóng cửa trên quy mô toàn cầu đã khiến đứt gãy chuỗi cung ứng, kéo theo giá cả thị trường, chi phí nhân công tăng cao.

Anh Tân Hồ không cam tâm nhìn những nhân viên đã gắn bó với mình rơi vào cảnh thất nghiệp, đối mặt với khó khăn do dịch bệnh và chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Anh nỗ lực tìm mọi cách để duy trì hoạt động của doanh nghiệp, ổn định khách hàng và phát triển thương hiệu. Nhìn thấy cảnh người dân lo lắng, tích trữ thực phẩm, anh nghĩ đến việc phát triển kênh bán hàng online, phát triển giao hàng xuyên bang đến tận cửa nhà khách hàng. Việc vận chuyển xuyên bang đòi hỏi thực phẩm phải được đóng gói, bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, chi phí giao hàng thời điểm đó khá cao nhưng công ty vẫn chấp nhận để duy trì hoạt động.

“Bằng cách này, chúng tôi giúp người tiêu dùng đỡ gánh lo về thực phẩm trong bối cảnh đóng cửa và tạo công ăn việc làm cho không ít người Việt, cũng chính là làm việc vì cộng đồng”, vị CEO trẻ tuổi cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, NXB đã an toàn vượt đại dịch, khi không nằm trong nhóm start-up phải ngưng hoạt động. Công ty còn đang lên kế hoạch mở thêm các nhà máy ở những bang lân cận để có thêm nhiều người được thưởng thức món nem đậm vị Việt Nam.

“Tầm nhìn và khát vọng của tôi là mang sản phẩm nem không chỉ là món ăn mà là chữ ‘nem’ trở thành một thương hiệu tại xứ sở cờ hoa biết về ẩm thực Việt và hơn thế nữa là nhãn hiệu của người Việt – NXB với slogan ‘Authentic Vietnamese Flavor – Đậm đà hương vị Việt'”, anh Tân bày tỏ.

Liên hệ: NXB – Authentic Vietnames Flavor

Website: www.nemxuyenbang.com

Fanpage: www.facebook.com/thenxb

Hotline: +1 714-673-9667

(Nguồn và ảnh: NXB)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới