Thứ Hai, 05/06/2023, 10:54

Thị trường tiền số liên tục nghe ‘tin dữ’ từ Mỹ, Trung Quốc

Xem thêm

Theo quy định mới của Bộ Tài chính Mỹ, bất kỳ giao dịch tiền số nào trị giá từ 10.000 USD trở lên đều phải báo cáo cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS).

Thị trường tiền số liên tục nghe ‘tin dữ’ từ Mỹ, Trung Quốc

Theo quy định mới của Bộ Tài chính Mỹ, bất kỳ giao dịch tiền số nào trị giá từ 10.000 USD trở lên đều phải báo cáo cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS).

Trong 1 tuần qua, thị trường tiền số liên tiếp đón nhận “tin dữ” khi chính quyền Trung Quốc rồi mới đây là chính quyền Mỹ ban hành những chính sách mới nhằm siết chặt việc quản lý tiền số.

Trong thông cáo phát ra ngày 20/5, Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh rằng tiền số đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động bất hợp pháp trên diện rộng như rửa tiền và trốn thuế, do đó Tổng thống Mỹ Joe Biden đề nghị bổ sung nguồn lực cho IRS để xử lý vấn đề liên quan đến sự phát triển của các tài sản điện tử.

Theo quy định mới, các tài khoản giao dịch tiền mã hoá, tài sản điện tử, cũng như tài khoản dịch vụ thanh toán chấp nhận tiền mã hoá sẽ được quản lý. Cũng như các giao dịch tiền mặt, bất kỳ giao dịch tiền số nào trị giá từ 10.000 USD trở lên đều phải báo cáo cho IRS.

Trước đó, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết IRS và Bộ Tư Pháp Mỹ (DOJ) đang cùng vào cuộc điều tra Binance, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới.

Vào thời điểm 13h00 ngày 21/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 39.869 USD.

Theo Bloomber, cuộc điều tra Binance nhằm loại bỏ tận gốc những hoạt động bất hợp pháp trong thị trường tiền số đang vô cùng sôi động song hầu như không được kiểm soát. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng tiền mã hoá đang được sử dụng để che giấu các giao dịch bất hợp pháp, bao gồm cả trộm cắp, buôn bán ma tuý.

Mới đây, đăng trên tài khoản WeChat chính thức ngày 18/5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tái khẳng định rằng các loại tiền điện tử không nên và không thể được sử dụng trên thị trường vì chúng không phải là những loại tiền tệ thực sự.

Theo đó, các tổ chức như ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc sẽ không được phép cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan tới tiền số, chẳng hạn như đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán…

Loạt động thái trên đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tiền điện tử. Tính từ phiên giao dịch 12/5, thị trường tiền số đã mất hơn 30% giá trị thị trường xuống mức khoảng 1.800 tỷ USD.

Vào thời điểm 13h00 ngày 21/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 39.869 USD, giảm 0,23% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và 19,71% so với 1 tuần trước. Đà giảm của Bitcoin đã đưa giá trị vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới về mốc 747 tỷ USD.

Theo Thanh Tú/vietnamfinance.vn/CNBC

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới