Thứ Hai, 05/06/2023, 9:35

Cường Steward: Người tiên phong sáng lập quỹ đầu tư khởi nghiệp tư nhân ‘made in Vietnam’

Xem thêm

Với ý tưởng có tính đột phá và khác biệt, Phạm Anh Cường chính là người tiên phong sáng lập BestB – một trong những vườn ươm và quỹ đầu tư khởi nghiệp tư nhân “made in Vietnam” đầu tiên tại Việt Nam.

Cường Steward: Người tiên phong sáng lập quỹ đầu tư khởi nghiệp tư nhân 'made in Vietnam'

Ông Phạm Anh Cường, Giám đốc điều hành Hệ sinh thái Khởi nghiệp BestB.

Phạm Anh Cường (tức Cường Steward) – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Hệ sinh thái Khởi nghiệp BestB và đồng thời cũng là nhà sáng lập kiêm chủ tịch Flower Farm được biết đến là một trong những “chuyên gia” trẻ tuổi trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Một dự án đáng chú ý của Cường Steward là dự án trong lĩnh vực hoa giấy. Dự án này được coi là đứa con tinh thần của anh khi đang là du học sinh tại Nhật Bản. “Tôi thấy đồ handmade rất hay thế nhưng ở Nhật Bản lại không bán mà chỉ tặng nhau, lúc đấy tôi nghĩ rằng tại sao mình không đem những sản phẩm hay như vậy về dạy cho những người yếu thế như người khiếm thị, người khiếm thính,… giúp họ có công ăn việc làm, kiếm thêm thu nhập”, anh Cường nói.

Sau khi về nước, cùng với 6 cộng sự khác, anh đã quyết định khởi nghiệp dự án hoa giấy với tên gọi hoa giấy nghệ thuật Kamibana. Dù vậy, việc kinh doanh không phải màu hồng. Anh Cường cho biết, khó khăn lớn nhất khi đưa xu hướng gấp hoa giấy từ Nhật Bản về Việt Nam là một vài quan niệm của người tiêu dùng.

“Ban đầu, khi tôi mới đưa sản phẩm này ra phân khúc, mọi người quan niệm hoa giấy là hoa tang, dẫn đến dự án thất bại vì thị trường không chấp nhận”, anh Cường chia sẻ.

Tạm gác lại giấc mơ khởi nghiệp, Phạm Anh Cường quyết định sang Singgapore và làm việc cho một quỹ đầu tư của một tập đoàn tài chính lớn. Quá trình này đã giúp doanh nhân 8X tích lũy cho mình cách thức để xây dựng một hệ sinh thái để khởi nghiệp và biết cách để hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận được các nguồn vốn. Sau 1 năm, anh quyết định về nước để thành lập BestB và khôi phục dự án hoa giấy với tên gọi mới Flower Farm.

Để hồi sinh dự án tâm huyết của mình, anh tiếp tục nghiên cứu thói quen của các học sinh, sinh viên và nhận thấy các khách hàng trong độ tuổi này cũng có sở thích gấp giấy để chơi hay thư giãn khi có thời gian rỗi. Lập tức, Phạm Anh Cường nảy ra ý tưởng đó là mở các “Lớp học 10.000 đồng” để dạy học sinh, sinh viên gấp hoa giấy, qua đó nhằm tạo xu hướng yêu thích loại sản phẩm này.

Theo anh Cường, bí quyết Marketing 0 đồng áp dụng trong trường hợp này đó là 10.000 đồng đã đủ tiền thuê vị trí, trong khi đó sự ấn tượng của khóa học khiến các học sinh, sinh viên truyền tai nhau về Flower Farm. “Về cơ bản đây là việc nâng cấp trình độ cũng như giá trị doanh nghiệp”, Cường Steward khẳng định.

Đến nay, Flower Farm là một trong những dự án có thu nhập hiệu quả nhất của Phạm Anh Cường, tạo nhiều việc làm cho học viên. Không những thế, Phạm Anh Cường còn tiếp tục xây dựng Flower Farm thành ngành thương mại điện tử bán hoa tươi từ cửa hàng tới người tiêu dùng thông qua app.

