Thứ Ba, 21/05/2024, 13:48

Aeon, Central Retail, Lotte ‘đua’ mở rộng thị phần, ngành bán lẻ ngày càng ‘nóng’

Xem thêm

Thị trường bán lẻ đang nóng dần lên khi những gương mặt quốc tế như Central Retail, Aeon và Lotte có kế hoạch mở rộng quy mô, tăng độ phủ của mình tại hầu hết các tỉnh thành. Trong giai đoạn tới, phân khúc này sẽ chứng kiến sự cạnh tranh thị phần của các thương hiệu quốc tại Việt Nam.

Aeon, Central Retail, Lotte 'đua' mở rộng thị phần, ngành bán lẻ ngày càng 'nóng'

Aeon, Central Retail, Lotte ‘đua’ mở rộng thị phần, ngành bán lẻ ngày càng “nóng”.

Thị trường bán lẻ sôi động

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 của Colliers Việt Nam vừa công bố cho biết thị trường bán lẻ đón nhận làn sóng đầu tư khi các nhà phát triển lẫn các thương hiệu đều muốn khai thác tiềm năng tích cực từ thị trường 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM.

Tại TP. HCM, trong quý này thị trường bán lẻ trở nên sôi động hơn nhờ vào sự phát triển của cơ sở hạ tầng, cũng như sự phục hồi về kinh tế. Giá thuê mặt bằng trung bình tại khu vực trung tâm ghi nhận ở mức khoảng 140 USD/m2/tháng, đặc biệt tại những nơi có “vị trí vàng”, giá thuê có thể đạt mức trên 300 USD/m2/tháng.

Bên cạnh đó, tỷ lệ trống trung bình đang giảm đáng kể, tại khu vực trung tâm, tỷ lệ trống trung bình được ghi nhận ở mức 1-2% và khu vực ngoài trung tâm đang ở mức 20-30%.

Tương tự như TP. HCM, Hà Nội cũng đang trên đà lấy lại sự phục hồi kinh tế. Tại Hà Nội, giá thuê trung bình được ghi nhận ở mức 110 USD/m2/tháng và giá thuê mặt bằng trung bình tại khu vực ngoài trung tâm ghi nhận ở mức 28 USD/m2/tháng. Bên cạnh đó, tại khu vực trung tâm, tỷ lệ trống trung bình đạt mức 3-5% và khu vực ngoài trung tâm đang giữ mức 20-25%.

Theo Colliers Việt Nam, thị trường bán lẻ tại Hà Nội được kỳ vọng trở thành điểm đến của các nhà bán lẻ lớn trong nước và quốc tế với mức tiêu dùng nội địa lớn.

Lotte, Aeon sẽ cung ứng 284.000m2 diện tích sàn cho thuê

Về nguồn cung, trong 9 tháng đầu năm 2022, thị trường tại TP. HCM không có nhiều biến động. Tuy nhiên, Colliers Việt Nam thông tin vừa qua tập đoàn Thaco đã xác nhận chuỗi siêu thị bán lẻ Hàn Quốc Emart ra mắt vào tháng 10 này.

Thêm vào đó, các mô hình siêu thị như Nova Market hay WinMart+ đều đang trên đà phát triển, Colliers nhìn nhận mô hình này cũng góp phần giúp thị trường trở nên sôi động và tỷ lệ hấp thụ mặt bằng sẽ dần tốt lên. Dự kiến trong quý cuối năm 2022, Thiso Mall sẽ bổ sung 34.620m2 diện tích cho thuê ở thị trường TP. HCM.

Tại Hà Nội, sau khi khai trương hàng loạt cửa hàng tại TP. HCM, trong quý này Uniqlo tiếp tục cho ra mắt 3 cửa hàng mới tại Hà Nội.

Dự kiến trong giai đoạn 2023-2024, Colliers Việt Nam cho hay thị trường bán lẻ Hà Nội sẽ cung cấp ra 312.500m2 diện tích cho thuê bao gồm cả trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ trong giai đoạn trên. Trong đó, dự án của Lotte và Aeon dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường lần lượt 200.000m2 và 84.000m2 diện tích sàn cho thuê.

Các “ông lớn” quốc tế cạnh tranh thị phần

Tính đến hết tháng 9 năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, các tổ chức quốc tế đã thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Việt Nam cao hơn so với đầu năm, như trong tháng 8 năm 2022, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay có khả năng đạt 7,5%, trong khi đó Thái Lan là 3,1%.

Colliers Việt Nam cho rằng đây là những tín hiệu khả quan thu hút các thương hiệu bán lẻ lớn tham gia vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Ngoài ra, theo Colliers Việt Nam, một trong những yếu tố mang đến sự hấp dẫn của thị trường bán lẻ Việt Nam so với các nước khu vực là do nhu cầu tiêu dùng nội địa phát triển mạnh, ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố nước ngoài, điển hình là tổng mức bán lẻ hàng hóa 8 tháng năm 2022 tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2019, khi mà đại dịch chưa xảy ra.

Colliers Việt Nam cho biết thêm các “ông lớn” như Central Retail, Aeon và Lotte đang có kế hoạch mở rộng quy mô, tăng độ phủ của mình tại hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam. Trong giai đoạn sắp tới, phân khúc này sẽ chứng kiến sự hiện diện cũng như cạnh tranh thị phần của các thương hiệu quốc tế tại Việt Nam một cách rõ nét.

Theo vietnamfinance.vn – Lệ Chi

 

 

 

 

Bài viết mới