Thứ Ba, 16/07/2024, 6:38

Cảnh báo: Loại ma túy mới ngụy trang dưới dạng nước xoài, nước dâu

Xem thêm

Bộ Công an cho biết, những loại ma túy dạng nước dâu, nước xoài được sử dụng pha để uống nên được “ngụy trang” như một loại nước giải khát. Đây là chất ma túy gây nghiện, gây ảo giác và hoang tưởng, nếu sử dụng liều cao sẽ ảnh hưởng tính mạng…

Ngày 2/11, Bộ Công an đưa ra cảnh báo: Thời gian qua nhận được báo cáo của một số đơn vị, địa phương về thủ đoạn trá hình ma túy tổng hợp rất tinh vi. Qua công tác đấu tranh, cơ quan Công an đã thu giữ các gói ma túy được ngụy trang dưới dạng gói bột thực phẩm hương dâu pha uống.

Trong gói bao bì có hình thức bắt mắt này là chất bột có màu trắng đục; chất bột này có mùi hương dâu. Qua công tác giám định, thành phần chủ yếu trong chất bột này là ma túy tổng hợp MDMA. Một thủ đoạn trá hình ma túy khác là những gói bột được đóng trong loại bao bì bắt mắt có in hình quả dâu, bên ngoài ghi chữ “Crispy Fruit”; và có in các thành phần thường thấy của loại nước uống trái cây.

ma tuy nuoc xoai nuoc dau

Cảnh báo: Loại ma túy mới ngụy trang dưới dạng nước xoài, nước dâu.

Tuy nhiên bao bì không ghi thông tin của nhà sản xuất cũng như xuất xứ của sản phẩm. Theo lời khai ban đầu của các đối tượng bị bắt giữ thì những gói bột này là một dạng ma túy. Theo cơ quan Công an, ngoài ma túy được ngụy trang dưới dạng “nước dâu”, một số địa phương trong nước đã phát hiện loại ma túy dưới dạng “nước xoài”, thuộc loại Bromazepam.

Được biết, bromazepam là loại ma túy đã có trong danh mục nhưng được ngụy trang theo một cách hoàn toàn mới, được pha vào nước để uống, tạo ảo giác lâng lâng và nhất là tăng khả năng quan hệ tình dục cho người sử dụng.

Cần nói thêm về bromazepam, đó là loại chất ma túy thuộc danh mục III, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. Tuy nhiên, bromazepam thường được sử dụng trong lĩnh vực y khoa, bromazepam thuộc nhóm thuốc hướng thần Benzodiaxepine. Bromazepam chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ vì có thể gây nghiện. Loại này có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu, dùng để an thần, gây ngủ, làm dãn cơ…

Bromazepam có rất nhiều tác dụng phụ. Bác sĩ thường chỉ định liều lượng cho người lớn là từ 6-18mg và chia thành nhiều lần; còn hiệu quả, độ an toàn của chất này đối với người dưới 18 tuổi thì đến nay vẫn chưa được chứng minh.

Dù có được sử dụng trong y tế nhưng nếu sử dụng bromazepam trong thời gian dài thì nó như một loại ma túy gây nhiều tác hại như: nói luyên thuyên, dễ kích thích, nhịp tim nhanh, gây ảo giác, hay đổ mồ hôi, lo sợ vô cớ… và rất dễ nóng tính, phát sinh cảm xúc thù hận, dễ mất kiểm soát hành vi.

Đây là hình thức, thủ đoạn mới nhằm vào giới trẻ, học sinh, sinh viên gây nguy hiểm, tác hại khôn lường cho xã hội. Vì vậy các bậc phụ huynh cần chú ý để nhắc nhở, quản lý con em mình.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Hạ Vân

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới