Thứ Ba, 18/06/2024, 23:15

Bác sĩ 23 năm xây dựng chuỗi nhà thuốc phủ khắp miền Tây

Xem thêm

Bác sĩ Trương Thanh Sơn – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, là người sáng lập chuỗi nhà thuốc Trung Sơn phục vụ người dân Đồng bằng Sông Cửu Long.

Hành trình dài 23 năm

Sinh ra trong một gia đình không có ai theo đuổi ngành y dược, không được định hướng nhưng Trương Thanh Sơn trở thành một cậu sinh viên, ra trường khoác áo blouse. Sau này trở thành nhà sáng lập của một nhà thuốc.

Giấc mơ chinh phục nghề y truyền cho ông một niềm tin và sức mạnh có thể ngược xuôi mỗi ngày trên chặng đường “sáng Sài Gòn – chiều Cần Thơ”, tiếp tục con đường học vấn sau khi tốt nghiệp ngành y. Ông kể về hành trình lập nghiệp trong cuốn sách “Dịch chuyển trong ngành dược – Cơ hội nào cho bạn”.

Những năm ấy, các công ty dược của nước ngoài bắt đầu “đổ bộ” vào Việt Nam nên nghề trình dược viên khá khởi sắc. Ông dễ dàng xin một vị trí dược viên.

“Tưởng thế là có công việc ổn định để chuyên tâm học hành. Ai ngờ sau khi biết tôi quê Cần Thơ, công ty liền điều chuyển tôi về Cần Thơ công tác, hành trình ‘sáng Sài Gòn – chiều Cần Thơ’ của tôi bắt đầu”, ông viết.

Công việc trình dược viên đã ươm mầm cho mối duyên của ông Trương Thanh Sơn với ngành dược phẩm.

Công việc trình dược viên đã “ươm mầm” cho mối duyên của ông Trương Thanh Sơn với ngành dược phẩm.

Buổi sáng, ông đi hàng trăm cây số, qua hai chuyến phà vượt sông Tiền, sông Hậu để lên Sài Gòn học, trưa ngược về Cần Thơ để kịp giờ làm. 5 năm làm trình dược viên cho công ty nước ngoài, ông Sơn học được rất nhiều kỹ năng từ giao tiếp, xây dựng đội nhóm đến bán hàng, hiểu tầm quan trọng của việc hoạch định mục tiêu và lên kế hoạch trong công việc. Có thể nói, khoảng thời gian ấy đã “ươm mầm” cho mối duyên của ông với ngành dược phẩm.

Vững tâm, bền chí trước nhiều cam go

Khởi nghiệp vốn đã là một hành trình nhiều thử thách. Những người “ngoại đạo” với chuyên ngành kinh tế thì có lẽ càng cam go hơn nhiều. Với xuất thân là bác sĩ, nhà sáng lập Trung Sơn Pharma cũng không tránh khỏi điều ấy.

Trung Sơn Pharma ra đời từ nhu cầu trao đổi kiến thức, chuyên môn y dược giữa bác sĩ Trương Thanh Sơn, những anh em đồng nghiệp, đồng chí hướng. Nhưng dần dà, tình yêu với nghề và mối quan tâm đến sức khỏe cộng đồng thôi thúc ông xem việc phát triển nhà thuốc chuẩn mực là đam mê, mục tiêu của đời mình.

Ông luôn chia sẻ với nhân viên trong hệ thống, bạn bè trong ngành rằng, bản thân chưa bao giờ nghĩ nhà thuốc Trung Sơn sẽ phát triển thành 75 cửa hàng ở khắp các tỉnh miền Tây như hôm nay. Để đạt đến con số hiện tại, Trung Sơn từng trải qua những giai đoạn vấp váp tưởng chừng như bỏ cuộc.

Trung Sơn đã từng trải qua những giai đoạn vấp váp tưởng chừng như bỏ cuộc.

Trung Sơn đã từng trải qua những giai đoạn vấp váp tưởng chừng như bỏ cuộc.

Nói về vấp váp khi khởi nghiệp bằng đam mê mà không có kiến thức, kỹ năng về chiến lược kinh doanh hay quản trị doanh nghiệp, ông chia sẻ: “Khi mới thành lập, nhà thuốc phát triển nhanh kéo theo hàng hóa phải nhập ồ ạt, thu – chi mất cân đối. Nghiêm túc xem lại tình hình tài chính, nhìn con số công nợ mà tôi phát hoảng. Doanh thu ổn định, nhưng công nợ cũng vô cùng lớn”.

Qua lần va vấp, ông khẳng định rằng trong ngành bán lẻ dược phẩm, phát triển nhanh không hẳn là tốt nếu như nguồn lực không vững chãi. Từ đây, ông quay ngược hành trình, trở lại nghiên cứu, học hỏi kiến thức về quản trị, vận hành doanh nghiệp, tự nâng cấp thực lực của chính bản thân.

Tự phá vỡ để trưởng thành

Trong chặng đường 23 năm phát triển, Trung Sơn Pharma trải qua nhiều lần thay da đổi thịt. Có thể nói, mỗi một lần thay đổi cũng giống như việc tái sinh một đứa con tinh thần.

Nói về nỗi gian truân trong công cuộc chuyển mình, bác sĩ Trương Thanh Sơn chia sẻ: “Việc mở một, hai chi nhánh đầu tiên không khiến tôi đau đầu, chỉ đơn giản là tách nhân viên ra thôi. Nhưng tới chi nhánh thứ 5 thì là một cột mốc nhiều khó khăn, nhất là về hệ thống nhân sự. Nhân viên đông lên, tôi không thể cầm tay chỉ việc như trước”.

Nếu không có sự đồng bộ về kỹ năng thì hệ thống sẽ chuệch choạc, thiếu chuyên nghiệp. Gần 23 năm qua, cứ mỗi lần mở rộng là một lần cấu trúc cũ tự phá vỡ, bắt buộc phải xây mới, từ quản trị đến vận hành nhân sự, hệ thống quy trình, ứng dụng công nghệ…

Trong chặng đường 23 năm phát triển, Trung Sơn Pharma đã trải qua rất nhiều lần thay da đổi thịt.

Trong chặng đường 23 năm phát triển, Trung Sơn Pharma đã trải qua rất nhiều lần thay da đổi thịt.

Dịch chuyển mô hình kinh doanh từ nhà thuốc truyền thống sang nhà thuốc chuỗi, nỗ lực của Trung Sơn ngày nay không phải như thuở ban sơ, có sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng chi tiết.

(Nguồn: Trung Sơn Pharma)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới