Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:47

Cần Thơ: Học sinh sáng chế thành công robot cứu hỏa

Xem thêm

“Robot cứu hỏa” là sáng kiến của nhóm học sinh Liêu Vinh Khôi, Tống Quốc Hảo và Phan Xuân Ái, Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền). Sáng kiến này vừa đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP Cần Thơ lần thứ 9, năm 2019-2020.

Mong muốn góp phần chia sẻ những khó khăn, nguy hiểm mà người lính phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải đối mặt, nhóm học sinh Trường THPT Phan Văn Trị (H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) gồm: Liêu Vinh Khôi, Tống Quốc Hảo (cùng học lớp 12A4) và Phan Xuân Ái (lớp 11A6) đã chế tạo thành công robot cứu hỏa.

Ngoài ra còn có sự hướng dẫn của Thạc sỹ Nguyễn Phúc Thịnh – giáo viên của trường.

“Công việc cứu hỏa của người lính cứu hỏa ngày một khó khăn, họ phải trực tiếp vào đám cháy để cứu hộ; đặc biệt, trong khi chữa cháy sẽ có một số chất gây nổ cũng như gây độc hại đến người lính… Rồi sức khỏe không cho phép họ chữa cháy trong một thời gian dài gây kiệt sức, đó là lý do nhóm làm robot chữa cháy” – em Tống Quốc Hảo chia sẻ ý tưởng chế tạo robot cứu hỏa.

sang che robot

Cần Thơ: Học sinh sáng chế thành công robot cứu hỏa.

Sau một thời gian ấp ủ ý tưởng, tháng 1/2020, cả nhóm bắt tay vào chế tạo, mỗi một thành viên phụ trách một mảng từ thiết kế phần mềm, phần cứng.

Đến đầu tháng 7, mô hình mới hoàn thiện với chi phí hơn 10 triệu đồng. Số tiền này do nhà trường và phụ huynh đứng ra hỗ trợ.

Phụ trách về phần cứng, Khôi cho biết cấu tạo của robot là bộ khung hoàn toàn bằng kim loại với khả năng chống chịu nhiệt cao; được trang bị vòi phun lên đến 45 m; tích hợp bình chữa cháy để dập những đám cháy nhỏ; cánh tay robot được sử dụng xi lanh điện, vừa chịu lực vừa giữ vòi phun và linh hoạt thay đổi góc phun; hệ thống bánh xích, kết hợp với khung xe 3 bánh để vượt mọi địa hình; cảm biến khí gas, nhiệt độ; camera sẽ quay trực tiếp hiện trường đến điện thoại; vòi phun sương làm mát cho robot…

Về cơ chế vận hành, người lính PCCC có thể điều khiển từ khoảng cách hơn 300 m bằng thiết bị điều khiển cầm tay; camera được gắn trên robot, thu hình ảnh liên tục về điện thoại để điều khiển di chuyển…

Thạc sĩ Nguyễn Phúc Thịnh, giáo viên hướng dẫn, nhận xét: “Robot cứu hỏa này rất ý nghĩa và có tính ứng dụng thực tế cao. Có thể di chuyển đến những môi trường con người khó tiếp cận, nhờ đó nhanh chóng dập lửa, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và chi phí khắc phục hậu quả… Giá thành làm ra cũng khá thấp. Nhà trường cũng đã hỗ trợ và động viên sự sáng tạo của các em học sinh”.

Theo nhóm sáng chế, ưu điểm của robot này là giúp người lính phòng cháy chữa cháy giảm thiểu khả năng rủi ro xuống mức thấp nhất khi tiếp cận những vụ hỏa hoạn ở những nơi có vật liệu gây nổ, hóa chất độc hại…

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Minh Hà

Link gốc

 

 

 

Bài viết mới