Thứ Hai, 05/06/2023, 11:27

Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật cho sinh viên TP HCM

Xem thêm

“Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật” thu hút hàng trăm sinh viên các trường đại học với nhiều mô hình ứng dụng thực tế vào cuộc sống.

Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP HCM vừa tổ chức “Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật” lần VII năm 2021.

Đây là hoạt động thường niên của khoa nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức và thể hiện bản thân.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons – một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam hiện là đơn vị đồng hành và tài trợ chính của ngày hội năm nay.

Không giới hạn thành phần tham gia, ngày hội diễn ra trong không khí sôi nổi với sự góp mặt của nhiều giảng viên và sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố như Đại học Văn Lang, Đại học Công nghệ, Đại học Công nghệ Sài Gòn…

Ông Nguyễn Isamael (ngoài cùng bên trái) đại diện công ty Ricons trao giải nhất cho đội BK01 hôm 23/1.

Ông Nguyễn Isamael (ngoài cùng bên trái) đại diện công ty Ricons trao giải nhất cho đội BK01 hôm 23/1.

Trong phần thi của ngày hội, các đội trả lời câu hỏi đến từ ban tổ chức bao gồm các lĩnh vực, nội dung liên quan để đạt điểm quy đổi vật liệu làm mô hình.

Sau khi hoàn thiện, các mô hình được thử tải về khả năng chịu lực theo như mức tải đội chơi đã đăng ký trước đó. Các mô hình đạt chuẩn (không bị phá hủy, biến dạng) tiếp tục vào phần thuyết trình.

Hoạt động tập trung hướng đến kết cấu cầu chịu lực, đòi hỏi kiến thức nền và tư duy của sinh viên. Từ tre, keo dán sắt, chỉ…, các bạn tham gia thiết kế nên những chiếc cầu có khả năng chịu lực cao.

Các thí sinh tham gia Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật lắp ráp mô hình hôm 23/1.

Các thí sinh tham gia “Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật” lắp ráp mô hình hôm 23/1.

Nguyễn Đặng Hiếu (sinh viên năm 4 khoa Kỹ thuật Xây dựng, Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP HCM) chia sẻ: “Em thấy ngày hội rất bổ ích, giúp em học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kiến thức. Em mong ngày hội này diễn ra thường niên để chúng em có thể trau dồi học tập thêm, sau này ra trường vững chuyên môn, chắc tay nghề”.

Đại diện phòng Quản trị nguồn nhân lực Ricons Group cho biết, công ty đồng hành cùng Đại học Bách Khoa trong nhiều năm nay với mong muốn tạo ra sân chơi cho sinh viên, hướng các bạn đến giá trị tốt đẹp và nhiều kỹ năng, kiến thức để vận dụng vào thực tế.

Nhóm các sinh viên tiến hành thử tải mô hình.

Nhóm các sinh viên tiến hành thử tải mô hình.

Ban giám khảo hội thi là 3 giảng viên đến từ khoa Kỹ thuật Xây dựng gồm Tiến sĩ Nguyễn Xuân Vũ, Tiến sĩ Bùi Phương Trinh và Tiến sĩ Nguyễn Thu Hà.

Qua quá trình tranh tài sôi nổi, quyết liệt, ban giám khảo trao các giải thưởng gồm một giải nhất 15 triệu đồng; một giải nhì 5 triệu đồng; 2 giải ba, mỗi giải là một triệu đồng; 6 giải khuyến khích, mỗi giải 500.000 đồng; giải mô hình ấn tượng và giải mô hình chịu tải cao nhất mỗi giải 1,5 triệu đồng.

Các đội chơi đoạt giải còn nhận được kỷ niệm chương, giấy khen và chuyến tham quan thực tế tại công trình của nhà tài trợ Ricons.

Kỹ thuật Xây dựng là một trong các khoa lớn và lâu đời nhất phát triển cùng với lịch sử hình thành của Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM.

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, hiện khoa có 12 bộ môn, mục tiêu của khoa là tạo ra bước phát triển đáng kể về giá trị và đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động giáo dục đào tạo chất lượng cao, nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế trong môi trường sáng tạo và chuyên nghiệp.

Khoa Kỹ thuật Xây dựng hy vọng trong tương lai “Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật” sẽ được biết đến rộng rãi hơn, mở rộng quy mô hơn để các bạn sinh viên có sân chơi bổ ích.

(Nguồn: Đại học Bách Khoa TP HCM)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới