Thứ Sáu, 31/03/2023, 0:38

VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG – Một bản thông điệp về cuộc sống đang hiện hữu

Xem thêm

VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG là một tiểu thuyết hay cả về nội dung tư tưởng và giá trị nghệ thuật. Nó như một bản thông điệp về cuộc sống đang hiện hữu. Đồng thời, đây còn là hồi chuông cảnh tỉnh về sự xuống cấp, tha hóa, biến chất của một phận cán bộ tư pháp gây nên những hệ lụy khôn lường trong xã hội.

Một tác phẩm rất thành công về đề tài tư pháp

Chia sẻ cảm nhận khi đọc tiểu thuyết “VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG” của nhà văn, TS. Dương Thanh Biểu, Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu, Nguyên Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật Bộ Quốc phòng cho biết: Nhà văn, TS. Dương Thanh Biểu là người trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên trong đội hình của Trung đoàn 28 Anh hùng vào những thời điểm cam go quyết liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Xông pha dâng hiến tuổi xuân trong chiến tranh và bỏ lại một phần xương máu trên chiến trường miền Nam. Sau khi bị thương, chuyển ra miền Bắc điều trị, ông đi học và rẽ sang cống hiến trên lĩnh vực bảo vệ công lý, thượng tôn pháp luật.

Trung tướng Nguyễn Mạnh đẩu bày tỏ: “Tôi đã chăm chú đọc khá kỹ 322 trang cuốn tiểu thuyết VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG. Cảm nhận nhất quán, xuyên suốt của tôi trên từng trang tiểu thuyết cho đến khi gấp sách lại, đó là: Về nội dung, nhà văn Dương Thanh Biểu đã rất thành công khi viết về mảng đề tài tư pháp.

Viết đề tài này dễ sa vào một trong hai khuynh hướng. Hoặc là, khô khan, không hấp dẫn bằng những tình tiết và ngôn ngữ pháp lý. Hoặc là, cố tình hư cấu mô tả nhiều tình tiết giật gân, câu khách với các tình tiết cướp, giết, hiếp,… li kỳ, như vẫn xuất hiện trên văn đàn trong nhiều năm qua.

Chúng ta đều biết rằng, dẫu tính chất và mức độ khác nhau, nhưng ở đâu và bao giờ cũng vậy, cái xấu và cái tốt đều song hành tồn tại trong xã hội. Và xã hội có bao nhiêu lĩnh vực, ngành nghề, thì tương ứng với nó có bấy nhiêu biểu hiện tiêu cực. Ngành tư pháp không là ngoại lệ.

Tiêu cực của mỗi ngành (lĩnh vực) tác động lên bề mặt và chiều sâu xã hội với nhiều cung bậc, mức độ khác nhau. Nhưng có thể nói, tiêu cực trong ngành tư pháp có hệ lụy lớn hơn, nguy hại hơn, vì nó tác động trực tiếp lên số phận con người, gây ra rất nhiều trường hợp bị vong gia bại sản”.

VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG: Vạch trần những ung nhọt trong xã hội đương đại

Theo Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu, trong tiểu thuyết VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG Nhà văn TS. Dương Thanh Biểu đã “tái hiện những cán bộ tư pháp có nhân cách trong sáng, năng lực và trách nhiệm chính trị cao trước xã hội. Đó là những mẫu cán bộ vừa có tâm vừa có tầm, như Nguyễn Hoàng, như luật sư Trần Năm và Luật sư Hoàng Nga và nhà báo Kim Khánh… là những điển hình.

Đồng thời, ngòi bút Dương Thanh Biểu đã vạch trần những ung nhọt trong xã hội đương đại trước tác động mặt trái của cơ chế kinh tế thị trường.

Đó là, sự lũng đoạn bộ máy nhà nước một cách trắng trợn của trùm xã hội đen Hoàng Thụy với những âm mưu thủ đoạn xảo quyệt thâm độc, những ngón đòn hiểm ác.

Đó là, kẻ sát nhân Lê Hoan khi ra tay giết hại Hồ Quảng chỉ bằng lý do lãng nhách; là đầu gấu ác độc Vương Minh ngang nhiên đánh đập người vô tội như ở chốn không người.

Đó là, sự tha hóa, biến chất của những người thực thi pháp luật trong điều tra, truy tố và xét xử như Điều tra viên Trần Huy, Kiểm sát viên Lê Kiên và Thẩm phán Ngô Qúy đã dẫn đến hoạt động tố tụng đổi trắng, thay đen: Kẻ phạm tội thì thoát khỏi xử lý của pháp luật, trong lúc đó người dân vô tội phải chịu oan ức đến cùng cực.

Chỉ bằng hai phương tiện tác động trực tiếp đến bản năng con người là tiền và gái cùng các điều kiện vật chất khác kèm theo, trùm xã hội đen Hoàng Thụy đã “mua đứt” những người thực thi pháp luật, đã sai khiến đầu gấu lộng hành sau song sắt trại giam để tiến hành bức cung, nhục hình, lái vụ án sang chiều hướng có lợi cho chúng với sự quấy phá lộng hành của xã hội đen.

Thêm vào đó, Hoàng Thụy còn dùng thủ thuật vừa mua chuộc vừa khủng bố, sử dụng Đặng Trung Chủ tịch tỉnh phục vụ cho lợi ích của mình. Có thể nói, đây là sự nhen nhóm, manh nha hình thành tổ chức maphia trong xã hội, bằng sự liên minh ma quỷ giữa thế lực xã hội đen với một số phần tử thoái hóa biến chất trong bộ máy công quyền”.

VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG - Một bản thông điệp về cuộc sống đang hiện hữu - Ảnh 1.

Tiểu thuyết VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG đã vạch trần những ung nhọt trong xã hội đương đại trước tác động mặt trái của cơ chế kinh tế thị trường.

VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG: Rất văn và rất đời!

Theo Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu: Nhà văn, TS. Dương Thanh Biểu, với lợi thế nghề nghiệp tư pháp giỏi, lâu năm, nhiều tư liệu nghề nghiệp,… đã dành nhiều trang viết kể, tả, bình về các tình tiết của một vụ án hình sự rất sống động. Anh cũng đã dành sự đồng cảm khi viết về những phận đời bất hạnh, uất ức, cơ cực của Phạm Xuân, Trần Linh – những người vợ đáng thương của người bị oan sai trong vụ án.

Cùng với nội dung phong phú, có giá trị tư tưởng, tiểu thuyết VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG còn có bút pháp rất hay về nghệ thuật. Bên cạnh những tình tiết khá hấp dẫn của hoạt động tư pháp, nhiều khi đưa người đọc hồi hộp trong các phần xung đột gay gắt, tranh tụng, tranh luận đầy kịch tính, tác giả đã cài đan vào các trang viết – khi tả, khi kể, khi bình – bằng những đoạn rất văn, rất đời trên những trang viết trữ tình về tình cảm gia đình (giữa vợ chồng Nguyễn Hoàng – Lệ Quyên), tình cảm đồng nghiệp trong các cơ quan tư pháp và tình cảm vừa truyền thống vừa hiện đại của cặp đôi uyên ương trai tài gái sắc Lê Quân – Thu Quỳnh.

Có thể hình dung, người đọc cuốn sách này như khi đang leo một cầu thang nhiều bậc. Có đoạn dồn sức căng thẳng trước các bậc cao khúc khuỷu và thỉnh thoàng lại đi qua các chiếu nghỉ để thư giãn cảm xúc. Nó tựa hồ như khi đang bị khô khát mà được uống một cốc nước trong lành dịu mát. Với bố cục hợp lý 19 chương theo trình tự thời gian tuyến tính, Dương Thanh Biểu “buộc” người đọc khó gấp sách lại (trừ trường hợp không có điều kiện) khi chưa đọc xong trang cuối cùng.

Chiến tranh đã quá vãng mấy mươi năm. Nhưng nếu những người trong cuộc chiến – những chiến binh thực thụ – mà lại có khả năng (năng khiếu) văn chương, thì tôi tin rằng những trang viết về chiến tranh của họ sẽ hấp dẫn hơn bởi sự thật trần trụi như nó vốn có, không hề hư cấu theo thủ pháp. Những người lính đó đã từng hứng chịu các tác động khách quan lên các giác quan (và cả trực giác, linh tính) của họ. Dẫu thời gian đã trên dưới nửa thế kỷ, nhưng rõ ràng là, những cảm giác thật, suy nghĩ thật của người lính trước, trong và sau mỗi trận đánh, mỗi chiến dịch (có vinh quang thắng lợi và có cả thất bại đau thương) còn tươi nguyên trong ký ức của họ”.

Hồi chuông cảnh tỉnh về sự xuống cấp, tha hóa, biến chất của một phận cán bộ tư pháp

“Tương tự, những cán bộ có bề dày kinh nghiệm, sự từng trải lâu năm trong ngành tư pháp, nếu có tài văn chương, thì các cuốn sách của họ viết về các vụ án sẽ có sức hấp dẫn trong xã hội và sức sống trên văn đàn. Anh Dương Thanh Biểu là một người lính thực thụ trên chiến trường, đã trải nghiệm trong cuộc sống phong phú, được đào tạo cơ bản, có nhân cách đạo đức trong sáng, trưởng thành từ cơ sở qua các cấp, cho đến khi giữ cương vị lãnh đạo cấp cao của ngành Kiểm sát nhân dân, lại có năng khiếu văn chương dồi dào. Bởi vậy, những tiểu thuyết của anh trên lĩnh vực tư pháp có sức hấp dẫn cao trong lòng bạn đọc.

Với tôi, đọc tiểu thuyết VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG mang bóng dáng như một cuốn Hồi ký, về sự tự cuộc đời của tác giả. Tôi coi đó như một minh chứng rất đáng tin cậy, dĩ nhiên có thể có chỗ hư cấu cần thiết theo thể loại tiểu thuyết.

VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG là một tiểu thuyết hay cả về nội dung tư tưởng và giá trị nghệ thuật. Nó như một bản thông điệp về cuộc sống đang hiện hữu. Đồng thời, đây còn là hồi chuông cảnh tỉnh về sự xuống cấp, tha hóa, biến chất của một phận cán bộ tư pháp gây nên những hệ lụy khôn lường trong xã hội.

Tôi xin cảm ơn và chúc mừng Nhà văn TS. Dương Thanh Biểu đã sinh hạ đứa con tinh thần quý báu. Tin rằng, với khả năng văn chương đầy đặn và vốn sống phong phú của mình, sau đây anh sẽ xoa tay để viết thêm nhiều tác phẩm mới!”, Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu bày tỏ.

VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG - Một bản thông điệp về cuộc sống đang hiện hữu - Ảnh 2.

Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu: Tiểu thuyết VẾT DAO NGƯỢC ĐÊM TRĂNG là hồi chuông cảnh tỉnh về sự xuống cấp, tha hóa, biến chất của một phận cán bộ tư pháp.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

 

 

 

Bài viết mới