Thứ Năm, 08/06/2023, 22:25

Sáng chế máy đo thân nhiệt, khử khuẩn thông minh của học sinh cấp 2

Xem thêm

Mới đây, hai nam sinh cấp 2 ở Bình Dương đã nhận được nhiều lời khen khi sáng chế ra một thiết bị tự động, vừa có thể đo thân nhiệt và xịt tay sát khuẩn, vừa điểm danh số lượng học sinh tới lớp hàng ngày.

Thời gian gần đây, dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp là nỗi lo của toàn thể người dân. Cũng chính vì thế mà các thiết bị hỗ trợ kiểm tra sức khỏe là vật dụng quan trọng, giúp mỗi người an tâm hơn về tình trạng của mình.

Chứng kiến cảnh học sinh trong trường mỗi ngày mất quá nhiều thời gian cho khâu rửa tay, đo thân nhiệt, hai cậu bạn Nguyễn Thành Tài (lớp 8A1) và Nguyễn Điền Nam (lớp 9A4), trường THCS Nguyễn Văn Cừ (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã cùng hợp sức làm nên điều kỳ diệu.

sang che may do than nhiet

Sáng chế máy đo thân nhiệt, khử khuẩn thông minh của học sinh cấp 2.

Sau khi nghe ý tưởng của hai em, lãnh đạo trường đã đồng ý và tạo điều kiện cho hai em, cùng với sự hướng dẫn của cô giáo Lê Thị Thương thực hiện dự án “Thiết bị đọc thân nhiệt và khử khuẩn tự động kết hợp điểm danh”.

Ngày 22/2 vừa qua, buổi học đầu năm mới của học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Cừ được kiểm soát y tế chặt chẽ, nhanh gọn, không tốn nhân lực nhờ thiết bị kiểm tra thân nhiệt tự động tiện dụng này.

Thiết bị này đo chính xác thân nhiệt của từng học sinh, tự động phun nước sát khuẩn khi học sinh đưa tay ra phía trước, đồng thời ghi nhận vân tay để nhà trường điểm danh số lượng học sinh đến lớp vào ngày hôm đó.

Khi đưa vào sử dụng, máy hoạt động khá tốt, chỉ có một số lỗi nhỏ do ban đầu chưa nghĩ ra, nhưng sau đó đã được khắc phục được.

Thiết bị này hoạt động dựa vào hệ thống cảm biến nhiệt được tích hợp bên trong, nguồn điện được đấu nối trực tiếp vào lưới điện hoặc năng lượng được tích sẵn từ một tấm pin mặt trời đặt phía trên, phòng trường hợp không có điện sẵn.

Máy được gắn một cảm biến thân nhiệt cao hơn chiều cao trung bình của học sinh. Ống dẫn nối từ bình đựng nước sát khuẩn ở bên trong thiết bị sẽ phun ra một lượng dung dịch vừa đủ để học sinh rửa tay khử khuẩn.

Bên cạnh đó, thiết bị còn tích hợp thêm bộ phận cảm biến vân tay trên máy, học sinh sẽ nhấn vào đây để máy quét vân tay từng người. Toàn bộ quy trình chỉ diễn ra chưa tới 5 giây. 

Đáng chú ý, tất cả dữ liệu về thân nhiệt cơ thể, vân tay ngoài việc thể hiện trên màn hình còn được truyền về máy chủ của nhà trường thông qua Google Drive, giúp nhà trường nắm được toàn bộ dữ liệu mà không tốn nhiều nhân lực, công sức.

Chi phí để hoàn thiện thiết bị khoảng gần 8 triệu đồng.

Vào cuối tháng 1 mới đây, máy tự động đo thân nhiệt của hai em Nguyễn Thành Tài và Nguyễn Điền Nam đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật năm 2020 – 2021.

Với mong muốn hoàn thiện hơn về bề ngoài cho “đứa con” của mình, dự định trong thời gian tới, hai cậu bạn vẫn tiếp tục nghiên cứu để thiết bị trở nên hoàn hảo nhất.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Minh Vân

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới