Thứ Năm, 08/06/2023, 21:36

Kiến trúc sư 8x đề cao tính nhân văn trong mỗi dự án

Xem thêm

Kiến trúc sư Hồ Mộng Long luôn mong muốn truyền tải những thông điệp về văn hóa, xã hội, đem lại giá trị cốt lõi cho mỗi công trình.

Anh Hồ Mộng Long, sinh năm 1980, ở Hà Nội, đang làm kiến trúc sư chủ nhiệm dự án tại Văn phòng kiến trúc HML Architecture (được thành lập cách đây 11 năm), chuyên thiết kế tổng thể quy hoạch, kiến trúc và nội thất chuyên nghiệp trong các lĩnh vực khách sạn, resort và các công trình công cộng.

Anh Hồ Mộng Long (đứng thứ 6 từ phải qua) chụp cùng HML Architecture.

Anh Hồ Mộng Long (đứng thứ 6 từ phải qua) chụp cùng đội ngũ HML Architecture.

Chia sẻ về phong cách thiết kế của bản thân, kiến trúc sư Hồ Mộng Long cho biết 8 năm trước, anh bén duyên với đạo Phật. Những triết lý nhân sinh của đạo Phật ảnh hưởng đến đạo đức, văn hóa và lối sống góp phần giúp con người hướng thiện, biết cho đi nhưng không mong cầu, xây dựng nếp sống giản dị, nuôi dưỡng thân tâm… đã ảnh hưởng nhiều đến nhân sinh quan của anh. Những ý niệm đó cho anh nhiều góc nhìn rất khác trong các vấn đề của cuộc sống và đặc biệt khi ứng dụng nó trong các thiết kế kiến trúc.

“Tôi và các bạn trong văn phòng vẫn đang hàng ngày rèn luyện, sáng tạo trên những ý niệm đó. Một trong những hướng đi của văn phòng là mang tính nhân văn (ứng dụng triết lý của đạo Phật trong kiến trúc) mà chúng tôi đang thể nghiệm vào mỗi dự án thiết kế”, anh Long tâm sự.

Vinfast showroom_ runner up

Showroom Vinfast của đội ngũ HML Architecture đạt giải Á quân của cuộc thi Thiết kế Showroom VinFast toàn cầu 2021 (VFDC 2021).

Anh Long cùng đội ngũ HML Architecture vừa đạt giải Á quân của cuộc thi Thiết kế Showroom VinFast toàn cầu 2021 (VFDC 2021) do Hiệp hội Thiết kế TP HCM (VDAS) và Công ty VinFast tổ chức. Chia sẻ cảm xúc sau khi trở thành á quân, anh Long thấy vui và bất ngờ vì cuộc thi VFDC 2021 được tổ chức với quy mô toàn cầu.

Theo anh, đề bài mở nên thu hút được nhiều đề xuất của thí sinh và đơn vị tham gia. Ban giám khảo trong nước và quốc tế đều là những người có uy tín, tầm ảnh hưởng và chuyên môn cao.

“Tôi và các bạn trong văn phòng HML Architecture tham gia vì cuộc thi cũng là một cách học hỏi, trau dồi thêm kiến thức về lĩnh vực đang theo đuổi”, anh nói.

Nhắc đến showroom VinFast, kiến trúc sư 8x cho biết đó là một không gian trưng bày rỗng, ý niệm sự hư vô nhưng mang một sức mạnh lớn, không có biên giới, thể hiện được tinh thần của VinFast, mong muốn chinh phục các đỉnh cao công nghệ.

“Tôi thấy họ luôn khát vọng chinh phục các đỉnh cao công nghệ của thế giới và cũng như ý chí đưa những sản phẩm Việt Nam ra ngoài cho bạn bè quốc tế thấy. Với tôi, đây không chỉ là ý muốn của VinFast mà còn là ý chí của người Việt, một khát vọng tự vươn lên”, anh Long nhấn mạnh.

Nhà hàng Nam Long Restaurant, Hà Nội.

Nhà hàng Nam Long Restaurant, Hà Nội.

Ngoài thiết kế vừa đạt giải, anh Long khẳng định các thiết kế của HML Architecture đều nhấn mạnh tính nhân văn khi tiếp cận, trong đó có các dự án như: Nhà hàng Nam Long, Hà Nội (2018); Khách sạn 4 sao Joytrip Nha Trang (2018); Tổ hợp 27 tầng gồm văn phòng và nhà ở Share Tower, Hà Nội (2018); Khách sạn 5 sao Trống boutique, Hà Nội (2021); Rỗng House (2020)…

Đặc biệt, khách sạn 5 sao Trống boutique ở Hà Nội sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022 cũng mang đậm dấu ấn nhân văn. Theo kiến trúc sư Mộng Long, quá trình phát triển quá tải, không đồng bộ khiến mật độ xây dựng tại Hà Nội quá lớn. Những khoảng trống vốn có của Hà Nội dần bị thu hẹp. Đó là “khoảng thở” của đô thị, là nơi diễn ra các hoạt động cộng đồng của người dân thủ đô.

Thiết kế lấy cảm hứng từ ý niệm đó, đội ngũ của HML Architecture muốn bỏ bớt những khoảng không gian sử dụng tiện ích trong công trình để tạo lập những khoảng trống dành cho việc tích hợp các hoạt động văn hóa phục vụ cộng đồng, quảng bá văn hóa Hà Nội.

Xem video showroom VinFast do HML Architecture thiết kế:

(Nguồn và ảnh: HML Architecture)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới