Thứ Ba, 16/07/2024, 7:06

Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao sự nghiêm túc của NHNN Việt Nam khi giải quyết vấn đề tiền tệ, tỷ giá

Xem thêm

Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, trong đó đánh giá cao sự nghiêm túc của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc giải quyết quan ngại về vấn đề tiền tệ, tỷ giá.

Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao sự nghiêm túc của NHNN Việt Nam khi giải quyết vấn đề tiền tệ, tỷ giá

Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao sự nghiêm túc của NHNN Việt Nam khi giải quyết vấn đề tiền tệ, tỷ giá.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ đưa 12 nền kinh tế vào danh sách giám sát bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Mexico, Việt Nam và Đài Loan.

Thụy Sĩ là nền kinh tế duy nhất đáp ứng cả 3 tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài. Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ tiếp tục thực hiện tiếp xúc nâng cao với Ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ.

Ngược lại, Việt Nam và Đài Loan do không còn đáp ứng cả 3 tiêu chí này, Bộ Tài chính Mỹ đưa trở lại danh sách giám sát. Ngoài ra, báo cáo cũng kết luận không có đối tác lớn nào của Mỹ thao túng tiền tệ trong năm 2021.

Báo cáo nêu rõ, trong giai đoạn từ tháng 1-12/2021, Việt Nam đáp ứng tiêu chí được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra là thặng dư thương mại hàng hoá và dịch vụ với Mỹ ở mức 90 tỷ USD (ngưỡng 15 tỷ USD).

Từ đầu năm 2021, Bộ Tài chính Mỹ đã tiến hành tiếp xúc nâng cao song phương với Việt Nam và đạt được thỏa thuận chung vào tháng 7/2021 nhằm giải quyết các quan ngại của phía Mỹ về vấn đề tiền tệ, tỷ giá.

Tại báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục ghi nhận những bước tiến của Việt Nam. Đồng thời, tại chuyến thăm, làm việc của Bộ Tài chính Mỹ với Việt Nam ngày 5/4/2022, Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thời gian qua đã thể hiện sự nghiêm túc của NHNN trong việc giải quyết các quan ngại của phía Mỹ và duy trì được ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức.

NHNN cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các nộ, ngành để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà phía Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, xây dựng quan hệ thương mại hài hoà, bền vững.

Đồng thời, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế; điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Theo vietnamfinance.vn – Hải Đường

 

Bài viết mới