Thứ Năm, 21/09/2023, 18:35

Kịch bản giá Bitcoin năm 2023: Tăng táo bạo nhất 1.400% hoặc ‘bốc hơi’ 70%

Xem thêm

Bitcoin được dự báo sẽ còn tiếp tục hứng chịu sóng gió trong năm 2023 sau một năm 2022 tồi tệ.

Bitcoin - reuters

Không loại trừ khả năng giá Bitcoin sẽ xuống đáy 5.000 USD. Ảnh: Reuters.

Hơn 1.300 tỷ USD trên thị trường tiền ảo bị quét sạch trong năm 2022 và Bitcoin – đồng tiền ảo có giá trị lớn nhất thế giới – đã mất giá hơn 60% trong năm.

Các nhà đầu tư đã mất cảnh giác trước làn sóng sụp đổ của ngành tiền ảo, bắt đầu từ dự án stablecoin terraUSD đến bê bối của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, trong khi đó tình hình kinh tế vĩ mô ngày càng xấu đi. Nhưng với năm 2023, thị trường tiền ảo khó tránh thêm một năm đầy biến động nữa.

Lãi suất trên toàn thế giới đang tăng lên và điều đó đang đè nặng lên các tài sản rủi ro như cổ phiếu và Bitcoin. Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi diễn biến lùm xùm xung quanh sàn FTX và dẫn đến việc bắt giữ nhà sáng lập sàn giao dịch này, ông Sam Bankman-Fried ở Bahamas.

Dưới đây là một số kịch bản giá Bitcoin năm 2023 được đài CNBC tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau:

Nhà đầu tư “cá mập” Tim Draper: Bitcoin sẽ cán mốc 250.000 USD

Từng đưa ra những nhận định lạc quan nhất về Bitcoin trong năm 2022, nhà đầu tư “cá mập” Tim Draper (Mỹ) tiếp tục kỳ vọng đồng tiền ảo này sẽ tăng giá lên mức 250.000 USD vào cuối năm 2023.

Vào tháng 11/2022, tỷ phú đầu tư mạo hiểm Tim Draper từng chia sẻ ông sẽ kéo dài thời gian dự đoán trên đến giữa năm 2023. Ngay cả sau sự sụp đổ của sàn FTX, tỷ phú Mỹ vẫn tin rằng đồng tiền ảo này sẽ cán mốc 250.000 USD. Để đạt mốc giá này, Bitcoin sẽ cần tăng 1.400%.

Theo tỷ phú Draper, mặc dù cả giá và khối lượng giao dịch Bitcoin đã cùng giảm, nhưng có thể có lý do để cho rằng thị trường tiền ảo này đã tìm thấy đáy.

“Tôi nghi ngờ rằng việc trượt giảm một nửa vào năm 2024 sẽ tạo diễn biến tích cực”, ông Draper nhận định.

Hiện tượng trượt giảm một nửa (halvening hay halving) thường xảy ra bốn năm một lần, trong đó phần thưởng Bitcoin dành cho những người khai thác bị cắt giảm một nửa. Bitcoin Halving là một hàm thiết yếu của giao thức Bitcoin. Mã này có thể tìm được trên Bitcoin Core Github, dưới đây là một phần của đoạn mã để tạo nên quy trình Bitcoin halving. Như được ghi trong đoạn mã, cứ sau mỗi 210.000 khối được tạo ra, thì phần thưởng cho mỗi khối mới sẽ được giảm một nửa, theo Binance Academy.

Điều này được một số nhà đầu tư xem là tích cực đối với giá Bitcoin, vì nó làm giảm nguồn cung. Đợt halving tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2024.

Thợ đào Bitcoin, những người sử dụng các máy tính tiêu thụ lượng lớn điện năng để xác minh các giao dịch và tạo các mã thông báo mới, đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi giá Bitcoin giảm sâu trong khi chi phí năng lượng tăng cao.

Những tác nhân này khiến các thợ đào trở thành nhóm bán ra lượng Bitcoin nhiều nhất trên thị trường. Với việc các công ty khai thác Bitcoin giảm lượng nắm giữ để trả nợ, điều đó sẽ loại bỏ hầu hết áp lực bán còn lại đối với đồng tiền ảo này.

Ông Vijay Ayyar, Phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno cho rằng, đó là một dấu hiệu tốt trong lịch sử đối với đồng Bitcoin.

“Ở các thị trường đi xuống trước đó, sự chùn bước của thợ đào đã tạo ra các mức đáy lớn (cho thị trường – BTV)”, ông Ayyar đánh giá. Đại diện sàn Luno cho rằng: “Chi phí sản xuất trở nên lớn hơn giá trị của Bitcoin, do đó có một số thợ đào đã tắt máy… hoặc họ cần bán thêm Bitcoin để duy trì hoạt động kinh doanh của mình”.

Ông Ayyar lập luận: “Nếu thị trường đạt đến điểm hấp thụ đủ áp lực bán của các thợ đào, người ta có thể cho rằng chúng ta đang chứng kiến thời kỳ chạm đáy”.

Standard Chartered: Xuống đáy 5.000 USD

Đối với một số người tham gia thị trường Bitcoin, điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến.

