Thứ Hai, 26/02/2024, 19:28

Cách hợp tác xã ở Lào Cai giúp người dân cải thiện đời sống

Xem thêm

Hợp tác xã Vương Ngọc Thảo tích cực xây dựng các kênh truyền thông, quảng bá ẩm thực Tây Bắc, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Hợp tác xã Vương Ngọc Thảo, thôn Tòng Già, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng thành lập tháng 4/2022, bởi chị Vương Ngọc Thảo, sinh năm 1992.

Chị Vương Ngọc Thảo sinh ra trong một gia đình nghèo tại vùng quê hẻo lánh huyện Văn Bảo, tỉnh Lào Cai. Ngay từ nhỏ chị đã thấm thía nỗi khổ của chính gia đình và người dân nơi đây. Từ đó, chị càng khao khát thoát nghèo và ước mơ có thể tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương.

Hợp tác xã trẻ đầy triển vọng tại Lào Cai

Các xã viên đầu tiên của HTX Vương Ngọc Thảo.

Nữ chủ tịch HTX người Tày cho biết, chị nhận thấy những sản phẩm, đặc sản quê hương rất ngon nhưng nhiều người chưa biết đến nên người dân không bán được.

“Nếu phát triển được mặt hàng này thì vừa có thể quảng bá văn hóa địa phương, lại có thể mang ẩm thực Tây Bắc đến gần với mọi người hơn”, chị nói.

Từ đó, chị bắt tay vào xây dựng kênh Tiktok, Facebook, quay các clip giới thiệu về cuộc sống đời thường, ẩm thực như thịt trâu, thịt lợn gác bếp, lạp sườn, miến rong… Các clip giản dị, mang nét văn hóa đặc sắc đã thu hút hàng triệu lượt xem.

Được sự ủng hộ của người xem khắp cả nước, số lượng đơn hàng thực phẩm của chị Thảo vì thế tăng cao bất ngờ. HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Vương Ngọc Thảo cũng hình thành từ đó.

Đơn vị hoạt động chính trong lĩnh vực chăn nuôi lợn, sản xuất giống lợn, chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt (chế biến và kinh doanh đặc sản Tây Bắc).

Theo định hướng phát triển chung, hợp tác xã sẽ tích cực tham gia vào tất cả hoạt động của hiệp hội, ban ngành, tận dụng hỗ trợ của các đơn vị để có thể quảng bá, xuất khẩu sản phẩm trong và ngoài nước.

Trên các sàn thương mại điện thử, mặt hàng chính của đơn vị như thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp Vương Ngọc Thảo cũng được người dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, hương vị khác biệt với sản phẩm được sản xuất tại vùng miền khác. Bởi vậy, lượng khách quen quay trở lại ủng hộ sản phẩm ngày càng tăng.

Đại diện HTX Vương Ngọc Thảo cho biết, tỷ lệ khách hàng quay trở lại mua lần 2, lần 3 khá cao. Có những khách hàng giới thiệu cho bạn bè cùng mua chung nên đơn hàng bán lẻ được gửi đi tương đương với một đơn hàng bán sỉ.

Hiện sau một năm tích cực hoạt động và mở rộng quy mô, chị Thảo cho biết đơn vị đã tạo việc làm cho 10 xã viên có thu nhập ổn định và một số bà con lao động thời vụ.

“Chúng tôi luôn tiếp thu ý kiến người dùng và có những điều chỉnh cho sản phẩm để phù hợp với đa số khách hàng nhưng vẫn không làm mất đi giá trị đặc trưng trong mỗi sản phẩm”, nữ chủ tịch người Tày cho hay.

Hợp tác xã trẻ đầy triển vọng tại Lào Cai - 1

Hợp tác xã Vương Ngọc Thảo chia sẻ khó khăn cùng người dân địa phương.

Với tiềm năng phát triển, chị Vương Ngọc Thảo đặt mục tiêu sẽ mở rộng quy mô, tạo được nhiều việc làm hơn nữa để nâng cao đời sống cho bà con địa phương.

“Khi chúng ta đồng lòng, nâng cao chất lượng sản phẩm, làm việc từ tâm thì tôi tin rằng sẽ được mọi người ủng hộ”, chị nói.

Hợp tác xã là một tổ chức kinh tế nhưng không hoạt động với vai trò chủ yếu là phát triển kinh tế mà là tạo công ăn việc làm cho người lao động góp phần ổn định chính trị – xã hội. Do vậy mô hình hợp tác xã được ưu tiên khuyến khích phát triển ở Việt Nam.

Những năm gần đây, vai trò của các hợp tác xã đã phát huy tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới. Tại các tỉnh nói chung và Lào Cai nói riêng, có những cá nhân dám nghĩ dám làm, luôn đau đáu suy nghĩ làm sao để phát triển kinh tế ngay chính tại quê hương mình, tạo ra nhiều việc làm, đời sống người dân địa phương được cải thiện.

(Nguồn và ảnh: HTX Vương Ngọc Thảo)

 

 

Bài viết mới