Thứ Tư, 28/02/2024, 4:01

Các khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 đã đi vào hoạt động ổn định

Xem thêm

Sáng 17/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện các Bộ, ngành liên quan có cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TPHCM về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.

Thông tin tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, từ 06 giờ ngày 16/7 đến 06 giờ ngày 17/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP ghi nhận 2.846 trường hợp dương tính SARS- CoV-2, trong đó 1.841 trường hợp trong khu vực phong tỏa và 474 khu vực cách ly, 420 trường hợp tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện, 104 trường hợp đang điều tra, bố sung thông tin và 7 trường hợp phơi nhiễm nghề nghiệp.

Thành phố đang điều trị 26.035 trường hợp, có 262 bệnh nhân đang thở máy, trong đó có 8 trường hợp cần can thiệp ECMO. Có 180 bệnh nhân tử vong. Trong ngày 16/7 có 224 bệnh nhân xuất viện.

Công tác điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch được tăng cường triệt để cùng với chiến dịch xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm nguồn lây. Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đồng thời lấy mẫu xét nghiệm mẫu gộp tại các ổ dịch ở phạm vi tổ dân phố, mở rộng khu phố.

Quyết định phạm vi, mở rộng xét nghiệm sẽ do kết quả điều tra dịch tễ quyết định.Từ 26/5 đến hết ngày 15/7/2021, ngành Y tế đã lấy 1.970.569 mẫu xét nghiệm RT-PCR và 1.421.226 xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Thành phố triển khai kế hoạch điều trị 50.000 ca bệnh, theo mô hình tháp 4 tầng. Cơ sở hạ tầng các khu điều trị hiện dần đi vào hoạt động ổn định từ nguồn nhân lực và cơ sở vật chất và các điều kiện hậu cần khác.

Đối với Bệnh viện Hồi sức COVID-19, Sở Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân sự và điều kiện hậu cần đầy đủ, phối hợp từ tuyến trung ương đến địa phương nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất.

Đối với các bệnh viện dã chiến thu dung ở tầng 1, Sở Y tế đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược TP tổ chức việc thu dung đồng thời mở thêm khu điều trị cho các bệnh nhân chuyển nặng để kịp thời xử lý các ca có dấu hiệu chuyển nặng trong thời gian chờ chuyển các tầng điều trị cao hơn.

Thành phố cũng đã triển khai việc cách ly F0 (nhân viên y tế), F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Triển khai các giải pháp công nghệ để điều phối các ca F0 không triệu chứng đến các bệnh viện thu dung điều trị và F0 đang chuyển nặng, nguy kịch đến bệnh viện điều trị COVID-19 tầng cao hơn, không để tình trạng F0 được chuyển đi chậm đến các bệnh viện theo phân tuyến.

Ngành Y tế đang tập trung điều trị các ca F0 nặng để ngăn chặn, giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19 cũng  như khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch, trang thiết bị điều trị, nhân lực để sẵn sàng đáp ứng việc điều trị cho 50.000 bệnh nhân COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đề nghị TPHCM triển khai đồng bộ các giải pháp trong hệ thống y tế; tổng lực rà soát, thống kê năng lực, công suất hiện tại cũng như quy trình, thủ tục mua máy móc, trang thiết bị để cung cấp đầy đủ cho các cơ sở y tế, đảm bảo cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, tuyệt đối không để thiếu hụt máy móc, trang thiết bị chỉ vì cơ chế, thủ tục.

Để đảm bảo trang bị đầy đủ và kịp thời các thiết bị, máy móc, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cũng đã kiến nghị Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 có cơ chế rút ngắn thủ tục mua, nhập nhanh nhất một số thiệt bị, vật tư y tế để cung ứng cho các khâu hồi sức, cấp cứu cho bệnh nhân nặng.

Khu tái định cư tại quận 2 được chuyển đổi công năng thành bệnh viện thu dung điều trị F0 không triệu chứng.

Nguồn: Trung tâm Báo chí TP.HCM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới