Thứ Ba, 16/07/2024, 1:38

‘Cha đẻ’ ChatGPT chia sẻ 7 bí quyết thành công

Xem thêm

Sam Altman được biết tới CEO của OpenAI và là “cha đẻ” của ChatGPT. Anh trở thành triệu phú từ rất sớm khi bán công ty khởi nghiệp của mình với giá 43,4 triệu USD.

Doanh nhân Sam Altman, 38 tuổi, cựu chủ tịch của Y Combinator, công ty chuyên rót vốn vào các startup (bao gồm cả Airbnb và Dropbox) và hiện là nhà sáng lập kiêm CEO của OpenAI, chuyên về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Ông sớm nổi tiếng và trở thành triệu phú ở độ tuổi ngoài 20 khi bán công ty khởi nghiệp của mình với giá 43,4 triệu USD.

Hiện Altman được đánh giá là một trong những nhà đầu tư trẻ thành công nhất và sở hữu khối tài sản trị giá 200 triệu USD, theo ước tính của Forbes.

Altman đã chia sẻ về những cách thức để trở nên cực kỳ thành công như vậy trong bài đăng trên trang blog cá nhân có tên “Làm thế nào để thành công” (How To Be Successful). Dưới đây là 7 lời khuyên để trở nên thành công của Altman.

Nghĩ cho bản thân

Vị doanh nhân chia sẻ: ” Một trong những bài học đắt giá nhất mà bạn cần phải học đó là con người ta sẽ luôn tìm ra giải pháp trong những tình huống tưởng chừng như bế tắc nhất.

Càng vượt qua những lúc khó khăn, bạn sẽ càng có động lực tin tưởng vào bản thân mình hơn. Lòng can đảm, sự tự tin sẽ dần được bồi đắp sau mỗi lần vấp ngã mà bạn vẫn có thể cố gắng đứng lên trở lại.”

Tin tưởng chính mình

Không chỉ Altman mà hầu hết những người thành công nhất thế giới đều là những người tin tưởng tuyệt đối vào bản thân họ.

Anh nói: “Những người thành công nhất mà tôi biết đều tin tưởng vào bản thân họ gần như đến mức điên cuồng. Nếu bạn không tin tưởng vào bản thân, thì rất khó để đưa ra ý tưởng trái ngược về tương lai. Nhưng đây lại chính là thời điểm những giá trị được tạo ra.”

Anh chia sẻ, tỷ phú Elon Musk đã đưa anh đi tham quan SpaceX cách đây nhiều năm. Tại đó, Altman đã được nghe vị tỷ phú công nghệ nói về việc chế tạo tên lửa, nhưng điều khiến anh nhớ mãi là biểu cảm chắc chắn tuyệt đối trên gương mặt của Musk khi nói về việc phóng tên lửa lên sao Hỏa.

Anh cho hay: “Tôi đã suy nghĩ rằng đó chính là mức chuẩn thể hiện cho sự thuyết phục.”

Lắng nghe những lời đánh giá

Altman cho biết: “Tự tin phải được cân bằng với sự tự nhận thức. Tôi từng ghét bất kỳ lời chỉ trích nào và thường tránh tiếp xúc. Giờ đây, tôi luôn lắng nghe với suy nghĩ rằng đó là thật và sau đó tôi quyết định liệu mình có muốn thuận theo ý kiến đó hay không.

Nhìn vào sự thật là điều khó khăn và thường không vui vẻ, nhưng đó là ranh giới tách biệt niềm tin vào bản thân và sự tự huyễn hoặc.”

Học cách tập trung

“Chất lượng quan trọng hơn số lượng”. Quan điểm của Altman, thay vì chạy theo số lượng là làm nhiều giờ thì thay vào đó bạn hãy tập trung vào làm những việc cần thiết. Khi tìm ra những công việc mà cần phải làm, hãy ưu tiên dành thời gian, sức lực để hoàn thành nó càng sớm càng tốt.

Đây là một trong những yếu tố không thể thiếu của những người cực kỳ thành công.

Làm việc chăm chỉ và thông minh

Để đạt 90% thành công trong lĩnh vực công việc của mình, bạn có thể sẽ chỉ cần chăm chỉ một chút hoặc sáng tạo hơn một chút. Tuy nhiên, để nâng mức hoàn thiện lên 99% bạn sẽ cần phải kết hợp cả hai yếu tố đó.

Ở trên đỉnh cao của một lĩnh vực bật kỳ, cuộc chiến cạnh tranh sẽ vô cùng khốc liệt. Bạn sẽ phải đối đầu với những đối thủ không những cực kỳ tài năng mà còn sẵn sàng làm việc rất nhiều.

Dó đó, càng sớm kết hợp trí óc và sức lực sớm bao nhiêu, bạn sẽ càng sớm được hưởng lợi thế bấy nhiêu. Càng ít phải chịu trách nhiệm thì bạn càng có điều kiện để làm việc chăm chỉ, nhất là khi bạn còn trẻ tuổi.

Có một vấn đề nảy sinh, luôn phải căng mình làm việc với công suất lớn sẽ khiến bạn sớm muộn bị kiệt sức. Bởi vậy bạn cần một giải pháp để hóa giải đó này.

Mỗi người sẽ tìm ra hướng giải quyết khác nhau, nhưng Altman có 1 bí quyết, đó là hãy làm công việc mà mình cảm thấy yêu thích nhất và làm việc cũng đội ngũ đồng nghiệp mình cảm thấy thoải mái. Khi đó môi trường áp lực xung quanh sẽ tự nhiên mà giảm đi rất nhiều.

Tìm cách phát triển năng lực

“Tôi sẵn sàng dành nhiều hơn thời gian cần thiết giữa các dự án để tìm kiếm điều cần làm tiếp theo. Và tôi luôn khao khát dự án mới đó, nếu thành công, nó sẽ là di sản cả đời của tôi và từ đó về sau trong sự nghiệp sẽ chỉ là những lời nhắn nhủ thêm mà thôi”.

Phần lớn mọi người quan tâm quá nhiều vào các cơ hội thông thường. Thay vào đó, hãy sẵn sàng bỏ qua các cơ hội này để tập trung vào những bước thay đổi tiềm năng hơn.

Kiên trì

“Có một bí mật lớn như thế này, bạn có thể bẻ cong thế giới theo ý muốn của mình trong một khoảng thời gian đáng ngạc nhiên, nhưng hầu hết mọi người lại chẳng thèm có ý định thử, họ chỉ ngồi đó và đón nhận mọi thứ tự đến theo tự nhiên”, Altman viết.

Bao giờ, quyết định từ bỏ một việc gì đó cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với việc kiên trì đi đến cuối. Quyết định từ bỏ sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm vì không còn phải đối mặt với thử thách đó nữa, nhưng sự hài lòng có thể sẽ nhanh chóng kết thúc và thay thế bằng cảm giác dằn vặt, hối hận.

Tuy nhiên tất cả những điều trên, cảm giác bế tắc, mệt mỏi, muốn từ bỏ tất cả đều chỉ là những cảm xúc tiêu cực do bản thân tự tạo ra mà thôi. Hãy luôn tập cho bản thân thói quen suy nghĩ tích cực và trước khi từ bỏ một điều gì đó hãy xem lại lý do tại sao bạn bắt đầu.

Theo nguoiquansat.vn – Hải Nam

 

 

Bài viết mới