Thứ Bảy, 25/05/2024, 3:51

Cặp vợ chồng dành 20 năm phát triển công nghệ in 3D lenticular

Xem thêm

Vợ chồng anh Danh, chị Phong (TP HCM) đầu tư 10 tỷ đồng để học hỏi và đưa công nghệ 3D lenticular (hình nổi 3 chiều) về Việt Nam.

Bước vào ngành in ấn từ năm 1999, thời mà thị trường, nhất là phía Nam còn rất sôi nổi, vợ chồng anh Nguyễn Thành Danh và chị Lý Thanh Phong làm không hết việc với các đơn hàng in ấn bao bì, giấy, bảng hiệu quảng cáo đèn LED.

Sau đó, anh là nhà cung cấp thường xuyên của các công ty sản xuất balo, túi xách, hay tem nhãn cho ngành may mặc, giày dép xuất khẩu với các thương hiệu Wal-mart, Nike, Adidas, New Balance…

Kỹ thuật có hiện đại hơn sau nhiều năm, nhưng bản chất không thay đổi mấy, đó là điều khiến anh Danh và vợ thấy có cảm giác nhàm chán. Những đơn hàng sử dụng kỹ thuật quen thuộc, lặp đi lặp lại hàng chục năm khiến anh chị muốn thay đổi, tiến sâu vào sự sáng tạo khác biệt.

Năm 2009, anh Danh quyết định tìm hiểu về công nghệ in 3D, lúc đó các công ty ở Mỹ và Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường thế giới, đặc biệt là các sản phẩm từ Trung Quốc có kỹ thuật cao và giá thành rẻ. Vì thế Trung Quốc là nơi anh chọn để sang tìm thầy chỉ dẫn về nghề in 3D.

Trở về Việt Nam, mang theo kiến thức căn bản chưa đủ, anh còn phải nghiên cứu về tính ứng dụng ở thị trường trong nước, đặc tính môi trường cũng như nguyên vật liệu tương ứng để tạo ra sản phẩm. Vẫn thấy cần người chỉ dẫn thêm, anh Danh mời chuyên gia người Isarel về Việt Nam đồng hành, cố vấn kỹ thuật.

polyad

Chị Lý Thanh Phong giải thích cho khách tham quan về công nghệ 3D lenticular được ứng dụng trong poster của phim Lật mặt: 48h.

Sau 10 năm phát triển in ấn đồ họa 2D, anh Danh dành thêm 10 năm để học hỏi về công nghệ 3D, số tiền đầu tư là 10 tỷ đồng.

“Suốt 10 năm tôi vừa làm, vừa tranh thủ đi học và nghiên cứu sản phẩm, vợ tôi phải gánh vác điều hành công ty, để không bị mất đi những khách hàng chiến lược. Tôi theo con đường kỹ thuật 3D này vì có niềm tin mình sẽ tạo giá trị cho thị trường. Thương trường nói chuyện với nhau bằng sản phẩm, tôi phải quyết tâm tạo ra sản phẩm mà khách hàng ưng ý”, anh Danh chia sẻ.

Sau quá trình tìm tòi, đầu tư máy móc, sản phẩm tranh in công nghệ 3D lenticular chính thức được “ra lò” theo định dạng sản phẩm mà anh Danh thấy phù hợp để tự tin khi gắn “made in Việt Nam”. Để đánh dấu bước đi này, anh chuyển đổi công ty thành Thadan 3DX Global và xây dựng 3DX Showroom.

Bén duyên với ekip làm phim Lật mặt: 48h, anh Danh sản xuất poster 3D cho phim. Quá trình chuyển một sản phẩm 2D thành 3D thường mất khoảng 5-7 ngày, riêng với dự án poster cho Lật mặt: 48h, tranh thủ trong vài tháng phim hoãn chiếu vì dịch bệnh, Thadan 3DX Global đã hoàn thiện thêm nhiều hiệu ứng độc đáo để chuẩn bị tốt hơn cho buổi ra mắt phim. Sau rất nhiều cải tiến kỹ thuật, poster cho phim là một trong những sản phẩm chính thức tung ra thị trường.

“Bình thường chỉ là tranh 2D, nhưng với tranh 3D thì đặc biệt hơn vì khán giả được thấy hồn của nhân vật trong poster, mang lại cảm giác chân thực. Khi nhìn vào poster tranh 3D, biểu cảm và thần thái của nhân vật sẽ được thấy rất rõ”, đạo diễn Lý Hải nói về sản phẩm này.

polyad

Chị Lý Thanh Phong chụp ảnh cùng Lý Hải trong buổi ra mắt phim “Lật mặt: 48H”.

Để thực hiện một bản mẫu tranh 3D sử dụng trong việc in ấn, anh Danh cho biết phải trải qua nhiều công đoạn và sử dụng nhiều phần mềm tương ứng. Người thực hiện các công đoạn cần có trình độ thẩm mỹ, biết kỹ thuật phân bố ánh sáng trong hình thì mới có bản mẫu sinh động và mỹ thuật. Sau khi có bản mẫu hoàn chỉnh, đội ngũ kỹ thuật sử dụng nhiều phần mềm khác nhau để xử lý trước khi cho lên máy in.

Mới đây, tại triển lãm Vietbuild TP HCM 2021, sản phẩm của công ty anh Danh và chị Phong đã tạo sự tò mò, thích thú cho khách tham quan. Với số lượng người quan tâm nhiều, anh chị luôn tất bật giới thiệu từng tấm poster phim, biển quảng cáo, hay đôi dép… cho mọi người hiểu hơn về công nghệ mới.

polyad

Anh Nguyễn Thành Danh chia sẻ công nghệ hình ảnh 3Dx tại gian hàng trưng bày sản phẩm trong triển lãm Vietbuild (SVĐ Phú Thọ) 2021.

Hiện tại, sản phẩm tranh, biển quảng cáo từ công nghệ hình ảnh 3D của Thadan 3DX Global có giá thành tương đối cao hơn so với các sản phẩm 2D thông thường trên thị trường.

Công nghệ in 3D lenticular được phát triển trên các chất liệu TPU, PPV, PET… áp dụng vào các công trình kiến trúc như biệt thự, rạp chiếu phim, nhà hàng, thẩm mỹ viện, ngành quảng cáo, truyền thông, dệt may và nhiều ngành nghề khác.

Theo anh Danh, các sản phẩm này để trong nhà có tuổi thọ khoảng 5 năm, ngoài trời thì khoảng 2 năm do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, nhiều bộ phận có thể tái sử dụng lại, vừa tối ưu chi phí, vẫn đạt hiệu quả cao.

(Nguồn và ảnh: Thadan 3DX Global)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới