Thứ Ba, 30/05/2023, 2:27

Thế giới tuần qua: Trung Quốc phát hành tiền ảo, Mỹ hủy tranh luận tổng thống lần 2

Xem thêm

Trung Quốc phát hành 1,5 triệu USD tiền ảo, Ủy ban Tranh luận tổng thống Mỹ huỷ cuộc tranh luận tay đôi thứ hai của 2 ứng viên Donald Trump và Joe Biden, thế giới tiếp tục tăng kỷ lục số ca nhiễm Covid-19… là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: Trung Quốc phát hành tiền ảo, Mỹ hủy tranh luận tổng thống lần 2

Ủy ban về các cuộc tranh luận tổng thống (CPD) ngày 9/10 đã chính thức hủy bỏ cuộc tranh luận bầu cử Mỹ thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Trung Quốc phát hành 1,5 triệu USD tiền ảo

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 10/10 phát hành 10 triệu đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, tương đương khoảng 1,5 triệu USD cho 50.000 người được lựa chọn ngẫu nhiên.

Đây là đợt thử nghiệm hệ thống thanh toán bằng đồng NDT kỹ thuật số công khai đầu tiên của Trung Quốc. Chiến dịch phát hành tiền ảo của PBOC diễn ra trong lúc các ngân hàng trung ương trên thế giới chạy đua phát hành tiền ảo nhằm hiện đại hóa hệ thống thanh toán, đồng thời đối phó cạnh tranh tiềm tàng từ tiền ảo do tư nhân phát hành.

Trung Quốc phát hành 1,5 triệu USD tiền ảo.

Từ ngày 9/10, mọi công dân thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, đều có thể đăng ký tham gia chương trình thử nghiệm thông qua các ngân hàng lớn nhất đất nước. Tuy nhiên, chỉ một số sẽ nhận được 200 NDT thông qua hình thức xổ số.

Những người nhận được khoản tiền này có thể chi tiêu tại 3.389 điểm bán lẻ tại Thâm Quyến, bao gồm một số trạm xăng, cửa hàng bán lẻ, trung tâm mua sắm và khách sạn.

Bầu cử Mỹ 2020: Huỷ cuộc tranh luận tay đôi thứ hai giữa 2 ứng viên

Ủy ban về các cuộc tranh luận tổng thống (CPD) ngày 9/10 đã chính thức hủy bỏ cuộc tranh luận bầu cử Mỹ thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, dự kiến diễn ra vào ngày 15/10.

Động thái này diễn ra sau khi các ứng viên ra tín hiệu cho biết họ có kế hoạch tham dự các sự kiện khác vào ngày 15/10 trong bối cảnh có tranh cãi về các điều kiện tham gia tranh luận.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng cử viên Tổng thống dự kiến sẽ diễn ra ngày 22/10 tại Nashville, Tennessee.

Trước đó, CPD định tổ chức cuộc tranh luận thứ hai vào ngày 15/10 giữa 2 ứng cử viên theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố sẽ không tham gia cuộc tranh luận theo hình thức này.

WTO sắp có nữ Tổng giám đốc đầu tiên

Ngày 8/10, đại diện WTO có trụ sở tại Geneve (Thụy Sĩ) cho biết, hiện còn 2 nữ ứng cử viên đã lọt vào vòng cuối cùng trong cuộc chạy đua trở thành tân Tổng giám đốc WTO vào cuối năm nay gồm bà Ngozi Okonjo-Iweala (Nigeria) và bà Yoo Myung-hee (Hàn Quốc).

Một trong số họ sẽ thay thế ông Roberto Azevedo, người đã từ chức sớm hơn một năm, vào tháng 8/2020.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala (trái) và bà Yoo Myung-hee.

Okonjo-Iweala là một nhà kinh tế và cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính của Nigeria. Bà đã có 25 năm làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) và là Giám đốc điều hành hoạt động của WB.

Vào năm 2018, bà có tên trong Hội đồng quản trị của Twitter. Bà cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Gavi, một tổ chức quốc tế nhằm mục đích tập hợp các khu vực công lập và tư nhân để cải thiện khả năng tiếp cận với vaccine.

Bà Okonjo-Iweala sẽ đối đầu với bà Yoo Myung-hee, người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc.

Theo Guardian, cái tên cuối cùng được chọn sẽ được thông báo vào đầu tháng sau, và quá trình bầu chọn sẽ diễn ra cho tới hết ngày 27/10. Như vậy, WTO sắp có nữ lãnh đạo đầu tiên.

Thế giới tăng kỷ lục số ca nhiễm Covid-19

Theo worldometers.info, tính đến 8h ngày 10/10 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 37,09 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó 1,072 triệu người đã tử vong.

Trong 24 giờ qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận số ca Covid-19 mới tăng kỷ lục trong 1 ngày, với hơn 350.000 trường hợp. Con số này đã phá kỷ lục cũ mới được thiết lập vào ngày 8/10, với 338.779 ca mới trên toàn cầu.

Ở cấp độ châu lục, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch bệnh khi có thêm 110.051 bệnh nhân nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên 5,83 triệu người, trong đó hơn 229.000 người đã tử vong.

Trong tuần qua, số ca Covid-19 ở châu Âu không ngừng tăng bất chấp các “vùng dịch” lớn khác như Ấn Độ, Brazil đã chứng kiến xu hướng ca bệnh mới tăng chậm lại.

Sau châu Âu, châu Á là châu lục có số ca nhiễm mới trong một ngày qua cao thứ hai thế giới – với 106.500 ca. Số bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ chuẩn bị vượt qua ngưỡng 7 triệu người khi nước này ghi nhận thêm hơn 73.000 ca nhiễm mới.

Nga chuẩn bị đăng ký vaccine Covid-19 tiềm năng thứ hai

Vaccine Covid-19 tiềm năng thứ hai của Nga có tên EpiVacCorona, dựa trên peptit do một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Siberia phát triển, đã hoàn thành thử nghiệm vào tháng 9 trên 100 tình nguyện viên, được cho là hiệu quả và an toàn. Chính phủ Nga dự kiến sẽ phê duyệt EpiVacCorona vào ngày 15/10.

Vaccine Covid-19 tiềm năng thứ hai của Nga có tên EpiVacCorona.

Cơ quan Giám sát an toàn người tiêu dùng Rospotrebnadzor cho biết: “Các khu vực thử nghiệm vaccine sẽ được xác định sau khi vaccine được đăng ký và sẽ có 30.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm”.

Rospotrebnadzor cho biết, lô vaccine đầu tiên gồm 10.000 liều sẽ được cung cấp vào cuối tháng 10. Sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt, EpiVacCorona sẽ được cung cấp cho người dân.

Trước đó, Nga đã đăng ký vaccine Covid-19 đầu tiên có tên Sputnik-V. Vaccine này đã đã bắt được tiến hành thử nghiệm quy mô lớn trên 40.000 tình nguyện viên vào tháng 9.

Trung tâm nghiên cứu Gamaleya có trụ sở tại Moscow, cơ sở bào chế Sputnik-V, cho biết trong tuần này rằng, các cuộc thử nghiệm sẽ tiếp tục được thực hiện trong khoảng 3 – 4 tháng tới.

Theo vietnamfinance.vn – Minh Đăng

Link gốc

 

 

 

Bài viết mới