Thứ Ba, 21/05/2024, 14:41

Chủ tịch GP.Invest: ‘Doanh thu bằng 25% năm trước, tôi cũng kiên quyết duy trì công việc cho anh em’

Xem thêm

Năm 2020, doanh thu của GP.Invest dự kiến chưa đến 400 tỷ đồng, chỉ bằng 20% – 25% so với các năm trước. Dù vậy, Chủ tịch GP.Invest Nguyễn Quốc Hiệp khẳng định sẽ kiên quyết duy trì công ăn việc làm cho người lao động, bởi ông cho rằng đội ngũ nhân sự chính là tài sản quý giá của công ty.

Chủ tịch GP.Invest: ‘Doanh thu bằng 25% năm trước, tôi cũng kiên quyết duy trì công việc cho anh em’

Chủ tịch GP.Invest Nguyễn Quốc Hiệp.

Bất động sản là một trong những ngành chịu tác động nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Đa số doanh nghiệp trong ngành này gặp khó khăn, kéo theo đó là hàng vạn người lao động cũng bị ảnh hưởng.

Nhân “Ngày Doanh nhân Việt Nam” (13/10), VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Toàn cầu (GP.Invest), về những nỗ lực của công ty trong việc giữ việc làm và thu nhập cho người lao động:

– Ông đánh giá như thế nào về thị trường bất động sản năm nay và GP.Invest đã chuẩn bị ứng phó với tình hình thị trường đó như thế nào?

Ông Nguyễn Quốc Hiệp: Tôi làm bất động sản đã 14 năm, chưa năm nào thấy kinh doanh bất động sản khốc liệt như năm nay. Năm 2012, thị trường cũng khủng hoảng nhưng vẫn có sức mua, còn năm 2020 thì sức mua giảm sút nghiêm trọng. Ngoài ra, pháp lý cũng là một yếu tố cộng hưởng khiến thị trường bất động sản càng thêm khó khăn.

Tình trạng khó khăn bao trùm mọi công ty, không riêng gì GP.Invest. Có thể nói, trong giai đoạn này, thị trường đã sàng lọc các công ty không đủ ý chí và năng lực, chỉ giữ những doanh nghiệp có tiềm lực nhất định. Bản thân chúng tôi đã phải chiến đấu để tồn tại.

Thực sự là từ năm 2019, chúng tôi đã tiên liệu 2020 là năm khó khăn nhưng chúng tôi cũng không ngờ năm nay lại khó khăn đến vậy. Vì thế, dù đã tính toán trước các yếu tố, tỷ lệ hoàn thành kế hoạch năm nay chắc chắn sẽ rất thấp.

– Sự khó khăn trong sản xuất kinh doanh đã ảnh hưởng như thế nào đến người lao động của công ty?

Lấy số liệu để dễ hình dung, năm 2018, doanh thu của chúng tôi khoảng 1.500 – 2.000 tỷ đồng, năm nay doanh thu còn chưa đến 400 tỷ đồng. Với mức độ sụt giảm tới 4 – 5 lần như thế, việc duy trì hoạt động bộ máy, phát triển dự án mới rõ ràng là rất khó khăn.

Tuy vậy, chúng tôi xác định rằng nếu mình không nỗ lực, không dùng tất cả nội lực tích lũy từ trước đến nay để duy trì đội ngũ nhân sự, GP.Invest sẽ bị bật khỏi thị trường.

Chúng tôi nhận thấy, ngoài tiền bạc, kinh nghiệm và con người là sức mạnh của doanh nghiệp. Những nhân sự đã gắn bó với mình, cùng mình trải qua các dự án chính là tài sản quý giá của công ty. Vì vậy, trong các chính sách được hội đồng quản trị bàn bạc, chúng tôi kiên quyết duy trì công ăn việc làm cho người lao động.

Với tình trạng doanh số giảm sút mà muốn duy trì công việc cho người lao động, chúng tôi phải nghĩ ra cách tiếp cận các dự án mới. Điều khó khăn là các dự án mới chưa thể mang lại doanh số ngay. Tuy nhiên, đến giờ này, chúng tôi có thể tự tin khẳng định năm 2021, GP.Invest sẽ lấy lại được “phong độ” của năm 2018.

– Duy trì công việc trong khi doanh số suy giảm, GP.Invest có bị áp lực tài chính đè nặng?

Các cổ đông luôn muốn công ty có lãi, nhưng trong tình thế hiện nay, chúng tôi phải dung hòa quyền lợi của cổ đông với miếng cơm, manh áo của anh em. Với những phân tích như trên, các cổ đông cũng không có gì thất vọng về công ty, ngược lại, anh em cán bộ nhân viên có niềm tin công ty sẽ tiếp tục phát triển.

– Ông đã nói GP.Invest sẽ lấy lại được đà tăng trưởng trong năm 2021, ông có thể chia sẻ rõ hơn về những kế hoạch hiện tại và sắp tới?

Hiện nay, chúng tôi đang phát triển dự án chung cư The Nine trên đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Với tốc độ lên tầng nhanh, chắc chắn dự án này sẽ kết thúc bàn giao vào cuối năm 2021, tạo ra doanh số lớn cho công ty.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã được tỉnh chấp thuận đến những thủ tục cuối cùng dự án khu đô thị tây nam Việt Trì, dự kiến cuối quý IV này sẽ san nền và làm hạ tầng kĩ thuật, đến năm 2021 sẽ có sản phẩm ra thị trường.

Một dự án khác chúng tôi sẽ làm là tòa văn phòng 8 tầng ở mặt đường 70, dự kiến có 40.000m2 sàn văn phòng.

Ngoài ra, cuối năm nay, đầu năm sau, chúng tôi sẽ có dự án lấy tên là Lexington, là căn hộ cho thuê cao cấp. Một dự án nữa ở Văn Giang, có thể sẽ được đưa ra khoảng năm 2021. Với những dự án này, chúng tôi tin GP.Invest sẽ có bước tiến lớn về doanh số.

– Nhân “Ngày Doanh nhân Việt Nam”, ông có thể chia sẻ thông điệp với cộng đồng doanh nhân Việt Nam?

Ở VCCI có một khẩu hiệu “Doanh nhân tài, quốc gia hưng thịnh”. Các doanh nghiệp như tôi, không nói ra, nhưng ai cũng gắng hết sức mình để đóng góp một viên gạch nhỏ cho sự phát triển của đất nước.

Nhân “Ngày Doanh nhân Việt Nam”, tôi chúc tất cả bạn đồng nghiệp trong tất cả lĩnh vực đều gặt hái được nhiều thành công.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Link gốc

 

 

 

 

Bài viết mới