Trong một báo cáo nghiên cứu công bố ngày 5/12, Standard Chartered dự đoán giá Bitcoin có thể trượt xuống mức thấp nhất là 5.000 USD. Dự đoán này đưa Standard Chartered gia nhập danh sách các ngân hàng “bất ngờ” đưa ra các “định giá thấp” cho thị trường, với mức giảm tới 70% so với giá hiện tại.

Ông Eric Robertsen, Trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Standard Chartered cho biết: “Lợi suất sẽ sụt giảm cùng với cổ phiếu công nghệ” theo kịch bản ác mộng năm 2023 của Standard Chartered, “và trong khi việc bán tháo Bitcoin giảm tốc, thiệt hại vẫn đã xảy ra”.

Chuyên gia này lưu ý: “Ngày càng có nhiều công ty và sàn giao dịch tiền ảo nhận thấy mình không đủ thanh khoản, cho nên sẽ có nhiều vụ phá sản hơn nữa và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số”.

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius: Mốc 10.000 USD

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius đã có một năm 2022 tương đối thành công với khả năng định giá của mình. Vào tháng 5/2022, ông Mobius dự báo Bitcoin sẽ giảm xuống còn 20.000 USD khi đồng tiền này đang được giao dịch trên 28.000 USD.

Theo nhà đầu tư kỳ cựu này, Bitcoin sẽ giảm xuống còn 10.000 USD trong năm 2022, nhưng điều đó đã không xảy ra. Tuy nhiên, ông Mobius cho biết ông đang theo đuổi mức giá 10.000 USD cho Bitcoin trong năm 2023.

Nhà đầu tư kỳ cựu này cho rằng xu hướng trượt giá Bitcoin bắt nguồn từ việc lãi suất tăng và chính sách tiền tệ chung thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Với mức lãi suất cao hơn, sức hấp dẫn của việc nắm giữ hoặc mua Bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác trở nên kém hấp dẫn hơn vì chỉ nắm giữ đồng tiền này sẽ không được trả lãi”, ông Mobius khuyến cáo.

Giáo sư tài chính Carol Alexander: Mốc 50.000 USD

Bà Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, đã không đặt quá nhiều kỳ vọng và dự đoán Bitcoin sẽ giảm về mốc 10.000 USD trong năm 2022.

Còn hiện nay, bà Alexander cho rằng tiền ảo có thể được thiết lập để kiếm lợi nhuận – nhưng không phải vì những lý do mà bạn có thể mong đợi. Chất xúc tác này sẽ gây ra nhiều hiệu ứng domino hơn từ sự sụp đổ của sản FTX, bà Alexander cảnh báo.

Nếu điều này xảy ra, nữ giáo sư hy vọng giá Bitcoin sẽ đạt 30.000 USD trong quý I/2023 và sau đó là 50.000 USD vào quý III hoặc quý IV.

Giáo sư Đại học Sussex cũng cho rằng: “Sẽ có một thị trường giá lên được quản lý vào năm 2023, không phải bong bóng – vì vậy chúng ta sẽ không thấy giá tăng vọt như trước”.

“Chúng ta sẽ thấy giá có xu hướng ổn định trong một hoặc hai tháng xen kẽ với các khoảng thời gian trong phạm vi giới hạn và có thể là một vài sự cố ngắn hạn”, bà Alexander nêu.

Theo lý giải của bà Alexander, với khối lượng giao dịch “bốc hơi” cùng với các nhà giao dịch, những người nắm giữ lớn được gọi là “cá voi” có thể sẽ can thiệp để hỗ trợ thị trường.

Theo Công ty fintech River Financial, 97 ví Bitcoin giàu có nhất chiếm 14,15% tổng nguồn cung.

Một số nhà đầu tư đã từ bỏ việc cố gắng dự đoán giá Bitcoin. Đối với ông Antoni Trenchev, Giám đốc điều hành nền tảng cho vay tiền điện tử Nexo, những biến cố gần đây trên thị trường Bitcoin là một khoảnh khắc nghiêm chỉnh.

Chuyên gia của Nexo cho biết, “Bitcoin đang trên “con đường tích cực” vào đầu năm 2022, với sự chấp nhận của các tổ chức đang tăng lên, nhưng “một số lực lượng chính đã can thiệp”.

Ông Trenchev từng dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng lên mức cao nhất là 100.000 USD vào đầu năm 2023. Giờ đây, đại diện Nexo đã hoàn thành việc cố gắng dự đoán giá.

Trong khi đó, ông Laith Khalaf, nhà phân tích tài chính tại AJ Bell, cho rằng những nỗ lực dự báo giá Bitcoin là vô ích.

Đại diện AJ Bell cho rằng: “Chúng ta có thể ngồi đây nói chuyện vào thời điểm này vào năm tới và nó (giá Bitcoin) có thể ở mức 5.000 hoặc 50.000 USD, điều đó sẽ không làm tôi ngạc nhiên vì thị trường bị chi phối rất nhiều bởi tâm lý”.

Theo Nhadautu.vn – Việt Lâm

 

 

Bài viết mới