Thứ Hai, 15/07/2024, 18:28

Cảnh báo: Đồ chơi nhựa chứa hơn 100 chất gây hại cho trẻ em

Xem thêm

Trong một nghiên cứu với quy mô toàn cầu (được xuất bản mới đây trên tạp chí Enviroment International), nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đan Mạch, Mỹ và Pháp đã đánh giá các thành phần hóa học của đồ chơi và ước tính mức độ phơi nhiễm của con người với các chất này.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tìm thấy hơn 100 hóa chất có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ nhỏ. 

Nhà nghiên cứu Peter Fantke ở Trường đại học Kỹ thuật Đan Mạch cho biết: “Trong số 419 hóa chất được tìm thấy trong vật liệu nhựa cứng, mềm và xốp được sử dụng trong đồ chơi trẻ em, các nhà khoa học đã xác định được 126 chất có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em thông qua việc tác động gây ung thư hoặc không gây ung thư, bao gồm 31 chất làm dẻo, 18 chất chống cháy và 8 chất tạo mùi thơm”. 

Theo các nhà nghiên cứu, luật pháp ở nhiều quốc gia chỉ quy định việc sử dụng một số hóa chất độc hại tiềm ẩn trong đồ chơi bằng nhựa, nhưng lại không có cách tiếp cận nhất quán trên phạm vi quốc tế và các biện pháp bảo vệ hiện tại không nghiêm cấm trên phạm vi rộng lớn các chất độc hại tiềm tàng mà đồ chơi được làm từ đó. 

do cchoi nhua

Cảnh báo: Đồ chơi nhựa chứa hơn 100 chất gây hại cho trẻ em.

Bên cạnh đó, một số phụ gia độc hại bị cấm sử dụng vẫn được tìm thấy trong đồ chơi bằng nhựa ngay cả ở những nước có quy định rõ ràng, ví dụ như trường hợp tái chế nhựa nhiễm độc, nhà sản xuất vô tình không biết rõ thành phần của nguyên liệu, hoặc các nước sản xuất đồ chơi không có quy định cấm các chất này.

Để làm nổi bật quy mô của nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một danh sách các thành phần hóa học của vật liệu đồ chơi – điều mà các nhà sản xuất sản phẩm không muốn tiết lộ, nhưng vẫn được các nhà khoa học phân tích trong các cuộc điều tra trước đó.

Nghiên cứu đã tập hợp dữ liệu hóa học từ 25 nghiên cứu đã được đánh giá, thẩm định. Danh sách các hóa chất của vật liệu đồ chơi được xếp hạng về mức độ ưu tiên rủi ro từ cao đến thấp.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp hàm lượng hóa chất được báo cáo trong vật liệu đồ chơi với đặc điểm vật liệu và cách sử dụng đồ chơi, chẳng hạn như thời gian một đứa trẻ thường chơi với một món đồ chơi, nó có cho vào miệng hay không và số lượng đồ chơi được tìm thấy trong một hộ gia đình cho mỗi đứa trẻ…

Những thông tin này được sử dụng để tính toán mức độ phơi nhiễm bằng cách sử dụng các mô hình cân bằng khối lượng và so sánh liều lượng phơi nhiễm với liều lượng có khả năng gây ra rủi ro nhưng có thể chấp nhận được đối với trẻ em.

Trong số 126 hóa chất cần quan tâm được xác định trong nghiên cứu, 27 chất (bao gồm nhiều chất phthalate, chất chống cháy và chất làm dẻo) đã được quy định không được sử dụng, nhưng vẫn xuất hiện trong các đồ chơi được thử nghiệm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng xác định được 17 hóa chất không xuất hiện trong các danh sách ưu tiên khác (các hóa chất cần quan tâm khác được xác định trong nghiên cứu bao gồm các chất có thể gây hại, nhưng xuất hiện trong mức chấp nhận được, hoặc không thể định lượng về mức độ rủi ro vì nhiều lý do khác nhau) đối với đồ chơi bằng nhựa.

Tuy nhiên, một số chất này được gọi là ‘chất thay thế đáng tiếc’ vì các chất này bắt đầu được sử dụng để thay thế cho các chất hóa học có hại đã biết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần có quy định cụ thể hơn về ngưỡng “nồng độ tối đa cho phép” của các hóa chất này trong các nguyên liệu sản xuất đồ chơi trẻ em để giảm thiểu những bất cập trong hệ thống kiểm soát toàn cầu hiện nay.

Nhóm nghiên cứu đã đề xuất mức độ tối đa của các hóa chất này và họ hy vọng các kết luận của nghiên cứu sẽ giúp các cơ quan có thẩm quyền quyết định các mức áp dụng cho từng hóa chất sử dụng cho từng mục đích cụ thể, cũng như giúp cho các công ty sản xuất đồ chơi đánh giá được lượng hóa chất sử dụng cho các sản phẩm của họ so với các tiêu chuẩn phải áp dụng.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Hà Trang

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới