Chủ Nhật, 28/05/2023, 16:20

Sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance bị chính quyền Mỹ ‘sờ gáy’, Bitcoin lại sụt giá

Xem thêm

Giá Bitcoin có lúc lao dốc còn 45.700 USD sau thông tin sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance bị Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) và Bộ Tư Pháp Mỹ (DOJ) điều tra vì nghi ngờ có hành vi rửa tiền và trốn thuế.

Sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance bị chính quyền Mỹ ‘sờ gáy’, Bitcoin lại sụt giá

Sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance bị chính quyền Mỹ ‘sờ gáy’, Bitcoin lại sụt giá.

Vào thời điểm 13h45 ngày 14/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 48.996 USD, giảm 4,21% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và 12,57% so với 1 tuần trước. Đà giảm của Bitcoin đã đưa giá trị vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới về mốc 917 tỷ USD.

Giá Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai, cũng giảm mạnh khi có thời điểm được giao dịch ở mức 3.543 USD. Hiện mức giá của đồng tiền này là 3.800 USD, giảm 4,95% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và 10,52% so với 1 tuần trước.

Theo Bloomberg, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đang điều tra xem Binance có cho phép người Mỹ thực hiện các giao dịch bất hợp pháp trên nền tảng của mình hay không, bằng cách cho phép họ mua các sản phẩm phái sinh được liên kết với các token kỹ thuật số. Hiện người dân Mỹ chỉ có thể mua những loại sản phẩm này từ các công ty đã đăng ký với CFTC.

Cuộc điều tra được diễn ra sau khi cơ quan tài chính BaFin của Đức cảnh báo rằng sàn giao dịch Binance có nguy cơ bị phạt vì không cung cấp dữ liệu của các nhà đầu tư.

Vào thời điểm 13h45 ngày 14/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 48.996 USD.

Hồi năm ngoái, Chainalysis Inc., một công ty giám định tư pháp về blockchain có khách hàng là các cơ quan liên bang của Mỹ, đã từng nhận định rằng trong số các giao dịch mà họ kiểm tra, nhiều khoản tiền liên quan đến hoạt động tội phạm đã đi qua Binance. Số tiền này lớn hơn bất kỳ sàn giao dịch tiền số nào.

Theo Bloomber, cuộc điều tra Binance nhằm loại bỏ tận gốc những hoạt động bất hợp pháp trong thị trường tiền số đang vô cùng sôi động song hầu như không được kiểm soát. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng tiền mã hoá đang được sử dụng để che giấu các giao dịch bất hợp pháp, bao gồm cả trộm cắp, buôn bán ma tuý.

Phản ứng trước động thái này của chính quyền Mỹ, phát ngôn viên của Binance cho biết sàn tiền ảo này  rất coi trọng các nghĩa vụ pháp lý và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật.

CEO Changpeng Zhao thì khẳng định Binance đã tuân thủ chặt chẽ các quy tắc của Mỹ. Binance đã chặn người Mỹ khỏi trang web và sử dụng công nghệ tiên tiến để phân tích dấu hiệu rửa tiền cùng các hành động bất hợp pháp khác.

Theo Thanh Tú/vietnamfinance.vn/Bloomberg

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới