Thứ Hai, 15/04/2024, 11:53

Cuối quý II, dòng tiền vào TTCK sẽ khởi sắc nhờ câu chuyện đầu tư công

Xem thêm

Ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), kỳ vọng dòng tiền trên thị trường chứng khoán sẽ bắt đầu khởi sắc vào cuối quý II, giai đoạn thủ tục liên quan đến dự án đầu tư công được hoàn thành và bắt đầu triển khai.

Cuối quý II, dòng tiền vào TTCK sẽ khởi sắc nhờ câu chuyện đầu tư công

Talkshow Phố Tài chính.

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích Chứng khoán SHS, nhận định nền kinh tế của Việt Nam hiện tại đã có những tín hiệu khởi sắc, tuy nhiên để có được tốc độ tăng trưởng như trong năm 2021 hoặc cao hơn thì vẫn là thách thức tương đối lớn.

Theo số liệu mà ông trích dẫn, sản xuất công nghiệp – yếu tố đóng góp quan trọng trong GDP trong 2 tháng đầu năm chỉ tăng 5,4%; trong khi cùng kỳ năm 2021 tăng 7,4%. Tổng vốn đầu tư đăng ký vào Việt Nam trong 2 tháng chỉ đạt hơn 630 triệu USD, trong khi cùng đạt hơn 3 tỷ USD.

“Nhìn tổng quan, thị trường vẫn cho thấy một số tín hiệu tích cực. Nhưng ngoài ra vẫn còn các dấu hiệu về việc nền kinh tế phải chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ đại dịch Covid-19. Nếu kết thúc quý I tình hình không được cải thiện, tôi cho rằng khó có thể đạt được mức tăng trưởng GDP 4,48% như quý I/2021”, ông Ngô Thế Hiển nói.

Còn ông Võ Thế Vinh, Giám dốc Phân tích Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam cho rằng từ tháng 3 này, với việc mở cửa lại hoàn toàn đường bay quốc tế, hoạt động của nhóm khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được đẩy mạnh hơn, nền kinh tế có thêm sự đóng góp từ các hoạt động du lịch, từ đó kỳ vọng GDP quý I tăng khoảng từ 5-5,1%.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm nếu tốc độ mở cửa kinh tế chậm hay tình hình dịch Covid có diễn biến phức tạp thì tăng trưởng kinh tế sẽ chậm hơn so với quý I/2021, đạt khoảng 4,2%.

Theo ông Vinh, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 1-2 quý có thể sẽ chậm hơn do Chính phủ vẫn ưu tiên kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên trong năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung vẫn sẽ đạt ít nhất bằng mức kế hoạch của Chính phủ (khoảng 6,5%) và thực tế có thể lên đến khoảng 7%.

“Bài toán phát triển kinh tế của Việt Nam sẽ nằm tại việc kiểm soát lạm phát. Cùng với gói hỗ trợ hậu Covid với giá trị khoảng 4% GDP cho hai năm sắp tới, các yếu tố này sẽ củng cố khả năng hồi phục của kinh tế Việt Nam”, ông Võ Thế Vinh nhận định.

Với các kết quả đạt được trong quý I, ông Vinh dự báo mức độ tăng trưởng cao của kinh tế Việt Nam sẽ rơi vào nửa sau của năm 2022, do gói kích thích về tài khóa luôn có độ trễ về mặt chính sách.

Ông Ngô Thế Hiển cũng cho rằng các tác động của biện pháp hỗ trợ kinh tế do Chính phủ ban hành sẽ chưa rõ trong 2 tháng đầu năm và cần chờ đợi thêm vào quý II, quý III sắp tới.

Về cơ hội trên thị trường chứng khoán, Giám đốc phân tích SHS cho rằng dòng tiền sẽ bắt đầu khởi sắc vào cuối quý II, giai đoạn mà các thủ tục liên quan đến dự án đầu tư công được hoàn thành và bắt đầu triển khai.

“Nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại thận trọng hơn giai đoạn trước bởi nhiều yếu tố đặc biệt như diễn biến khó lường giữa Nga và Ukraine cũng như diễn iến giá dầu, giá nguyên vật liệu, lạm phát ở Mỹ và châu Âu”, ông Ngô Thế Hiển cho biết.

Trong dài hạn, nếu những yếu tố này giảm cùng với sự tăng trưởng tốt hơn của kinh tế trong quý II sẽ giúp thị trường chứng khoán cải thiện trở lại.

Dòng tiền sẽ sớm chảy vào nhóm cổ phiếu đầu ngành bất động sản

Đánh giá về nhóm ngành bất động sản, ông Ngô Thế Hiển nêu một số yếu tố tác động đến triển vọng của nhóm này như quá trình đô thị hóa cao ở Việt Nam, dẫn đến nhu cầu về nhà ở luôn hiện hữu.  

“Khi chúng ta đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng như cầu đường, các đường cao tốc sẽ kéo theo nhu cầu về nhà ở tại khu vực xung quanh các dự án về hạ tầng”, ông Hiển nhận định.

Về bất động sản du lịch, việc mở cửa toàn bộ đối với khách du lịch quốc tế từ ngày 15/3 sẽ là tín hiệu tích cực hỗ trợ mảng bất động sản khu công nghiệp mặc. Dù vốn đầu tư đăng ký mới của doanh nghiệp FDI vào Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2022 thấp hơn so với cùng kỳ, tuy nhiên doanh nghiệp FDI hiện đang hoạt động ở Việt Nam lại tăng quy mô đầu tư. Cụ thể vốn điều chỉnh của các doanh nghiệp này tăng 124% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,6 tỷ USD.

Theo ông Ngô Thế Hiển, các mã cổ phiếu bất động sản sau giai đoạn tăng mạnh đã điều chỉnh giảm trở lại và ở vùng giá hiện tại, dòng tiền sẽ sớm chảy vào các nhóm cổ phiếu đầu ngành như VHM, NVL hay KDH.

Nhận định về rủi ro khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngành bất động sản, ông Võ Thế Vinh cho rằng cần 2-3 năm để triển khai một dự án bất động và cũng sẽ tốn lượng thời gian tương đương để doanh nghiệp bất động ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án này. Do đó nếu như nhà đầu tư mua những giá trị trong tương lai quá xa thì chắc chắn sẽ phải đối mặt với rủi ro biến động giá trong ngắn hạn.

“Chúng tôi luôn ưu tiên doanh nghiệp có các dự án liên tiếp trong năm tiếp theo, đơn cử như nhưng doanh nghiệp trong mảng bất động sản khu dân cư”, ông Võ Thế Vinh chia sẻ.

Ngoài ra, Giám đốc Phân tích Guotai Junan cho rằng khi Việt Nam mở cửa trở lại đường bay quốc tế, nhiều người thuê sẽ đến với các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp. Cùng với đó, sự phát triển của hệ thống cảng biển, logistic mới cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư đến với mảng này.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính – chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.

Theo vietnamfinance.vn Hải Đường

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới