Thứ Tư, 22/03/2023, 13:14

Hành động cần thực hiện ngay khi chuyển tiền nhầm tài khoản

Xem thêm

Khi chuyển tiền nhầm số tài khoản, người chuyển tiền nhầm cần làm gì để lấy lại tiền. Còn người nhận được tiền chuyển nhầm cũng cần ứng phó ra sao?

Hành động cần thực hiện ngay khi chuyển tiền nhầm tài khoản

Hiện nay, giao dịch chuyển tiền online qua ứng dụng ngân hàng hay qua ATM đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch, vẫn xảy ra không ít sự cố nhầm lẫn, chuyển tiền sai số tài khoản.

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm số tài khoản, người chuyển tiền cần lưu ý các bước thực hiện để có thể lấy lại tiền.

Thông báo ngay cho ngân hàng

Để lấy lại tiền đã chuyển nhầm vào tài khoản ngân hàng của người khác, người chuyển tiền cần liên hệ ngay với ngân hàng để xác minh việc giao dịch nhầm lẫn, lập giấy đề nghị ngân hàng hỗ trợ xử lý giao dịch chuyển nhầm.

Người chuyển tiền nhầm cần cung cấp các thông tin cần thiết như chứng từ chuyển tiền, thời gian chuyển tiền, số tài khoản và nội dung chuyển tiền. Ngân hàng sẽ tra soát, kiểm tra giao dịch đã phát sinh trên.

Trong trường hợp xác nhận được thông tin giao dịch là nhầm lẫn, ngân hàng sẽ liên hệ với đại diện chi nhánh quản lý tài khoản mà người chuyển đã chuyển tiền nhầm và yêu cầu họ chuyển hoàn lại.

Thông thường, ngân hàng sẽ mất 30 – 45 ngày để tra soát giao dịch.

Liên hệ với người nhận được tiền

Sau khi thông báo với ngân hàng, người chuyển tiền nhầm có thể tiếp tục gửi thêm các khoản tiền nhỏ cho số tài khoản chuyển nhầm với nội dung nhờ họ liên lạc lại, cho người nhận tiền nhận được thông tin. Nội dung chuyển tiền thường ngắn gọn, giới thiệu cho họ biết mình là người gửi nhầm kèm số điện thoại để họ liên lạc lại.

Trong trường hợp người nhận được tiền chuyển nhầm chủ động liên hệ lại và 2 bên tự giải quyết, cần báo lại với ngân hàng.
Còn người nhận được tiền không liên hệ lại, người dùng tiếp tục chờ thời gian để ngân hàng tra soát giao dịch.

Làm gì nếu người nhận tiền chuyển nhầm không trả lại?

Sau thời gian tra soát, xảy ra 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu tài khoản thụ hưởng đã chuyển nhầm vẫn còn đủ số dư khả dụng, tiền sẽ được hoàn lại vào tài khoản của người chuyển nhầm.

Trong trường hợp người được chuyển nhầm đã rút hết tiền và cố ý không hoàn trả hoặc không còn khả năng hoàn trả thì phía ngân hàng buộc phải liên hệ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng như tòa án, công an để có hướng giải quyết là thu hồi lại số tiền.

Trường hợp 2: Nếu ngân hàng không liên hệ được với người nhận qua số điện thoại thì người chuyển tiền có thể yêu cầu ngân hàng liên hệ qua địa chỉ hoặc thông báo qua tài khoản internet banking (nếu có).

Nếu người nhận cố ý không hoàn trả hoặc không còn khả năng hoàn trả thì bạn có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin cá nhân của người nhận để khởi kiện đòi lại tiền hoặc làm đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan công an để tiến hành điều tra.

Việc người nhận được tiền chuyển nhầm mà cố ý không hoàn trả hoặc không còn khả năng hoàn trả thì có dấu hiệu của hành vi “chiếm đoạt tài sản trái phép”, sẽ bị xem xét xử phạt hành chính theo điều 15 (vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác), Nghị định số 144/2021/NĐ-CP hoặc áp dụng biện pháp hình sự về tội “chiếm giữ trái phép tài sản của người khác”, theo điều 176 Bộ luật hình sự 2015.

Theo đó, người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến dưới 50 triệu đồng, cùng với đó là phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nếu sau khi điều tra có dấu hiệu người này đã sử dụng hết số tiền mà bạn đã chuyển nhầm thì sẽ xem xét thêm tội “sử dụng trái phép tài sản của người khác”, đã được quy định tại điều 177 Bộ luật hình sự 2015.

Người nhận được tiền chuyển nhầm cần làm gì?

Khi nhận được tiền chuyển khoản nhầm, người nhận cần lưu ý không sử dụng số tiền ấy vào việc chi tiêu cá nhân và chỉ làm việc với ngân hàng để trả lại tiền cho người chuyển nhầm, tuyệt đối không chuyển lại tiền cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng.

Người nhận tiền cũng cần chủ động liên hệ với ngân hàng để thông báo về việc nhận tiền chuyển nhầm hoặc đợi đại diện ngân hàng liên hệ làm việc.

Nếu nhận được điện thoại từ ngân hàng, cần kiểm tra xem đó có đúng là số điện thoại của ngân hàng hay không. Để chắc chắn hơn, chủ tài khoản vẫn nên đến ngân hàng làm việc trực tiếp.

Trường hợp khoản tiền chuyển nhầm có giá trị nhỏ thì chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê rồi đối chiếu với những thông tin nhận được và tiến hành chuyển lại.

Với số tiền lớn, người nhận được tiền nên đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện việc xác minh hay liên hệ với cơ quan công an để giải quyết.

Theo vietnamfinance.vn – Hạnh Giang

 

 

 

 

Bài viết mới