Thứ Ba, 16/04/2024, 21:42

‘Chìa khóa’ phát triển bền vững ngành F&B từ Schneider Electric

Xem thêm

Schneider Electric hỗ trợ doanh nghiệp truy soát chuỗi cung ứng, quy trình sản xuất để tìm kiếm lỗ hổng năng lượng, mắt xích phát thải carbon, hướng đến phát triển bền vững.

Với 11 năm liên tục nằm trong top 100 tập đoàn bền vững nhất toàn cầu của Corporate Knights, các chuyên gia từ Schneider Electric thiết kế nhiều giải pháp bền vững cho doanh nghiệp ngành F&B.

Bài toán của ngành F&B

Theo đại diện Schneider Electric, ngành F&B có đặc thù tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải carbon cao. Lĩnh vực này đang chịu áp lực phát triển bền vững từ nhiều phía: khách hàng cá nhân và thương mại (nhà hàng, siêu thị…), cổ đông và nhà đầu tư.

Các bên đều đòi hỏi doanh nghiệp phải phát triển bền vững: tuân thủ đạo đức sản xuất, sử dụng tài nguyên có trách nhiệm và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Đứng trước vấn đề này, một cuộc đua sản xuất bền vững đã bùng nổ, sau khi hàng loạt ông lớn F&B toàn cầu đồng loạt cam kết hành động để đạt net zero (phát thải ròng bằng không) đến 2050. Edelman Data x Intelligence cho hay, 55% lãnh đạo doanh nghiệp F&B đã tăng cường đầu tư vào môi trường.

Và bằng nhiều nỗ lực, đến năm 2020, ngành này đã tăng tổng điểm bền vững lên thứ ba toàn cầu, theo khảo sát của ESG EcoVadis trên 46.000 công ty.

Chìa khóa phát triển bền vững ngành F&B từ Schneider Electric

Ngành tiêu dùng có đặc thù tiêu thụ nhiều tài nguyên cũng như sức ép xu hướng bền vững. Ảnh: Schneider Electric.

Tuy nhiên, con đường đạt đến phát triển bền vững thực sự còn rất dài. Có nhiều thách thức mà các công ty cần phải đối mặt và tăng tốc quá trình chuyển đổi bền vững trước áp lực từ phía khách hàng, nhà đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp đã bổ nhiệm Giám đốc Phát triển bền vững và câu hỏi thường trực của họ luôn là: có bao nhiêu hướng để trở nên bền vững hơn? Giảm phát thải, tối ưu sử dụng năng lượng, thay thế năng lượng tái tạo và hướng nào sẽ phù hợp cho ngành F&B, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ?

Chìa khóa phát triển bền vững từ Schneider Electric

Thị trường công nghệ xanh và bền vững toàn cầu 2021 đã đạt tới 11,49 tỷ USD, và sẽ tăng trưởng liên tục với CAGR 20,6% mỗi năm đến 2029, theo Fortune Business Insights. Các chuyên gia Schneider Electric cho rằng bền vững về kinh doanh phải song hành cùng bền vững về môi trường.

Với nhiều năm kinh nghiệm về quản lý năng lượng và tự động hóa, tập đoàn tìm ra giải pháp cốt lõi cho các doanh nghiệp F&B: truy soát lại toàn bộ chuỗi cung ứng, quy trình sản xuất… để tìm kiếm các lỗ hổng năng lượng, các mắt xích phát thải carbon và bắt đầu từ mọi nỗ lực có thể, dù nhỏ nhất cho mục tiêu phát triển bền vững.

Chìa khóa quan trọng nhất cho mục tiêu bền vững là sử dụng năng lượng tái tạo kết hợp với ứng dụng nền tảng số hóa EcoStruxure tận dụng sức mạnh của IoT.

Riêng bộ giải pháp EcoStruxure với hơn 20 giải pháp chuyên biệt, tạo điều kiện cho những tiến bộ trong hiệu quả hoạt động (OpEx), tối đa hóa giá trị tài sản (CapEx) và giảm mức tiêu thụ năng lượng, phát thải carbon để bảo vệ môi trường.

Chìa khóa phát triển bền vững ngành F&B từ Schneider Electric - 1

Doanh nghiệp ứng dụng nền tảng số hóa sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động, giảm tiêu thụ năng lượng. Ảnh: Schneider Electric.

Theo Schneider Electric, các doanh nghiệp F&B có thể giảm phát thải carbon hiệu quả và đơn giản ngay từ quy trình làm sạch tại chỗ (CIP) bằng cách tiết kiệm được hóa chất, nguyên liệu, nhờ đó giảm lượng chất thải.

Ngoài ra, khi rút ngắn thời gian CIP, doanh nghiệp còn tiết kiệm thêm năng lượng tổn hao cho quy trình CIP và giảm phát thải carbon.

Giải pháp EcoStruxure Clean-in-Place Advisor đã được sử dụng tại một trong những công ty nước đóng chai lớn nhất thế giới.

Sau khi áp dụng cho 13 dây chuyền sản xuất thuộc nhà máy Vergèze (Pháp), công ty này đã giảm được 340 tấn CO2 trong quá trình sản xuất nước có ga năm đầu tiên (giảm 50% đối với một số dây chuyền), đồng thời rút ngắn thời gian CIP hơn 20%.

Giảm thiểu lãng phí năng lượng cũng là ưu tiên hàng đầu để các công ty F&B giảm “dấu chân carbon” công nghiệp, cũng như đối phó với cuộc khủng khoảng năng lượng đang làm tăng chi phí hoạt động.

Khi đo lường 130 dự án đã triển khai EcoStruxure tại 50 quốc gia, Schneider Electric cho biết, kiến trúc này giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 20-30% chi phí năng lượng.

EcoStruxure cho kết quả ngay trong ngắn hạn. Một nhà máy sữa của hợp tác xã Agrial (Pháp) đã đặt mục tiêu cắt giảm 10% mức tiêu thụ điện vào 2025 trong chiến lược giảm phát thải khí nhà kính.

Đứng trước thách thức này, đơn vị sử dụng giải pháp EcoStruxure Energy và Sustainability Services, EcoStruxure Clean-in-Place Advisor để nhanh chóng giảm 7% tiêu thụ năng lượng chỉ trong năm đầu tiên. Công ty chỉ mất thời gian 2,5 năm để hoàn vốn đầu tư.

Bằng cách nắm bắt các công nghệ tiên tiến, doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu thị trường đồng thời hoàn thành mục tiêu bền vững. Với EcoStruxure, mỗi đơn vị dễ dàng tận dụng cơ hội mà số hóa mang lại để trở nên bền vững và hiệu quả hơn trong tương lai.

(Nguồn: Schneider Electric)

 

 

Bài viết mới