Thứ Ba, 30/05/2023, 1:28

Tỷ phú tiền số trẻ nhất thế giới ‘đốt’ 410.000 tỷ đồng Shiba trị giá 6,7 tỷ USD

Xem thêm

Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập tiền số Ethereum (ETH), đã quyết định “đốt” 410.000 tỷ đồng Shiba Inu (SHIB), tương đương 6,7 tỷ USD ở thời điểm được tiêu hủy.

Tỷ phú tiền số trẻ nhất thế giới ‘đốt’ 410.000 tỷ đồng Shiba trị giá 6,7 tỷ USD

Tỷ phú tiền số trẻ nhất thế giới Vitalik Buterin ‘đốt’ 410.000 tỷ đồng Shiba trị giá 6,7 tỷ USD.

Hành động này được gọi là “coin burn”, một thủ thuật nhằm giảm tổng cung của thị trường, tăng tính thanh khoản giúp các đồng tiền kỹ thuật số giảm lạm phát và tăng giá trị.

Hoạt động đốt tiền ảo có thể dễ dàng được thực hiện bằng cách chuyển số tiền muốn đốt đến một ví không thể truy cập được và sau đó loại bỏ nó khỏi nguồn cung lưu thông.

Tất cả các hoạt động “coin burn” đều được ghi lại trên blockchain như một giao dịch, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể xác minh rằng các đồng tiền số này đã bị hủy.

Shiba Inu là tiền số “ăn theo” Dogecoin, có biệt danh “Dogecoin Killer” và cũng dùng hình ảnh chó Shiba làm biểu tượng.

Tương tự Dogecoin, đồng tiền số này được ví là trò đùa của giới tiền số, Shiba token ít có có mục tiêu kỹ thuật. Thay vào đó, nó chủ yếu được tạo ra để tận dụng các xu hướng thị trường để tăng giá.

Buterin cho biết đã đốt 90% số đồng SHIB được lưu trữ trong ví của mình, 10% còn lại sẽ gửi cho Quỹ cứu trợ Covid-19 Ấn Độ.

Trước đó, Vitalik Buterin đã quyên góp 50.000 tỷ đồng Shiba Inu (trị giá 1,2 tỷ USD ở thời điểm đó) cho quỹ cứu trợ này.

Điều đáng chú ý là Vitalik Buterin không mua và tích trữ đồng Shiba Inu. Số tiền mã hóa này được các nhà sáng lập của Shiba Inu tặng cho Vitalik Buterin khi ra mắt, như một cách marketing.

Động thái của nhà sáng lập Ethereum vô tình khiến nguồn cung của Shiba Inu giảm đi một nửa chỉ sau một đêm. Điều đó khiến cho các nhà đầu tư tin rằng giá trị của đồng tiền này sẽ tăng lên. Trước đó, trong khoảng thời gian từ ngày 7/5-10/5, SHIB đã tăng 3.000%.

Buterin sinh năm 1994 tại thị trấn Kolomna, ngoại ô Moscow, Nga. Buterin là một trong những thành viên sáng lập của tiền điện tử Ethereum và nhiều ứng dụng blockchain khác.

Buterin lần đầu đề xuất thiết kế nền tảng Ethereum vào năm 2013 khi mới 19 tuổi, nhằm tạo ra một ngôn ngữ chung để phát triển các ứng dụng dựa trên blockchain.

Hiện Ethereum là loại tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin theo giá trị thị trường. Cả hai loại tiền điện tử này đều chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về giá trị trong năm qua. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá trị của Ethereum đã tăng hơn bốn lần và hiện có vốn hóa thị trường khoảng 412 tỷ USD.

Theo Thanh Tú/vietnamfinance.vn/Coindesk

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới