Thứ Năm, 18/04/2024, 23:25

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế

Xem thêm

Thị trường chứng khoán quốc tế có tiềm năng lớn và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ, xuất hiện ngày càng nhiều trang web lừa đảo giả mạo đầu tư chứng khoán quốc tế.

Theo cơ quan Công an, thủ đoạn các đối tượng thường có chiêu trò rủ rê, dụ dỗ người dân không có nhiều hiểu biết về chứng khoán tham gia đầu tư với cam kết lãi suất gấp hàng chục lần mỗi năm. Đã có nhiều nạn nhân sập bẫy và bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hiện nay, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đang điều tra một vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng xảy ra tại các tỉnh, thành phố trên cả nước với thủ đoạn như sau: Các đối tượng tạo trang website có tên tiếng anh, gồm: “zenomarkets.com”, “londonex.com”, “chmarkets.com”, “tradetime”, “lpltrade.com”, “dexinvesting.com” để nạn nhân hiểu nhầm là trang web đầu tư chứng khoán quốc tế.

Các trang website này thường được thiết kế rất giống với các trang web chính thống của các công ty tài chính uy tín. Tuy nhiên, điểm khác biệt các đối tượng có thể điều chỉnh được kết quả tăng giảm theo ý chúng.

canhbao2873

Tiếp đó, các đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo để cung cấp thông tin sai sự thật nhằm quảng cáo, lôi kéo nạn nhân tham đầu tư chứng khoán quốc tế qua các trang web trên.

Ban đầu, các đối tượng dụ dỗ nạn nhân chơi ít và rút tiền lời ra được, sau đó các đối tượng đưa nạn nhân vào nhóm kín và đưa các thông tin để hướng dẫn nạn nhân nâng vốn, chốt các mã lời cao.

Các thành viên trong nhóm đều do các đối tượng giả mạo nhằm tương tác, khoe thành tích rút được tiền để truyền cảm hứng cho nạn nhân nạp nhiều tiền hơn.

Khi tài khoản của nạn nhân bị “cháy” do thua lỗ, thì các đối tượng hướng dẫn cách để khôi phục tài khoản và lấy lại được số tiền ban đầu tuy nhiên phải nạp thêm tiền vào. Cứ như vậy cho đến khi nạn nhân không còn khả năng nạp thêm tiền thì các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền của nạn nhân.

Quá trình điều tra, xác định các đối tượng đã sử dụng 6 số tài khoản kết nối với các trang website lừa đảo để chiếm đoạt tài sản, gồm: Stk 317228 tại Ngân hàng ACB mang tên Công ty TNHH ROWNA; Stk 1029417421 tại Ngân hàng Vietcombank mang tên Công ty TNHH AMBROSE; Stk 1031327764 tại Ngân hàng Vietcombank mang tên Công ty TNHH tư vấn DVA; Stk 1030943887 tại Ngân hàng Vietcombank mang tên Công ty TNHH UNI VN; Stk 1031477119 tại Ngân hàng Vietcombank mang tên Công ty TNHH SYSNET VN và Stk 1020442030 tại Ngân hàng Vietcombank mang tên Công ty CP 9Pay.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác không để các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn chứng khoán “ảo” lãi suất cao trên mạng.

Nếu đã quyết định đầu tư, cần kiểm tra xem công ty đó có phải là một tổ chức chứng khoán đáng tin cậy và được cấp phép bởi cơ quan quản lý chứng khoán quốc tế hay không để tránh bị mất tiền oan.

Theo Tạp chí SHTT & Sáng tạo

 

 

Bài viết mới