Với những thành tựu đó, liên tục trong hai năm 2017-2018, Flower Farm lọt top 25 các start-up Việt tiêu biểu. Riêng năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 không xuất khẩu được song doanh thu của Flower Farm vẫn tăng đều trên toàn hệ thống.

“Mọi người cứ nghĩ các dự án này được hỗ trợ bởi thế lực rất mạnh về tài chính, nhưng sự thật là khi BestB ra đời, trong tay tôi không có gì cả, hoàn toàn là nỗ lực của bản thân”, Cường Steward bộc bạch.

Ở giai đoạn đầu (năm 2014-2016), tên đầy đủ của BestB là Hệ sinh thái khởi nghiệp BestB, nhưng đến năm 2016 đã được đổi tên thành hệ sinh thái doanh nghiệp BestB với vai trò không chỉ hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp mà còn hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sau đó, vào năm 2017, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ ra đời, uy tín của BestB từ đó cũng đã lan tỏa tốt cả hai miền Nam – Bắc.

CEO 8X chia sẻ rằng, mục tiêu ban đầu của BestB là giữ chân các doanh nghiệp Việt và các doanh nghiệp mà BestB hỗ trợ được phân thành 2 nhóm gồm doanh nghiệp Việt khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (doanh nghiệp có áp dụng công nghệ); nhóm còn lại là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) có tinh thần chuyển đổi số, số hóa.

Về hiệu quả kinh doanh, Cường Steward cho biết anh không kỳ vọng quá nhiều vào lợi nhuận, mà chỉ quan tâm mình hỗ trợ được bao nhiêu doanh nghiệp.

“Chúng ta đang ở trong giai đoạn nâng tầm thu nhập của người Việt lên nên khi thu phí cao, các doanh nghiệp không tiếp cận được với BestB, do vậy chúng tôi chỉ đưa ra các mức phí vừa phải, nhiều khi doanh nghiệp tìm đến chúng tôi để tư vấn còn không mất phí. Chúng tôi chỉ cần chạm đến điểm hòa vốn là được, cái chính là truyền cảm hứng cho các bạn trẻ ấp ủ hoài bão khởi nghiệp và các chủ doanh nghiệp muốn nâng tầm thương hiệu Việt”, doanh nhân này giải thích.

Với những nỗ lực của mình, vào ngày 28/10/2020 vừa qua, Công ty Cổ phần đầu tư BestB Group chính thức nhận được thông báo về công nhận hồ sơ thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Đây là điều kiện cần bên cạnh Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty chủ quản BestB Group, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh với 3 nghiệp vụ chính của Quỹ đầu tư là thẩm định, định giá doanh nghiệp; dẫn dắt vốn đầu tư cho doanh nghiệp Start-ups và SMEs; quản lý dòng vốn đầu tư.

Từ đó, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo BestB trở thành một trong những quỹ đầu tư đổi mới sáng tạo đầu tiên trên toàn quốc được cấp đầy đủ giấy phép về ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo đúng Nghị định 38 của Chính phủ về Đầu tư doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đến nay, “hồ sơ” của BestB đang tích lũy được một số start-up tiềm năng như Abank – ngành công nghệ bảo hiểm, Maccaca Việt Nam – công ty đi đầu trong việc trồng và sản xuất thành phẩm xuất khẩu từ hạt macca… Tính riêng năm 2020, đã có 30 doanh nghiệp được BestB thẩm định vốn.

Theo Cường Steward, tầm nhìn mà BestB hướng đến là trở thành tập đoàn đa quốc gia và đa dạng lĩnh vực, luôn sát cánh với mọi doanh nghiệp, tập trung vào 2 mảng lõi là vườn ươm doanh nghiệp và quỹ đầu tư. “Tôi sẽ đưa BestB lên sàn vào năm 2025”, Cường Steward tự tin nói.

Theo vietnamfinance.vn – Khánh An

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới