Chủ Nhật, 26/05/2024, 16:16

‘Chợ Campuchia’ trong lòng trung tâm TP HCM

Xem thêm

Tuy nằm ở vị trí khá khiêm tốn ở khu vực trung tâm TPHCM (hẻm 374 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10), nhưng từ lâu, “chợ Campuchia” đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người sành ăn. Đây là nơi diễn ra sự giao thoa giữa văn hóa Nam Bộ và ẩm thực đặc trưng của đất nước Chùa tháp.

“Chợ Campuchia” là cách gọi nôm na nhằm đánh dấu bản sắc cho khu chợ truyền thống Lê Hồng Phong, tại Quận 10, TP HCM.

Thực ra, đây là chợ Lê Hồng Phong, đã hình thành từ lâu đời, bán đa dạng hàng hóa như bất cứ khu chợ truyền thống nào ở Nam Bộ, tuy nhiên, điểm nhấn cũng trở thành bản sắc ở khu chợ, chính là những mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc Campuchia, mà người ta chỉ có thể tìm mua nơi đây, dần dần, tên gọi “chợ Campuchia” trở nên thân quen với nhiều người.

Thực phẩm ở chợ Campuchia được bày bán nhiều nhất là những loại khô, mắm được làm từ các loại cá đến từ vùng Biển Hồ, được ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong đó, phổ biến và ngon nhất có các loại như: Cá tra Biển Hồ – Campuchia, cá lóc, cá trèn, cá sặc, mắm bò hóc và các loại mắm khác, khô ếch, tôm khô, đường thốt nốt, lạp xưởng,… và đặc biệt là lá sầu đâu – một loại lá có vị đắng đặc trưng, thường được dùng làm gỏi với khô cá, ngoài ra còn được y dược phương Đông công nhận rất tốt cho người bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp,…

Chợ Campuchia bắt đầu từ đình chợ Lê Hồng Phong, chạy dọc theo đường Hồ Thị Kỷ – cũng là khu chợ bán hoa sỉ lớn nhất TPHCM. Người tìm đến chợ Campuchia còn bởi nơi đây có nhiều món ngon đặc trưng như bún cá, bún num bo chóc, hủ tíu, gỏi đu đủ và các loại chè.

Tuy nhiên, khu ẩm thực bán các món ăn liền này không bán vào buổi sáng mà họp chợ từ đầu giờ chiều đến tận khuya. Quán xá ở đây không quy mô, chủ yếu kinh doanh nhỏ lẻ và bán vỉa hè, nhưng chính nhờ sự gần gũi, chân phương đã kéo chân nhiều du khách khi đã một lần đặt chân đến…

Ở TPHCM, cộng đồng Cam kiều cũng ngày một phát triển, đưa nét văn hoá đặc trưng xứ chùa tháp trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hóa đa dạng các quốc gia, tộc người cùng hội tụ tại TPHCM.

Theo thanhuytphcm.vn – Anh Huy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới